Cảnh khuyển trổ tài dò tìm ma tuý, thuốc cấm, tìm dấu vết và tấn công kẻ ác

Chó nghiệp vụ phục vụ trong lực lượng quân đội, công an và không thể thiếu trong nhiều chuyên án lớn. Chúng có thể dò tìm ma tuý, thuốc cấm, tìm bom, tìm người, theo dấu vết và tấn công kẻ ác.

 
Những “chiến sĩ” đặc biệt được huấn luyện ít nhất 6 tháng để tham gia Hội thi chó nghiệp vụ CAND lần thứ IV diễn ra tại Cục Quản lý huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. 
 
Các giống chó Béc giê Bỉ và béc giê Đức, Rottweiler, Labrador, Cocker... sau khi được huấn luyện có thể phát hiện và phân biệt trên 3.000 mùi hơi khác nhau.
 
Được tổ chức với 2 vòng thi sơ khảo (Cụm 1, Cụm 2), Hội thi bao gồm 6 nội dung: Các động tác cơ bản; chuyên khoa tấn công, bắt khám xét đối tượng dùng vũ khí cố thủ trên nhà cao tầng; chuyên khoa truy tìm dấu vết mùi hơi người; chuyên khoa phát hiện ma túy; chuyên khoa phát hiện thuốc nổ; chuyên khoa giám biệt mùi hơi người. 
 
 Tổng số 115 cán bộ huấn luyện, 115 chó nghiệp vụ đã tham gia hội thi lần này.
 
 
 
 Bài thi đánh hơi của một chú chó nghiệp vụ
 
 Được huấn luyện kỹ càng, các chú chó nghiệp vụ đã vượt qua các phần thi một cách dễ dàng.
 
Trước khi bắt đầu phần thi tấn công, bắt khám xét "đối tượng" dùng vũ khí cố thủ trên nhà cao tầng, các chú cảnh khuyển được huấn luyện, động viên hoặc dùng những khẩu lệnh mạnh để tăng sự hung dữ. 
 
Sau khi nhận được khẩu lệnh, chú chó nghiệp vụ tiến tới khu vực đối tượng phạm tội.
 
Mỗi cặp “huấn luyện viên – chó nghiệp vụ” là một “cặp đôi” thân thiết, cả trong sinh hoạt lẫn công tác.
 
Cảnh khuyển luôn cứng rắn, kiên quyết khi đối đầu với những tên trộm phạm manh động và gian tà. Những "chiến sĩ" dũng mãnh này sống rất tình cảm và thân thiện.
 
Những “chiến sĩ” này đã trở thành đồng đội gắn bó với lực lượng Công an, lập nhiều chiến công.
 
Hội thi chó nghiệp vụ trong lực lượng CAND được tổ chức định kỳ 5 năm/lần, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong công tác huấn luyện, sử dụng động vật nghiệp vụ ở Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Trại giam trong cả nước. 

Photo

Lên top