Chiến đấu với sốt xuất huyết: Thày thuốc và người nhà bệnh nhân đã nhiều đêm không ngủ

Sốt xuất huyết - đã và đang là cuộc chiến căng thẳng của các thày thuốc và người nhà các bệnh nhân nặng. Những lắng lo, mệt mỏi, gắng gượng in hằn bởi những đêm không ngủ... PV Lao Động đã ghi nhận một đêm cùng với những bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hơn 11h đêm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, các y bác sĩ vẫn tất bật thăm khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Chưa bao giờ dịch sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh và có những diễn biến phức tạp như năm nay. Số ca mắc bệnh tăng cao đã gây nên nhiều áp lực cho các bệnh viện, gia đình bệnh nhân và toàn xã hội.
Đêm muộn, bác sĩ Trần Văn Kiên – Khoa hồi sức tích cực bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vẫn miệt mài theo dõi từng bệnh nhân tại khoa. Theo bác sĩ Kiên, các bệnh nhân ở khoa này hầu hết có những biến chứng nguy hiểm, do đó cần phải theo dõi sát sao.
Thông thường ca trực của bác sĩ Kiên đến 22h đêm, nhưng trong những ngày này khi số ca mắc bệnh tăng cao, bác sĩ cũng như nhiều đồng nghiệp của mình nhiều đêm phải thức đến 2,3h sáng. Thậm chí với những ca nặng thì các anh phải thức đến sáng.
Người nhà anh Kỳ Dương nằm điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương đã 1 tháng nay với biến chứng viêm màng não. Cẩn thận chăm sóc, thay khăn mát, cặp nhiệt độ cho người thân, anh Dương chia sẻ với PV những vất vả khi chăm sóc người nhà mắc sốt xuất huyết.
Anh Dương luôn túc trực bên cạnh bệnh nhân và đôi khi động viên nhau bằng những cái siết tay thật chặt.
Người mắc bệnh nằm điều trị, người không mắc bệnh căng thẳng lo lắng không rời mắt khỏi người bệnh. Có khi là nguyên một đêm trắng.
Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nhiều người nhà tranh thủ chợp mắt lấy lại sức sau những ngày đồng hành cùng người thân chống lại căn bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành.
Xúc từng thìa cháo để mong người bệnh chóng qua khỏi để được về nhà...
... Nỗi mong mỏi duy nhất là người thân qua cơn bạo bệnh.

Photo

Lên top