Cần Thơ: F0 liên tục tăng cao, nhiều người vẫn chủ quan phòng dịch

Cần Thơ – Những ngày qua, số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao. Tuy nhiên, người dân nơi đây vẫn tụ tập, nhậu nhẹt, chủ quan lơ là phòng dịch.

Theo báo cáo Sở Y tế TP.Cần Thơ, trong ngày 2.12, thành phố ghi nhận 1.199 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Và tính từ ngày 8.7 đến chiều 2.12 Cần Thơ ghi nhận 28.470 ca mắc COVID-19.
Theo báo cáo Sở Y tế TP.Cần Thơ, trong ngày 2.12, thành phố ghi nhận 1.199 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Và tính từ ngày 8.7 đến chiều 2.12 Cần Thơ ghi nhận 28.470 ca mắc COVID-19.
Mặc dù số ca mắc COVID-19 tại Cần Thơ liên tục tăng cao nhưng nhiều người vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch.
Mặc dù số ca mắc COVID-19 tại Cần Thơ liên tục tăng cao nhưng nhiều người vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch.
Ghi nhận trên nhiều cung đường, quán nhậu, quán cà phê của thành phố Cần Thơ đa số các quán đều đông khách, không đảm bảo khoảng cách.
Ghi nhận trên nhiều cung đường, quán nhậu, quán cà phê của thành phố Cần Thơ đa số các quán đều đông khách, không đảm bảo khoảng cách.
Chị Lệ Phương (34 tuổi, quận Ninh Kiều) chia sẻ, trước dịch không căng thẳng thì hay ra quán cà phê, quán ăn gặp gỡ bạn bè, nhưng từ khi dịch bắt đầu quay trở lại và đặc biệt Cần Thơ những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 liên tục tăng thì chị ít ra ngoài quán ngồi, hoặc ngồi thì chọn chỗ vắng người.
Chị Lệ Phương (34 tuổi, quận Ninh Kiều) chia sẻ, trước dịch không căng thẳng thì hay ra quán cà phê, quán ăn gặp gỡ bạn bè, nhưng từ khi dịch bắt đầu quay trở lại và đặc biệt Cần Thơ những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 liên tục tăng thì chị ít ra ngoài quán ngồi, hoặc ngồi thì chọn chỗ vắng người.
Anh Nguyễn Minh Hoàng, chủ quán nhậu trong hẻm 51 (quận Ninh Kiều) cho biết, hiện tại quán của anh chỉ hoạt động khoảng 30% so với trước, trong quá trình khách có đến đông cũng không dám nhận vì phải đảm bảo giữ khoảng cách giữa các bàn cũng như hạn chế đông người. “Đối với nhân viên phục vụ, chúng tôi yêu cầu phải đeo kính chống giọt bắn, đeo khẩu trang thường xuyên. Còn với khách hàng, trước khi vào quán phải quét mã QR, sát khuẩn và ngồi theo hướng dẫn của nhân viên tránh ngồi tụ tập”, anh Hoàng nói.
Anh Nguyễn Minh Hoàng, chủ quán nhậu trong hẻm 51 (quận Ninh Kiều) cho biết, hiện tại quán của anh chỉ hoạt động khoảng 30% công suất so với trước, trong quá trình khách có đến đông cũng không dám nhận vì phải đảm bảo giữ khoảng cách giữa các bàn cũng như hạn chế đông người. “Đối với nhân viên phục vụ, chúng tôi yêu cầu phải đeo kính chống giọt bắn, đeo khẩu trang thường xuyên. Còn với khách hàng, trước khi vào quán phải quét mã QR, sát khuẩn và ngồi theo hướng dẫn của nhân viên tránh ngồi tụ tập”, anh Hoàng nói.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho hay: Hiện nay, thành phố đã chuyển sang trạng thái sống chung với dịch, đồng nghĩa với việc cho phép các hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục kinh tế trở lại. Tất nhiên là phải tuân thủ các quy định phòng dịch.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho hay: "Hiện nay, thành phố đã chuyển sang trạng thái sống chung với dịch, đồng nghĩa với việc cho phép các hoạt động sản xuất kinh doanh khôi phục kinh tế trở lại. Tất nhiên là phải tuân thủ các quy định phòng dịch".
Cũng theo ông Ánh, từ khi thành phố chuyển sang trạng thái sống chung với dịch thì UBND quận cũng thường xuyên ra quân tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở, xử lý đối với các quán ăn, cà phê không đảm bảo công tác phòng dịch. Thế nhưng, đến nay vẫn còn rất nhiều người dân chủ quan trước dịch bệnh.
Cũng theo ông Ánh, từ khi thành phố chuyển sang trạng thái sống chung với dịch thì UBND quận cũng thường xuyên ra quân tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở, xử lý đối với các quán ăn, cà phê không đảm bảo công tác phòng dịch. Thế nhưng, đến nay vẫn còn rất nhiều người dân chủ quan trước dịch bệnh.
Nhiều quán ăn chi chít người. Quán cà phê, giải khát cũng không kém phần đông đúc.
Nhiều quán ăn chi chít người, quán cà phê, giải khát cũng không kém phần đông đúc.
Ông Ánh cho biết thêm, sự chủ quan của người dân bắt nguồn từ việc thành phố đã tăng tỉ lệ bao phủ vaccine. Từ đây, người dân nghĩ rằng, họ ít có khả năng nhiễm bệnh, hoặc nếu nhiễm bệnh sẽ không chuyển nặng. Chính vì suy nghĩ chủ quan đó mà nhiều người đã thoải mái đi lại, vô tư vào quán nhậu, cà phê, tụ tập bạn bè… mà không tuân thủ nghiêm quy định 5K.
Ông Ánh cho biết thêm, sự chủ quan của người dân bắt nguồn từ việc thành phố đã tăng tỉ lệ bao phủ vaccine. Từ đây, người dân nghĩ rằng, họ ít có khả năng nhiễm bệnh, hoặc nếu nhiễm bệnh sẽ không chuyển nặng. Chính vì suy nghĩ chủ quan đó mà nhiều người đã thoải mái đi lại, vô tư vào quán nhậu, cà phê, tụ tập bạn bè… mà không tuân thủ nghiêm quy định 5K.
 
Bên cạnh đó, một số nhà hàng quán ăn cũng chưa hoạt động trở lại.
Bên cạnh đó, một số nhà hàng quán ăn cũng chưa hoạt động trở lại.
 
Trước đó, ngày 1.12 PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc và kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.Cần Thơ. Thứ trưởng yêu cầu tăng cường giám sát dịch tễ, giám sát dịch tại các địa bàn, các khu vực tụ tập đông người, các đầu mối giao thông, các doanh nghiệp, nhà máy để phát hiện sớm để tách F0 khỏi cộng đồng. Tại các bệnh viện phải được đảm bảo an toàn, đặc biệt các khoa có bệnh nhân dễ bị tổn thương như khoa bệnh phổi, khoa lão, khoa sản... phải theo dõi tầm soát cao hơn.
Trước đó, ngày 1.12 PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc và kiểm tra về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.Cần Thơ. Thứ trưởng yêu cầu tăng cường giám sát dịch tễ, giám sát dịch tại các địa bàn, các khu vực tụ tập đông người, các đầu mối giao thông, các doanh nghiệp, nhà máy để phát hiện sớm để tách F0 khỏi cộng đồng. Tại các bệnh viện phải được đảm bảo an toàn, đặc biệt các khoa có bệnh nhân dễ bị tổn thương như khoa bệnh phổi, khoa lão, khoa sản... phải theo dõi tầm soát cao hơn.

Photo

Lên top