Chile hỗn loạn vì xung đột giữa cảnh sát với người biểu tình

Bạo lực tiếp tục leo thang ở nhiều thành phố lớn của Chile sau khi chính quyền Tổng thống Sebastian Pinera ban bố một loạt biện pháp siết chặt an ninh chống người biểu tình.

 
 Chile rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, tạo cớ để các nhóm xuống đường biểu tình phản đối những chính sách xã hội bất công, cũng như những bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra.
 
 Các cuộc biểu tình đã buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp.
 
 Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và trên 3.000 người bị bắt giữ.
 
 Tổng thống Pinera ngày 7.11 đã công bố một loạt biện pháp nhằm siết lại an ninh trật tự công cộng ở quốc gia Nam Mỹ.
 
 Tuy nhiên, tình trạng bạo lực tiếp tục xảy ra tại các thành phố ở Chile trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Sebastian Pinera không tỏ ra nhượng bộ. Hôm 8.11, cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại hàng loạt thành phố lớn. 
 
 Gói văn bản luật nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình bạo lực và lợi dụng biểu tình để cướp bóc, trục lợi này bao gồm cả những biện pháp cụ thể như cấm người biểu tình mang mạng che mặt và đốt chướng ngại vật, cũng như cung cấp sự bảo vệ lớn hơn cho cảnh sát.
 
Tổng thống Pinera tin tưởng gói biện pháp trên sẽ góp phần quan trọng cải thiện năng lực của nhà chức trách trong việc lập lại an ninh trật tự.  
 
Trên đường phố, cuộc chiến giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát vẫn diễn ra rất quyết liệt. 
 
Biểu tình leo thang thành bạo lực khi người dân đụng độ với cảnh sát, đốt phá các phương tiện và cơ sở công cộng. 
 
 Lực lượng cảnh sát phải dùng đến xe bọc thép và hơi cay để trấn áp người biểu tình.
 
Kế hoạch tăng giá 1,17 USD/vé/chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm được chính phủ Chile công bố hồi đầu tháng 10. Dù giới chức giải thích lý do là giá năng lượng tăng cao và đồng peso suy yếu, người dân vẫn không hài lòng. 
 
 Học sinh, sinh viên bắt đầu xuống đường biểu tình ở thủ đô Santiago từ hôm 6.10 cho đến nay, các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp quốc gia Nam Mỹ.
 
Những người biểu tình phản đối tình trạng người lao động bị trả lương rẻ mạt, chất lượng hệ thống giáo dục và y tế tồi tệ, trong khi chi phí cho các dịch vụ đời sống cơ bản bị cho là cao quá khả năng chi trả của đa số người dân.
 
Lực lượng cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình.
 
Một nữ cảnh sát đã bị trúng bom và bắt đầu bốc cháy. Ngay lập tức, họ được đồng nghiệp nhanh chóng giúp đỡ dập lửa.
 
Các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại ước tính hàng triệu USD cho Chile.
 
 Tổng thống Sebastian Pinera của Chile ngày 30.10 tuyên bố diễn đàn hợp tác kinh tế APEC dự kiến diễn ra tháng 11 và hội nghị khí hậu COP25 sẽ không diễn ra tại nước này nữa.
         
 

Photo

Lên top