Chàng trai 9X khởi nghiệp với dế

Với số tiền 40 triệu đồng để làm chuồng trại, qua 6 tháng khởi nghiệp, chàng trai Trương Quốc Bạch (28 tuổi, phường Trung Nhứt, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) đã sống khỏe bằng nghề nuôi dế.

6 tháng trước, trong một lần sang nhà dượng chơi, Bạch biết về loài dế Thái. Lúc đó, dượng của Bạnh đang nuôi loại dế này và giới thiệu cho anh tìm hiểu. Thấy mới mẻ, Bạch xin dượng mấy con về nuôi thử. Nhận ra việc nuôi dế Thái có hiệu quả kinh tế, Bạch tự đặt mua hai ổ trứng dế (với giá 600 ngàn/hai ổ) từ một trại dế khác rồi đem về nuôi.
6 tháng trước, trong một lần sang nhà dượng chơi, Bạch được dượng giới thiệu về loài dế Thái. Thấy mới mẻ, anh xin dượng mấy con về nuôi thử. Nhận ra việc nuôi dế Thái có hiệu quả kinh tế, Bạch tự đặt mua hai ổ trứng dế (với giá 600 ngàn/hai ổ) từ một trại dế khác rồi đem về nuôi.
“Ban đầu tôi chỉ nuôi hai chuồng để thử nghiệm, một thời gian sau tôi thấy dế phát triển tốt, ít dịch bệnh, công chăm sóc cũng ít, thức ăn của nó thì đa dạng, dễ tìm nên tôi quyết định đầu tư thêm 10 chuồng nữa” – Bạch nói.
“Ban đầu tôi chỉ nuôi hai chuồng để thử nghiệm, một thời gian sau tôi thấy dế phát triển tốt, ít dịch bệnh, công chăm sóc cũng ít, thức ăn của nó thì đa dạng, nên tôi quyết định đầu tư thêm 10 chuồng nữa” – Bạch nói.
Qua tìm hiểu, biết thị trường tiêu thụ dế đa dạng, đầu ra cũng ổn nên Bạch quyết định “chơi lớn”, đầu tư thêm 10 chuông nữa. Hiện, trang trại của Bạch đang 20 chuồng dế lớn và nhỏ.
Qua tìm hiểu, biết thị trường tiêu thụ dế đa dạng, đầu ra cũng ổn nên Bạch quyết định “chơi lớn”, đầu tư thêm 10 chuồng nữa. Hiện, trang trại của Bạch đang có 20 chuồng dế lớn và nhỏ.
Theo ông chủ 9X, nuôi dế nhẹ công chăm sóc, nhưng cũng cần chú ý vì khi dế còn nhỏ rất dễ chết. Đối với dế non, Bạch phả bỏ nhiều công chăm sóc, hạn chế phun sương hay xịt nước, đồng thời, tìm các loại thức ăn ưa thích như khoai mì, bí đỏ... để “chiều lòng” dế.
Theo ông chủ 9X, nuôi dế nhẹ công chăm sóc, nhưng cũng cần chú ý vì khi dế còn nhỏ rất dễ chết. Đối với dế non, Bạch phải bỏ nhiều công chăm sóc, hạn chế phun sương hay xịt nước; đồng thời, tìm các loại thức ăn ưa thích như khoai mì, bí đỏ... để “chiều lòng” dế.
Mỗi ngày, Bạch cho dế ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lần cho ăn, Bạch đồng thời phải phun sương để dế lên uống nước, đồng thời để làm mát chuồng. Lượng nước chỉ vừa đủ, hạn chế phun nhiều. Lúc dế khoảng 20 ngày tuổi, thức ăn nó đa dạng hơn từ lá khoai mì, lá chuối, lục bình. Đặc biệt, dế lớn giai đoạn này nhẹ công chăm sóc hơn.
Mỗi ngày, Bạch cho dế ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi lần cho ăn, Bạch phải phun sương để dế lên uống nước, đồng thời để làm mát chuồng. Lượng nước chỉ vừa đủ, hạn chế phun nhiều. Lúc dế khoảng 20 ngày tuổi, thức ăn của nó đa dạng hơn từ lá khoai mì, lá chuối, lục bình... Đặc biệt, dế lớn giai đoạn này nhẹ công chăm sóc hơn.
Chuồng dế được làm bằng khung sắt, quây nilon xung quanh. Trong chuồng để các vỉ trứng gà, trứng vịt để dế làm tổ. Chuồng dế có thể có nhiều kích thước tùy theo hộ nuôi, nhưng cần lưu ý môi trường nuôi phải luôn khô ráo, sạch sẽ.
Chuồng dế được làm bằng khung sắt, quây nilon xung quanh. Trong chuồng để các vỉ trứng gà, trứng vịt để dế làm tổ. Chuồng dế có thể có nhiều kích thước tùy theo người nuôi, nhưng cần lưu ý môi trường nuôi phải luôn khô ráo, sạch sẽ.
Từ lúc bắt đầu nở đến khi bán được dế chỉ mất khoảng 30 ngày nuôi. Dế trứng (những con dế mái đã có trứng) có giá khoảng 200 ngàn/kg, con dế sữa (dế chưa ra cánh) giá khoảng 120 ngàn/kg.
Từ lúc bắt đầu nở đến khi bán được dế chỉ mất khoảng 30 ngày nuôi. Dế trứng (những con dế mái đã có trứng) có giá khoảng 200 ngàn/kg, con dế sữa (dế chưa ra cánh) giá khoảng 120 ngàn/kg.
“Chi phí tôi bỏ ra làm chuồng khoảng 40 triệu. Dế chủ yếu bán cho những chỗ câu cá, chim cảnh, ngoài ra có thể làm dế thương phẩm, bán cho nhà hàng quán nhậu. Mô hình này dễ phát triển rộng rãi và chuyển giao cho những thanh niên khác muốn khởi nghiệp giống tôi”- anh Bạch chia sẻ thêm.
“Chi phí tôi bỏ ra làm chuồng trại khoảng 40 triệu. Dế chủ yếu bán cho những chỗ câu cá, chim cảnh; ngoài ra có thể làm dế thương phẩm, bán cho nhà hàng hay quán nhậu. Mô hình này dễ phát triển rộng rãi và tôi sẽ chuyển giao cho những thanh niên khác muốn khởi nghiệp” - Bạch chia sẻ thêm.
Ông Trần Tuấn Huy – Bí thư Đoàn phường Trung Nhất (quận Thốt Nốt) chia sẻ: “Mô hình nuôi dế này còn mới trên địa bàn phường, bản thân anh Bạch cũng tìm tòi, nghiên cứu. Hiện, Đoàn phường cũng đang hỗ trợ để tìm đầu ra cho trại dế của anh Bạch”.
Anh Trần Tuấn Huy – Bí thư Đoàn phường Trung Nhứt (quận Thốt Nốt) chia sẻ: “Mô hình nuôi dế này còn mới trên địa bàn phường, bản thân anh Bạch cũng tìm tòi, nghiên cứu. Hiện, Đoàn phường cũng đang hỗ trợ để tìm đầu ra cho trại dế của anh Bạch”.

Photo

Lên top