Cảng cá và chợ "đóng cửa", người nuôi cá lồng bè ở Đà Nẵng gặp khó khăn

Cảng cá, và nhiều chợ ở Đà Nẵng bị tạm ngưng hoạt động để chống dịch, hàng thủy hải sản khó tiêu thụ. Riêng các hộ nuôi lồng bè tại vịnh Mân Quang lại đến thời hạn tháo dỡ, trả mặt nước lại cho chính quyền thì càng khó khăn hơn, vì nếu thu hoạch lúc này thì không thể tiêu thụ được...

Trước yêu cầu tháo gỡ lồng bè nuôi hải sản ở vịnh Mân Quang (phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhiều người thu hoạch cá để trả lại mặt nước cho chính quyền.
Tuy nhiên, Cảng cá Thọ Quang - cảng cá lớn nhất miền Trung là nơi tiêu thụ cá cho người dân bị "đóng cửa", trong ngày hôm nay (29.7), chợ phường Nại Hiên Đông cũng bị phong tỏa khiến người dân không thể tiếp tục thu hoạch.
Bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá cá cũng bị giảm so với trước đây.
Ông Nguyễn Nổi (phường Nại Hiên Đông) cho hay, hiện gia đình ông còn lại khoảng 3 tấn cá trong đó 1 tấn cá lớn vào mùa thu hoạch và 2 tấn cũng chuẩn bị thu hoạch. Tuy nhiên, hiện tại đầu ra khó khăn và giá bị giảm mạnh.
"Tôi mong chính quyền có thể để người dân thu hoạch vụ cá lần này rồi bắt đầu tháo dỡ lồng bè. Gia đình tôi cũng đã tháo hơn 3/4 lồng bè, từ nay đến khi bán hết cá, tôi sẽ chủ động tháo dỡ. Ngoài ra, mong muốn các chính quyền hỗ trợ chúng tôi nơi nuôi mới để có thể ổn định cuộc sống"- ông Nổi nói.
Hiện tại, người dân chủ yếu bán lẻ nhằm hoàn thành sớm thu hoạch.
Theo thống kê của UBND quận Sơn Trà, đợt thu hoạch lần này có khoảng 135,5 tấn cá các loại gồm: Cá bớp, cá sủ, cá mú, cá dìa… (phường Nại Hiện Đông có: 55,5 tấn cá, phường Thọ Quang có 80 tấn cá).
UBND quận Sơn Trà có văn bản đề nghị Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố quan tâm, có kế hoạch hỗ trợ việc thụ mua số hải sản nói trên cho người dân.

Photo

Lên top