Chính thức tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Sáng ngày 8.3, phóng viên Báo Lao Động đã có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để ghi nhận những hình ảnh tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 đầu tiên tại Hà Nội.

Khoảng 8h, 100 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bắt đầu được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.
Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Để việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được chia ra nhiều nhóm nhỏ, đảm bảo giãn cách trong quá trình tiêm.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.
Phòng Tiêm chủng vaccine có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả các loại vaccine đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.
GS.TS Nguyễn Văn Kính - chuyên gia cao cấp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mặc dù trải qua 3 làn sóng dịch COVID-19 nhưng nước ta may mắn không có cán bộ y tế nào tử vong. Đây là thắng lợi lớn nhờ rút kinh nghiệm qua đợt chống dịch SARS tại Việt Nam trước đây.
"Chúng tôi sẽ ưu tiên các y bác sĩ làm việc tại cơ sở Kim Chung (Đông Anh) và một số nhân viên của Khoa Khám bệnh cơ sở Giải Phóng làm nhiệm vụ sàng lọc bệnh nhân. Đây là vinh dự rất lớn của bệnh viện cũng như là các nhân viên y tế. Dự kiến sáng sẽ tiêm 50 liều và chiều tiêm 50 liều. 320 nhân viên y tế còn lại của đơn vị sẽ được tiêm trong đợt sau", ông Kính cho hay.
Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, hiện nay, các loại vaccine này chưa được nghiên cứu nhiều ở phụ nữ mang thai và các dữ liệu lâm sàng từ 0 - 18 tuổi. Chính vì vậy, nhà sản xuất đã đưa ra khuyến cáo chỉ tiêm cho người từ 18- 60 tuổi.
Nói về việc tiêm vaccine COVID-19 có thể gây ra phản ứng phụ, GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin, vaccine cũng là một loại thuốc lạ được đưa vào cơ thể, bất cứ một loại thuốc hay hóa chất đều có tác dụng thuốc nhất định. Tác dụng phụ đầu tiên khi tiêm là đau ở nơi tiêm, nặng hơn là bị áp xe, sốt, nặng nề nhất là sốc phản vệ. Những yếu tố này đều có thể xảy ra nên chúng ta cần phải chuẩn bị tất cả sẵn sàng.
Bác sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 chia sẻ,
Bác sĩ Phạm Thị Nguyệt Quyên (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine COVID-19 chia sẻ: "Việc được tiêm vaccine COVID-19 trong sáng nay khiến tôi cảm thấy rất vui bởi có thể giúp cho đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện có thể tăng cường sức đề kháng và phòng chống được căn bệnh nguy hiểm này. Tôi cũng gửi lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước đã ưu tiên những mũi vaccine đầu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch".
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 14 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 20 cơ sở điều trị COVID-19 khác.
Cùng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong sáng nay (8.3) tại Hải Dương và Bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM cũng sẽ tiến hành những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 .

Photo

Lên top