Châu Âu oằn mình chống chọi với tuyết rơi dày kỷ lục

Tuyết rơi dày trong mấy ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều nước Châu Âu, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng ở Đức, Áo và Na Uy.

 
 Châu Âu đang trải qua những ngày mùa đông khắc nghiệt, khiến hàng trăm người sống ở khu vực núi Alps bị mắc kẹt. Gió mạnh và tuyết rơi dày khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy. Ít nhất 14 người thiệt mạng do giá lạnh và dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày trong nhiều ngày tới.
 
Áo đã ban bố mức cảnh báo tuyết lở cao nhất. Ở khu vực làng Alpine ở bang Bavaria, xe chở lương thực không thể tới được người dân bị cô lập do tuyết rơi dày. Nhiều trường học ở khu vực núi biên giới giữa Áo và Đức phải đóng cửa. Tình trạng mất điện xảy ra do tuyết rơi dày gây đổ cây làm đứt đường dây điện. 
 
Các tài xế xe tải đang hỗ trợ nhau khi một chiếc xe bị mắc kẹt do tuyết rơi dày ở khu vực Holzkirchen, miền nam nước Đức. Tại xa lộ A8 ở đông nam Đức, các tài xế phải ngủ qua đêm trong tình trạng tắc nghẽn gần Rosenheim. Tắc nghẽn khiến Hội Chữ thập đỏ Bavaria và cơ quan của chính phủ đã đến để hỗ trợ. Các con đường ở Berchtesgaden, gần biên giới Áo bị chặn lại, quân đội huy động 200 lính để giúp hàng trăm người bị kẹt trong tuyết. 
 
Nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích sau trận lở tuyết tại khu nghỉ mát trên núi Santis-Schwaegalp, Thụy Sỹ.
 
Các báo cáo cho biết tuyết đã vùi lấp một khu vực rộng 300m, rơi từ núi Schwägalp xuống. Những người cứu hộ vẫn tìm kiếm xem có ai ở gần bị vùi trong tuyết hay không. Nhiều xe hơi bị vùi trong tuyết, thậm chí xe buýt cũng bị ngập một phần. 
 
 Nhân viên cứu hộ cào tuyết ở khu vực sảnh của nhà hàng Säntis.
 
Nhiều xe hơi bị vùi trong tuyết.
 
 Lượng tuyết rơi dày phủ kín các ngôi nhà ở Đức. Người dân phải nhanh chóng gạt lớp tuyết dày trước khi sức nặng của tuyết có thể làm sập nhà cửa.
 
 Tuyết phủ trắng một con đường ở Áo
 
  Tình trạng lở tuyết ở Thụy Sĩ, Áo, và Đức đã khiến nhiều người thiệt mạng. Nhà chức trách ở những nước này đã phải nâng cảnh báo tuyết lở lên mức cao nhất.
 
 Khu vực trung Scandinavia cũng hứng chịu tuyết rơi dày và gió mạnh làm cản trở các nỗ lực khôi phục đường điện sau khi bị một cơn bão làm hư hỏng hôm 2.1.
 
 Tại Hy Lạp, các trường học ở Athens và nhiều khu vực xung quanh tiếp tục đóng cửa trong điều kiện nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng.
 
Giao thông bị tê liệt vì tuyết rơi dày. 
 
 Những chiếc xe bị tuyết phủ trắng xóa ở một bãi đậu xe của Bratislava, Slovakia.

Photo

Lên top