Chân dung Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gốc Phi được ông Joe Biden đề cử

Ông Joe Biden đã đề cử ông Lloyd Austin - cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung ương giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Đây được coi là điều chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Trong bài phát biểu ngày 9.12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử cựu Tư lệnh da màu Lloyd Austin cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc. Nếu được Quốc hội thông qua, ông Austin sẽ là người da màu đầu tiên giữ vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ là người sẽ nắm quyền kiểm soát cơ quan chính phủ lớn nhất quốc gia, chỉ huy quân đội trên khắp thế giới và điều phối các công việc nội bộ phức tạp của Lầu Năm Góc. Ảnh: AFP.
Giải thích cho sự đề cử này, ông Joe Biden dành nhiều lời khen cho cựu Tư lệnh Austin. Tổng thống đắc cử Joe Biden cho rằng ông Austin là người phù hợp nhất trong bối cảnh hiện tại của Mỹ. Ảnh: AFP.
Tuy nhiên, Luật liên bang của Mỹ quy định một cựu thành viên trong quân đội phải rời quân ngũ ít nhất 7 năm trước khi đảm nhận vai trò Bộ trưởng Quốc phòng. Bởi vậy, mặc dù có sự đề cử của ông Joe Biden nhưng ông Austin vẫn cần sự miễn trừ của Quốc hội để được xác nhận cho chức vụ dân sự vì ông chỉ mới nghỉ hưu 4 năm trước. Ảnh: AFP.
Trước đó, ông
Trước đó, ông Austin đã làm việc lâu dài trong Lầu Năm Góc. Ông cũng nhiều lần làm việc với ông Joe Biden trong quá khứ. Ảnh: AFP.
Lloyd Austin sinh ngày 8/8/1953 tại Mobile, Alabama, và lớn lên ở Thomasville, Georgia
Ông Lloyd Austin sinh ngày 8.8.1953 tại Mobile, Alabama (Mỹ) và lớn lên ở Georgia. Ông Austin từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ West Point vào năm 1975. Ông cũng lấy bằng Thạc sĩ của trường Giáo dục thuộc Đại học Auburn năm 1986 và bằng Quản trị Kinh doanh của Đại học Webster vào năm 1989. Ảnh: AFP.
Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Austin được đề cử làm lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ. Được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông chính thức nhậm chức  Austin được Thượng viện Mỹ phê chuẩn vị trí này vào ngày 5/3/2013 và chính thức nhậm chức vào ngày 22/3/2013
Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Austin được đề cử làm lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ. Được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông chính thức nhậm chức vào ngày 22.3.2013. Ảnh: AFP.
Tính tới khi nghỉ hưu năm 2016, ông Austin đã có 41 năm phục vụ trong quân đội. Ảnh: AFP.

Photo

Lên top