Chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới, Hà Nội lại chìm trong màn sương bụi

Ngày 28.7, nhiều nơi ở Hà Nội xuất hiện hiện tượng "sương mù" dày đặc. Được biết chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội rơi vào mức chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới vượt xa thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) và Santiago (Chi-lê)…

 
Theo website cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.Hà Nội, nhiều điểm đo cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội lên mức tím (mức rất xấu - rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người) và mức đỏ (mức xấu - có hại cho tất cả mọi người).  
 
Cụ thể,  theo ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Airvisual, lúc 7h45 sáng 28.7, Airvisual xếp Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới với chỉ số AQI 173, xếp sau Hà Nội là thành phố Santiago của Chi-lê với chỉ số AQI 159. 
 
Ghi nhận của phóng viên báo Lao động, vào lúc 9h sáng, lớp bụi mịn xuất hiện dày đặc trên các con phố, nóc các tòa nhà cao tầng khiến người dân tưởng đó là sương mù.
 
Bụi mịn dày đặc bao phủ mặt Hồ Tây.
 
 Tại các con đường lớn tại Hà Nội như Nguyễn Văn Huyên, Kim Mã, Võ Chí Công… 
 
Nhiều người dân chủ quan khi ra đường không đeo khẩu trang, trong khi mức độ ô nhiễm hôm nay được cảnh báo có hại cho sức khỏe. 
 
Tại trung tâm thành phố, nhiều tòa nhà cao tầng chìm trong màn sương bụi mờ ảo. 
 
Bụi mịn dày đặc bao phủ mặt Hồ Tây. Theo một số chuyên gia, ô nhiễm không khí ở Hà Nội được nhận định do nhiều nguyên nhân cộng hưởng như từ hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất, các hoạt động dân sinh như đốt than tổ ong, đốt rác… 
 
Bộ Y tế khuyến cáo, trong những ngày chỉ số ô nhiễm từ mức đỏ trở đi, người dân nên hạn chế ra đường, thường xuyên đeo khẩu trang và vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý. 
 
Ngay ở những điểm cách xa trung tâm thành phố như cầu Nhật Tân cũng bị phủ một lớp sương bụi mờ, tầm nhìn giảm đối với các phương tiện giao thông. Đến 12 giờ trưa, chỉ số ô nhiễm tại Hà Nội đạt đỉnh mới lên tới 179 và có thể sẽ còn tăng cao hơn vào buổi chiều khi mọi người ra đường nhiều hơn. 

Photo

Lên top