Chàng trai 8X ở Hà Nội với bộ sưu tập thẻ cử tri đồ sộ qua các thời kỳ

Gần 1 thập kỉ gắn bó với đam mê nghiên cứu, sưu tầm những tấm thẻ cử tri và các hiện vật lịch sử gắn với một thời bao cấp, anh Hoàng Anh Tuấn (SN 1988, trú tại Long Biên, Hà Nội) đã sở hữu 1 bộ sưu tập đồ sộ với hơn 500 thẻ cử tri và nhiều hiện vật lịch sử khác.

Anh Hoàng Anh Tuấn chia sẻ về bộ sưu tập thẻ cử tri của mình. Clip: Phạm Đông
Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Lá phiếu cử tri có một giá trị rất cao quý; nó là một dấu hiệu xác nhận rằng Nhân dân thật sự làm chủ nước nhà". Trong suốt 75 năm qua, những tấm thẻ cử tri tuy nhỏ bé nhưng đó là dấu ấn của quyền làm chủ của nhân dân Việt Nam sau thời gian dài giành được chính quyền. Chính vì ý nghĩa đó, anh Hoàng Anh Tuấn (Long Biên, Hà Nội) đã dành nhiều công sức, thời gian, tiền bạc, cùng với các mối quan hệ suốt 9 năm ròng rã để hoàn thành bộ sưu tập.
Hiện nay, anh Tuấn đã sưu tầm những tấm thẻ cử tri từ năm 1946 đến giai đoạn 1976, từ miền núi phía Bắc đến đất mũi Cà Mau. Trong ảnh là tấm thẻ cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội chung của cả nước năm 1976.
Anh Tuần bén duyên với việc sưu tầm thẻ cử tri từ khoảng năm 2012, trong một lần đi sưu tầm tem phiếu anh đã tìm được một số thẻ cử tri ở trong một hiệu sách cũ. Sau quá trình giao lưu với các nhà sưu tầm và tìm hiểu thì nhận thấy những tấm thẻ cử tri mang rất nhiều ý nghĩa lịch sử chính vì vậy anh đã bắt đầu sưu tập những thẻ cử tri từ thời điểm đó.
Theo chia sẻ, anh Tuấn bén duyên với việc sưu tầm thẻ cử tri từ khoảng năm 2012. Trong một lần đi sưu tầm tem phiếu anh đã tìm được một số thẻ cử tri ở trong một hiệu sách cũ. Sau quá trình giao lưu với các nhà sưu tầm và tìm hiểu thì nhận thấy những tấm thẻ cử tri mang rất nhiều ý nghĩa lịch sử nên anh đã bắt đầu sưu tập những thẻ cử tri từ thời điểm đó.
Tấm thẻ cử tri của nước Cộng hòa Miền Nam Việt Nam (màu hồng) và tấm thẻ cử tri của Khu tự trị Thái Mèo (màu trắng).
Dù tốn công sưu tầm, nhưng anh Tuấn sẵn sàng chia sẻ, cho mượn thậm chí là hiến tặng một phần bộ sưu tập của mình cho các cơ quan lưu trữ, bảo tàng.
Tấm thẻ cử tri từ ngày tổng tuyển cử đầu tiên năm 1945. Trên thẻ vẫn ghi đầy đủ thông tin của 1 cử tri tại tỉnh Bắc Giang đi bầu đại biểu Quốc dân đại hội trong lần tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước. Trong ảnh là tấm thẻ cử tri đã được anh Tuấn gửi tặng để trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh.
Anh Hoàng Anh Tuấn cho biết, quá trình sưu tầm thẻ cử tri gặp không ít khó khăn vì không nhiều người dân, cơ quan còn lưu trữ thẻ cũ, nên đôi khi chúng bị lưu lạc qua những người mua giấy vụn, đồng nát tới những hàng sách báo cũ. Đặc biệt, đi tìm thẻ cử tri ở các khu vực miền núi hoặc các khu vực xa xôi thì càng khó khăn hơn.
Bên cạnh những tấm thẻ cử tri thì những hiện vật liên quan như: báo chí, áp phích tuyên truyền, cổ động của các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cũng được anh Tuấn sưu tầm.
Lời Bác Hồ kêu gọi cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa V và Hội đồng nhân dân các cấp.

Bà Nguyễn Thị Trọng - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh cho biết rất ấn tượng với sự đa dạng của những lá phiếu cử tri này, phản ánh khá đầy đủ về lịch sử Quốc hội qua các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội. Bộ sưu tập này có đầy đủ thành phần cử tri từ ở miền núi, miền xuôi hay các tỉnh thành phố trong cả nước.

Photo

Lên top