Chàng trai 9x Sài Thành kiếm hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng mai vàng

Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người dân ở "thủ phủ mai vàng" đang tất bật “thay áo” cho cây chuẩn bị đón Tết. Anh Huỳnh Lê Khánh Triều (sinh năm 1994, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ trồng mai vàng.

 
Anh Huỳnh Lê Khánh Triều (sinh năm 1994, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) hiện sở hữu hơn 400 gốc mai vàng. 
 
Kể về cơ duyên đến với nghề trồng cây cảnh, mai vàng và mai ghép, anh Khánh Triều nói: "Tôi được bố truyền nghề cho mình. Đến với nghề từ khi còn tuổi đời khá trẻ nên tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhiều khi vẫn tham khảo bố và người chú của mình". 
 
Để có được một cây mai phục vụ cho bà con chơi tết, anh Triều cùng những người thợ ngày đêm chăm sóc. Cây mai cần chế độ dinh dưỡng như: nước, phân... Để mai nở đúng dịp tết, người nông dân khéo léo chọn thời điểm "thay áo" cho mai chính xác. Nếu thay quá sớm, mai sẽ bung nở trước tết và ngược lại.
 
Theo tính toán, năm nay, giá mai tại vườn tăng hơn năm ngoái, trung bình khoảng 10-20%. Đặc biệt, một số cây đẹp, nhiều nụ năm rồi cao nhất cũng chỉ gần 3.000.000 đồng mỗi cây nhưng năm nay tôi đã bán được gần 4.000.000 đồng.  
 
Anh Triều cho biết thêm năm nay, anh bán khoảng 100 cây mai. Hiện anh chỉ chừa lại một ít để bán lai rai cho những khách hàng lẻ có nhu cầu hoặc cho người dân địa phương.  
 
Thời điểm này, thương lái đến vườn của anh đa phần là để lấy mai theo những đơn hàng đặt trước, rồi cho lên xe tải, vận chuyển đi. Không chỉ chú ý đến thế mai, hoa mai mà chậu đựng mai cũng được chính tay anh Triều sơn đỏ lại trước khi giao cho khách hàng.
 
Vườn mai có đủ loại cây lớn nhỏ và các thế khác nhau chuẩn bị tung ra thị trường phục vụ bà con chơi tết. 
 
Ông Huỳnh Văn Hải (bố của Triều) là người truyền nghề và luôn sẵn sàng giúp đỡ Triều trong mọi lúc. 
 
Những cây mai nhỏ có giá dao động từ 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng. Với những cây mai khủng có giá vài trăm triệu đồng và mức giá cho thuê là 60-80 triệu đồng/cây.
 
Ngoài ra, anh Triều còn sở hữu 2 cây mai khủng. Mỗi cây có giá khoảng 300 triệu đồng. Giải thích về giá cả anh Triều nói: "Cây mai vàng được trồng từ hạt. Sau 10 năm, cây mai được trồng trên chậu cảnh. Hoa của chúng có từ 9-12 cánh. Đặc biệt cây mai này không phải mai ghép, rất hiếm".
 
Để tạo được một gốc mai có dáng, thế đẹp mắt, phải mất cả năm mới có được sản phẩm độc đáo, vừa lòng người xem. Nhưng trong một năm đó, đòi hỏi người chơi mai phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mới làm được.
"Trồng cây cảnh không chỉ thỏa mãn niềm đam mê của mình, mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình", anh Triều chia sẻ thêm.

Photo

Lên top