Cháy rừng phòng hộ ở Quảng Nam, nguy cơ kéo dài cả tháng

Như Lao Động đã đưa tin, vụ cháy rừng phòng hộ Đông Giang, Quảng Nam xảy ra 5 ngày qua, đến nay đám cháy đã lan rộng, diễn biến phức tạp. Dự báo nguy cơ kéo dài gần 1 tháng nếu thời tiết nắng nóng như hiện tại...

Cháy rừng phòng hộ huyện Đông Giang (Quảng Nam). Video: Thanh Chung

Ngày 6.5, ông Vũ Phúc Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Đông Giang cho biết, chúng tôi đang huy động lực lượng tối đa cùng phát băng để hạn chế đám cháy tại rừng phòng hộ.
Ngày 6.5, ông Vũ Phúc Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Đông Giang cho biết, đang huy động lực lượng tối đa để vừa chữa cháy, vừa phát các đường ranh ngăn cách từ xa, chống cháy lan.
Theo ông Thịnh, trước đó, vào khuya ngày 1.5, một nhóm người đốt rẫy và gây ra vụ cháy, đến ngày 4.5 mới dập tắt được nhưng hiện giờ bất ngờ cháy trở lại.
Theo ông Thịnh, vụ cháy xảy ra từ nửa đêm 1.5, do một nhóm người đốt thực bì, dọn rẫy và gây ra. Ngày 4.5, ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng 5.5 thì bất ngờ cháy trở lại.
“Chủ rừng trồng có thông báo cho Ban trước khi đốt rẫy, đồng thời Ban cũng yêu cầu họ phải làm đường băng 6-10m rồi mới được đốt để đảm bảo an toàn cho rừng phòng hộ”- ông Thịnh nói.
“Chủ rừng trồng có thông báo cho Ban Quản lý rừng phòng hộ trước khi đốt rẫy. Ban cũng yêu cầu họ phải làm đường băng 6-10m rồi mới được đốt để đảm bảo an toàn cho rừng phòng hộ”- ông Thịnh nói.
Hiện tại, ước tính khoảng có 10 ha rừng phòng hộ bị ảnh hưởng, nhưng nếu thời tiết nắng nóng vẫn diễn ra như thế này thì có thể đám cháy kéo dài cả tháng. Đám cháy không phải cháy xuyên suốt mà nó âm ỉ dưới lớp biểu bì và bộc phát khi gặp gió” – ông Thịnh nói.
Ước tính khoảng có 10 ha rừng phòng hộ bị ảnh hưởng, nhưng nếu thời tiết nắng nóng vẫn diễn ra như thế này thì có thể đám cháy kéo dài cả tháng. Đám cháy không phải cháy xuyên suốt mà nó âm ỉ dưới lớp biểu bì và bộc phát khi gặp gió” – ông Thịnh nói.
Ông Đinh Viết Khánh – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đông Giang cho biết, khu vực đang cháy ở khoảnh 7, tiểu khu 160 thuộc xã Mà Cooih. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu là do người dân đốt rẫy keo, sau đó lây lan qua rừng phòng hộ.
Ông Đinh Viết Khánh – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Đông Giang cho biết, khu vực đang cháy ở khoảnh 7, tiểu khu 160 thuộc xã Mà Cooih. Niện lực lượng đang phát băng để ngăn chặn lây lan.
Lãnh đạo Công ty Thủy điện Sông Bung 5 cho biết, việc cháy rừng phòng hộ ở gần khu vực thủy điện sông Bung 5 thì trước mắt chưa ảnh hưởng gì nhiều về nguồn nước. Nhưng về lâu về dài thì nguồn nước cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì rừng phòng hộ là một trong những nơi sản sinh ra nước, hay còn gọi cách khác rừng phòng hộ là nguồn nước dự trữ của thủy điện.
Lãnh đạo Công ty Thủy điện Sông Bung 5 cho biết, việc cháy rừng phòng hộ ở gần khu vực thủy điện sông Bung 5 trước mắt chưa ảnh hưởng nhiều đến hồ chứa. Nhưng về lâu về dài, nguồn nước cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Photo

Lên top