Cầu Phước Lộc hơn 400 tỉ đồng thay đổi diện mạo khu Nam TPHCM

Sau 8 năm thi công, cầu Phước Lộc (huyện Nhà Bè, TPHCM) với tổng vốn đầu tư 405 tỉ đồng đã thông xe giúp người dân hai xã Phước Lộc và Phước Kiển đi lại dễ dàng và góp phần kết nối giao thông ở phía Nam TPHCM.

Cầu Phước Lộc bắc qua rạch Cây Khô nối xã Phước Kiển với Phước Lộc (huyện Nhà Bè, tổng vốn 405 tỉ đồng đã hoàn thành sau 8 năm thi công.
Sáng ngày 7.1, những chiếc xe đầu tiên đã lăn bánh qua cầu Phước Lộc bắc qua rạch Cây Khô nối xã Phước Kiển với Phước Lộc (huyện Nhà Bè). Cầu mới dài 386m, gồm: 13 nhịp bêtông cốt thép, 2 làn xe hỗn hợp, có lề bộ hành và hệ thống lan can.
Công trình được khởi công tháng 6.2012, dự kiến hoàn thành sau 17 tháng thay cầu cũ bằng sắt rộng hơn 2 m (bên phải ảnh) đã xuống cấp do xây từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên đến tháng 7.2013, dự án phải dừng do vướng mặt bằng. Năm 2019, huyện Nhà Bè đẩy nhanh việc bồi thường và đến tháng 6 mới đây bàn giao toàn bộ. Sau khi tiếp nhận mặt bằng, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa cầu Phước Lộc mới vào phục vụ bà con trước Tết Nguyên đán 2021.
Công trình được khởi công tháng 6.2012, dự kiến hoàn thành sau 17 tháng để thay cầu cũ bằng sắt rộng hơn 2m (bên phải ảnh) đã xuống cấp do xây từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên đến tháng 7.2013, dự án phải dừng do vướng mặt bằng. Năm 2019, huyện Nhà Bè đẩy nhanh việc bồi thường và đến tháng 6.2020 bàn giao toàn bộ mặt bằng. Sau khi tiếp nhận mặt bằng, chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa cầu Phước Lộc mới vào phục vụ bà con trước Tết Nguyên đán 2021.
Cầu hơi uốn cong ở hai lối dẫn lên, lan can bảo vệ bằng thép cao khoảng 1,5 mét cùng lối đi bộ rộng gần một mét.
Cầu hơi uốn cong ở hai lối dẫn lên, lan can bảo vệ bằng thép cao khoảng 1,5 mét cùng lối đi bộ rộng gần một mét.
Nhiều người dân địa phương không giấu vẻ hào hứng, phấn khởi khi lưu thông trên cầu mới.
Nhiều người dân địa phương hào hứng, phấn khởi khi lưu thông trên cầu mới.
Cầu Phước Lộc mới hoàn thành giúp nâng cao tĩnh không thuyền lên khoảng 6 m so với 1,5 m của cây cầu cũ, giúp khơi thông năng lực vận tải của một trong những tuyến đường thủy quan trọng của thành phố như sông Phước Kiển, rạch Mương Chuối… Từ đó, phát huy thế mạnh đường thủy nội địa, góp phần giảm tải hiệu quả cho đường bộ.
Cầu Phước Lộc mới hoàn thành giúp nâng cao tĩnh không thuyền lên khoảng 6m so với 1,5m của cây cầu cũ, giúp khơi thông năng lực vận tải của một trong những tuyến đường thủy quan trọng của thành phố như sông Phước Kiển, rạch Mương Chuối… Từ đó, phát huy thế mạnh đường thủy nội địa, góp phần giảm tải hiệu quả cho đường bộ.
Cầu Phước Lộc hiện hữu là cầu liên hợp dầm thép bản bêtông cốt thép với tổng chiều dài 72m, mặt cầu rộng 2,3m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng trong quá trình sử dụng. Do đó từ nhiều năm nay, người dân khu vực đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa xã Phước Lộc nói riêng và khu vực nối kết liên huyện cửa ngõ phía nam TP nói chung.
Cầu Phước Lộc cũ là cầu liên hợp dầm thép bản bêtông cốt thép với tổng chiều dài 72m, mặt cầu rộng 2,3m, không có lề bộ hành và đã xuống cấp trầm trọng trong quá trình sử dụng. Do đó từ nhiều năm nay, người dân khu vực đi lại rất khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đô thị hóa xã Phước Lộc nói riêng và khu vực nối kết liên huyện cửa ngõ phía Nam TPHCM nói chung.
Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu Nam thành phố. Cầu Phước Lộc nối liền các tuyến giao thông vào trung tâm như đường Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Linh qua đường Đào Sư Tích… khi kết hợp cầu Cây Khô trong tương lai sẽ nối qua đường Phạm Hùng (quận Bình Chánh) giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi và an toàn hơn.
Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đánh giá cầu mới là một trong những công trình giao thông trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông khu Nam thành phố. Cầu Phước Lộc nối liền các tuyến giao thông vào trung tâm như đường Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Linh qua đường Đào Sư Tích… khi kết hợp cầu Cây Khô trong tương lai sẽ nối qua đường Phạm Hùng (quận Bình Chánh) giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi và an toàn hơn.

Photo

Lên top