Cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên trước ngày chính thức thông xe

Nguyễn Tùng |

Cầu Huống Thượng sẽ chính thức được thông xe vào giữa tháng 10 tới đây, đúng dịp kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập TP Thái Nguyên. Đây cũng là cây cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên thời điểm hiện tại.

Cầu Huống Thượng trước ngày thông xe chính thức.
Chiều 5.10, ghi nhận tại cầu Huống Thượng vượt sông Cầu nối giữa phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) gần như tất cả các hạng mục xây lắp đã hoàn thiện. Hiện tại đơn vị thi công đang cho công nhân sơn, kẻ vạch và kiểm tra một số vị trí.
Chiều 5.10, ghi nhận tại cầu Huống Thượng vượt sông Cầu nối giữa phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) gần như tất cả các hạng mục xây lắp đã hoàn thiện. Hiện tại đơn vị thi công đang cho công nhân sơn, kẻ vạch và kiểm tra một số vị trí. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Cầu Huống Thượng có tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, khởi công tháng 9.2021, cầu được làm bằng bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tính đến thời điểm hiện tại, bao gồm hạng mục cầu và đường dẫn với tổng chiều dài 740m.
Cầu Huống Thượng có tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, khởi công tháng 9.2021, cầu được làm bằng bê tông cốt thép và bê tông dự ứng lực có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Nguyên tính đến thời điểm hiện tại. Hạng mục cầu và đường dẫn với tổng chiều dài 740m, phần cầu dài 379,2m với 2 tháp đỡ. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Tháp đỡ được thiết kế lấy hình ảnh từ búp chè xanh Tân Cương của đất Thái Nguyên, mỗi tháp chịu trách nhiệm neo giữ 32 bó cáp chịu lực nâng đỡ các nhịp cầu.
2 tháp đỡ được thiết kế lấy hình ảnh từ búp chè xanh Tân Cương của đất Thái Nguyên, mỗi tháp chịu trách nhiệm neo giữ 32 bó cáp chịu lực nâng đỡ các nhịp cầu về hai bên. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Đây là công nghệ cầu dây văng Extrados, vừa có tác dụng nâng đỡ, chịu lực vượt trội vừa tạo cảnh quan điểm nhấn cho cây cầu.
Đây là công nghệ cầu dây văng Extrados, vừa có tác dụng nâng đỡ, chịu lực vượt trội vừa tạo cảnh quan điểm nhấn cho cây cầu. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Các công nhân đang kiểm tra lại các bó cáp.
Các công nhân đang kiểm tra lại các bó cáp, trong mỗi bó cáp to lại có rất nhiều các sợi cáp nhỏ tăng cường khá năng chịu tải. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Phần lan can cầu đang được các công nhân kiểm tra, bắt vít lại đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng.
Hai bên cầu có phần dành cho người đi bộ được bảo vệ bằng lan can, hạng mục này đang được các công nhân kiểm tra, bắt vít. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Lan can cầu được làm bằng thép không gỉ, bền bỉ và an toàn khi đưa vào sử dụng.
Lan can cầu được làm bằng thép không gỉ, bền bỉ và an toàn khi đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Các hạng mục sơn kẻ vạch dải phân cách giữa, phân làn trên cầu và hệ thống biển báo, chỉ dẫn giao thông đang được hoàn thiện.
Các hạng mục sơn kẻ vạch dải phân cách giữa, phân làn trên cầu và hệ thống biển báo, chỉ dẫn giao thông đang được hoàn thiện. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Cầu Huống Thượng chưa chính thức thông xe nhưng nhiều người dân phía 2 bên đã đi lại. Chị Hoàng Thuỳ Trang (phường Túc Duyên) cho biết, cây cầu là niềm mong ước của người dân, có cây cầu này việc đi lại rút ngắn được tới 2/3 thời gian giữa TP Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ.
Cầu Huống Thượng mặt cắt ngang cầu rộng 23,5m với 4 làn xe chạy rộng 15m. Dù chưa chính thức thông xe nhưng nhiều người dân phía 2 bên đã đi lại. Chị Hoàng Thuỳ Trang (phường Túc Duyên) cho biết, cây cầu là niềm mong ước của người dân, có cây cầu này việc đi lại rút ngắn được tới 2/3 thời gian giữa TP Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Ông Dương Văn Hưng (xã Huống Thượng, Đồng Hỷ) phấn khởi chia sẻ: “Cả đời người mới được chứng kiến cây cầu hiện đại nối đôi bờ sông Cầu thế này, người dân trước đi lại bằng cầu treo thì không yên tâm nhất là mưa bão, giờ thì hết lo lắng rồi, kinh tế địa phương cũng sẽ phát triển hơn“.
Ông Dương Văn Hưng (xã Huống Thượng, Đồng Hỷ) phấn khởi chia sẻ: “Cả đời người mới được chứng kiến cây cầu hiện đại nối đôi bờ sông Cầu thế này, người dân trước đi lại bằng cầu treo thì không yên tâm nhất là mưa bão, giờ thì hết lo lắng rồi, kinh tế địa phương cũng sẽ phát triển hơn“. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Hiện tại cầu treo Huống Thượng vẫn đang được người dân hai bên địa phương sử dụng đi lại. Khi cầu Huống Thượng chính thức thông xe, cơ quan chức năng sẽ có phương án với cây cầu treo cũ.
Hiện tại cầu treo Huống Thượng vẫn đang được người dân hai bên địa phương sử dụng đi lại. Khi cầu Huống Thượng chính thức thông xe, cơ quan chức năng sẽ có phương án với cây cầu treo cũ. Ảnh: Nguyễn Tùng.
Trao đổi với PV, một vị cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên cho biết, cầu Huống Thượng là 1 trong 9 công trình thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực của thành phố. Hiện tại tất việc thi công đã xong, hiên tại các nhà thầu đang kiểm tra, sơn sửa lại một số vị trí. Công trình sẽ chính thức khánh thành, thông xe vào dịp kỷ niệm 61 năm ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19.10.1962 - 19.10.2023).
Trao đổi với PV, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Thái Nguyên cho biết, cầu Huống Thượng là 1 trong 9 công trình thuộc Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực của thành phố. Hiện tại tất việc thi công đã xong, hiên tại các nhà thầu đang kiểm tra, sơn sửa lại một số vị trí. Công trình sẽ chính thức khánh thành, thông xe vào dịp kỷ niệm 61 năm ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19.10.1962 - 19.10.2023). Ảnh: Nguyễn Tùng.
Nguyễn Tùng
TIN LIÊN QUAN

Huy động đoàn xe hơn 400 tấn thử tải cây cầu lớn nhất Thái Nguyên

Việt Bắc |

Đoàn xe tải lớn với tổng trọng lượng trên 400 tấn được huy động đến thử tải tĩnh và động tại cầu Huống Thượng, cây cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Hợp long cây cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

Nguyễn Tùng |

Ngày 25.6, cầu Huống Thượng - công trình vượt sông Cầu có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Nguyên đã chính thức hợp long để tiến tới hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tháng 8.2023.

Cận cảnh công trình gần 500 tỉ lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

NHÓM PV |

Cầu Huống Thượng đến thời điểm hiện tại là công trình bắc qua sông Cầu có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tháng 8.2023.

Trực tiếp ASIAD 19 ngày 7.10: Cầu mây nữ Việt Nam giành huy chương bạc

NHÓM PV |

Cập nhật kết quả của Đoàn thể thao Việt Nam trong ngày 7.10 tại ASIAD 19.

Cầu truyền hình Olympia: 8.000 học sinh xứ Thanh tiếp lửa cho Lê Xuân Mạnh

Quách Du |

Thanh Hóa - Trước ngày diễn ra trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 23, có khoảng 8.000 học sinh ở các Trường THPT (trên địa bàn TP.Thanh Hóa) đã tập trung về điểm cầu truyền hình (tại quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) để tổng duyệt, chuẩn bị cổ vũ, tiếp lửa cho Lê Xuân Mạnh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hàm Rồng.

Rực rỡ ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín

Đinh Đại |

Yên Bái - Dưới nắng vàng rực rỡ, những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải mùa lúa chín lung linh tựa như một bức tranh hòa quện giữa núi rừng Tây Bắc.

Phụ huynh ý kiến ngược chiều, con bị "trù dập" đến nỗi phải chuyển trường

Trang Hà - Vũ Linh |

Thực tế đã có phụ huynh vì ý kiến ngược chiều với đám đông mà dẫn đến con bị trù dập, cô lập và dị nghị, để rồi phải chuyển trường trong nước mắt vì không chịu được sức ép từ nhiều phía.

Nhiều thợ lò nghèo không đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Có rất nhiều điều kiện mà người lao động phải hội đủ thì mới được xét mua nhà ở xã hội. Trong đó, với điều kiện “mức thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sau khi giảm trừ gia cảnh” thì nhiều thợ lò nghèo, chưa có nhà của ngành than bị loại đầu tiên.

Huy động đoàn xe hơn 400 tấn thử tải cây cầu lớn nhất Thái Nguyên

Việt Bắc |

Đoàn xe tải lớn với tổng trọng lượng trên 400 tấn được huy động đến thử tải tĩnh và động tại cầu Huống Thượng, cây cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Hợp long cây cầu vượt sông lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

Nguyễn Tùng |

Ngày 25.6, cầu Huống Thượng - công trình vượt sông Cầu có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Nguyên đã chính thức hợp long để tiến tới hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tháng 8.2023.

Cận cảnh công trình gần 500 tỉ lớn nhất tỉnh Thái Nguyên

NHÓM PV |

Cầu Huống Thượng đến thời điểm hiện tại là công trình bắc qua sông Cầu có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tháng 8.2023.