Cháy rừng ở Australia: Ít nhất 8 người chết và hơn 4.000 người bị mắc kẹt

Cháy rừng ở Australia đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 200 ngôi nhà bị cháy. Tàu hải quân hoàng gia Australia HMAS Choules được huy động để đến sơ tán  4.000 khách du lịch và người dân địa phương mắc kẹt.

 
Hơn 4.000 người bị mắc kẹt ở thị trấn ven biển Mallacoota vì lửa bùng phát khắp nơi và các đám khói biến ngày thành đêm. Số người thiệt mạng do các đám cháy rừng dữ dội ở Đông Nam Australia trong những ngày qua đã lên tới 8 người.
 
Tàu hải quân hoàng gia Australia HMAS Choules sẽ đến vùng biển ngoài khơi thị trấn Mallacoota, bang Victoria, vào sáng 2.1 để sơ tán khách du lịch và người dân bị mắc kẹt tại đây. Tàu HMAS Choules có thể chở khoảng khoảng 1.000 người/chuyến. 
 
Cháy rừng cũng đã thiêu rụi hơn 200 ngôi nhà. Chính quyền nước đã phải mở chiến dịch cứu hộ lớn nhằm tiếp cận hàng nghìn người dân đang bị mắc kẹt tại các thị trấn ven biển. 
4.000 người Australia vào ngày 31/12/2019 đã đổ ra bờ biển phía Đông nước này và bị mắc kẹt tại đây vì lửa dữ dội từ cháy rừng đã lan đến nhiều thị trấn ven biển.
Hôm 31.12.2019, hơn 4.000 người đã đổ ra bờ biển phía Đông nước này và bị mắc kẹt tại đây vì lửa dữ dội từ cháy rừng đã lan đến nhiều thị trấn ven biển.
Tình trạng mất điện, các tháp viễn thông bị hư hại khiến đường dây điện thoại và mạng Internet bị cắt đứt.
Tình trạng mất điện, các tháp viễn thông bị hư hại khiến đường dây điện thoại và mạng Internet bị cắt đứt.
 
Nhiệt độ ở đây có thể lên tới hàng trăm độ C và thiêu rụi bất cứ thứ gì. Và đại dương chính là “lựa chọn cuối cùng” cho những người mắc kẹt, theo Ủy ban Quản lý Tình trạng khẩn cấp bang Victoria.  
 
Trong những ngày qua, các trực thăng của lực lượng quốc phòng Australia, sà lan của lực lượng biên phòng cùng hai tàu và trực thăng của công ty khí đốt Esso đã được huy động để cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và nước uống cho du khách và người dân đang bị mắc kẹt. 
 
Mọi thứ đều bị ngọn lửa thiêu rụi thành than. 
 
 Lực lượng cứu hộ ra sức dập tắt đám cháy.
 
 Nhà cửa, xe cộ... đều bị ngọn lửa nuốt chửng.
 
Ngọn lửa bùng phát dữ dội một phần vì gió lớn cuốn theo các tro tàn đỏ rực.  
 
Chính phủ Australia đã cử chiến hạm cùng trực thăng quân sự và binh sỹ tới hỗ trợ chữa cháy và sơ tán người, đồng thời kêu gọi hỗ trợ từ lực lượng cứu hỏa tại Mỹ và Canada. Hàng nghìn người khác cũng buộc phải rời bỏ nhà cửa để sơ tán đến bờ biển dọc bang New South Wales.  
 
Được biết, tính từ đầu tháng 10.2019 đến nay, hơn 200 đám cháy rừng lớn đã diễn ra, thiêu rụi 4 triệu ha đất và làm ít nhất 11 người tử vong tại Australia. 

Photo

Lên top