Chiêm ngưỡng cây mai 80 năm tuổi ở Quảng Nam

Dù hết Tết, song hiện vẫn còn nhiều khách xu Xuân, đặc biệt ở Quảng Nam, người dân đổ xô đến tham quan nhà cổ ở làng Lộc Yên, huyện miền núi Tiên Phước và check-in cây mai cổ thụ 80 tuổi của ông Đồng Viết Mão.

Những ngày này, nhiều du khách đổ về làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam để tham quan làng cổ và check-in cây mai vàng cổ thụ 80 tuổi.
Những ngày này, nhiều du khách đổ về làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam để tham quan làng cổ và check-in cây mai vàng cổ thụ 80 tuổi.
Ông Đồng Viết Mão (82 tuổi) cho hay: Ngôi nhà cổ làm bằng gỗ mít được xây dựng cách đây khoảng 150 năm. Gia đình tôi rất vui khi hằng ngày tiếp hàng chục du khách đến tham quan nhà cổ và chụp ảnh cây mai.
Ông Đồng Viết Mão (82 tuổi) cho hay: "Ngôi nhà cổ làm bằng gỗ mít được xây dựng cách đây khoảng 150 năm. Gia đình tôi rất vui khi hằng ngày tiếp hàng chục du khách đến tham quan nhà cổ và chụp ảnh cây mai".
Cây mai mọc nghiêng, thân cây phân thành hai nhánh, cao gần 8m, tán rộng gần 10m.
Gốc cây mai có đường kính khoảng 90cm.
Gốc cây mai có đường kính khoảng 90cm.
“Cây mai trút lá đúng ngày mới nở vào dịp Tết và phải đến ít nhất phải qua rằm tháng giêng hoa mới tàn hoa. Nhiều người đến tham quan, thấy cây mai cổ thụ ra hoa đẹp nên ngỏ ý mua nhưng tôi từ chối. Cây mai gần như gắn liền với người dân nơi đây nên tôi không thể bán nó được“- ông Mão nói.
“Cây mai trút lá đúng ngày mới nở hoa vào dịp Tết và qua hết rằm tháng giêng mới tàn. Nhiều người đến tham quan, thấy cây mai cổ thụ ra hoa đẹp nên ngỏ ý mua nhưng tôi từ chối. Cây mai gần như gắn liền với người dân nơi đây nên tôi không thể bán nó được“- ông Mão nói.
Anh Nguyễn VănThành - du khách cho hay, làng cổ Lộc Yên có quan cảnh yên bình, đi qua các cánh đồng lúa, những bờ rào, ngõ đá phủ rong rêu rất mát mẻ. “Tại đây, chúng tôi tìm đến cây mai được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Lần đầu tiên tôi mới thấy cây mai to, cao như vậy. Nó ra hoa vàng cả cây chụp nhiều bức ảnh rất đẹp. Ngoài ra, làng quê ở đây vẫn còn lưu giữ nhưng kiến trúc cổ xưa hết sức độc đáo“- anh Thành nói.
Anh Nguyễn VănThành - du khách cho hay, làng cổ Lộc Yên có quan cảnh yên bình, đi qua các cánh đồng lúa, những bờ rào, ngõ đá phủ rong rêu rất mát mẻ. “Tại đây, chúng tôi tìm đến cây mai được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Lần đầu tiên tôi mới thấy cây mai to, cao như vậy. Nó ra hoa vàng cả cây chụp nhiều bức ảnh rất đẹp. Ngoài ra, làng quê ở đây vẫn còn lưu giữ nhiều nhà vườn với kiến trúc cổ xưa hết sức độc đáo“- anh Thành nói.
Được biết, làng được hình thành và phát triển vào thế kỷ 15-16. Tháng 9.2019, Lộc Yên được xếp hạng Di tích quốc gia và là một trong 4 làng cổ đẹp nhất Việt Nam

Photo

Lên top