Chia nhau từng bát cơm trắng sau lũ quét, nước ngập lút nhà ở Thanh Sơn

Mất điện, mất nước, hàng quán đóng cửa, lũ rút nhưng nhiều người rơi vào cảnh không có gì ăn uống. Trong cơn hoạn nạn, người dân giúp nhau từng gói mỳ, bát cơm trắng để qua lúc khó khăn.

 
Do ảnh hưởng của cơn bão Sơn Tinh, sau nhiều ngày mưa liên tục, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thanh Sơn ngập sâu, rơi vào cảnh cô lập.  
 
Do nước lũ lên nhanh, bất ngờ khiến người dân không kịp trở tay. 
 
Chị Trần Thị Bích Quyên chia sẻ: “Cơn bão đến bất ngờ nên người dân nơi đây chỉ kịp thoát thân. Hàng loạt cửa hàng đóng cửa vì điện mất, nước mất, đồ đạc vỡ hết. Sáng nay bát đũa của cửa hàng toàn bùn nên tôi đang phải rửa. Nhà tôi phát điện nên tôi cắm cơm cả cái nồi gang to. Hàng xóm không có sang chia nhau bát cơm trắng, cứ ai bơi qua là gọi vào ăn. Thức ăn không thiếu, đặc sản “gà chết đuối” luôn sẵn sàng phục vụ. Nhiều người vào quán tôi cũng chỉ nấu hộ gói mì chứ không buôn bán được gì”. 
 
Lũ rút nhưng các hàng quán đều đóng cửa, chưa thể kinh doanh.
 
 
 
 
 
 Lũ rút, người dân dắt vật nuôi về nhà.
 
Anh Nguyễn Tùng Lâm (Thị trấn Thanh Sơn – Thanh Sơn) chia sẻ: “Hai hôm nay mưa lũ, tôi ăn đúng ba gói mỳ tôm. Ăn mỳ thôi mà cả nhà phải bưng ra ngoài đường, nước cứ đến ngực. Hàng xóm nhìn nhau ăn mà cười ra nước mắt. Hôm nay nước rút bớt mà dọn nhà cả buổi sáng chưa xong. Vừa nãy phải gọi điện sang nhà bà ngoại cách đây mấy cây số để sang ăn cơm nhờ”.
 
 
Chị Trần Thị Vân (Thị trấn Thanh Sơn) vừa cười vừa kể: “Anh nhà tôi thấy lũ chạy qua nhà hàng xóm chạy đồ giúp. Lúc bơi về thấy nhà đóng cửa mới hốt hoảng gọi vợ gọi con. Nghĩ cực mà cười ra nước mắt”. 
 
Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Có lẽ chưa bao giờ bát cơm trắng lại thơm ngon và ấm tình người đến thế. 

Ông Phan Văn Tòng – Giám đốc Điện lực Thanh Sơn cho biết: “Hiện nay công tác khắc phục mất điện đã đạt 30 đến 40%, tại thị trấn Thanh Sơn và một số xã đã có điện. Dự kiến trong vòng sáng ngày 23.7 sẽ khắc phục tình trạng mất điện cho những xã còn lại”.

Photo