Cần Thơ: Choáng ngợp trước ngôi nhà toàn những chiếc radio, cassette cổ

Tuổi thơ gắn liền với những bài hát dân ca, vọng cổ trên những chiếc radio xưa cũ nên anh Nguyễn Tấn Hiếu, ngụ tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ đã góp nhặt cho mình một bộ sưu tập radio cổ xưa đồ sộ. Ngoài việc sưu tầm những dấu ấn xưa để thỏa niềm đam mê, thì đây cũng được xem là hành trình lưu giữ và hoài niệm những giá trị xưa cũ.

Trong một căn nhà nhỏ ở khu vực Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ chứa đựng một kho tàng radio vô cùng giá trị. Những chiếc radio, cassette đa phần được sản xuất từ năm 1950 đến trước năm 1980, xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như: Nhật, Mỹ, Nga, Đức,... Chúng được chủ nhân trưng bày từ ngoài phòng khách, các lối đi đến cả phòng ngủ.
Trong một căn nhà nhỏ ở khu vực Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ lại chứa chứa đựng một kho tàng radio vô cùng độc đáo và phong phú. Những chiếc radio, cassette đa phần được sản xuất từ năm 1950 đến trước năm 1980, xuất xứ từ nhiều nước khác nhau như: Nhật, Mỹ, Nga, Đức,... Chúng được chủ nhân trưng bày từ ngoài phòng khách, các lối đi đến cả phòng ngủ của mình.
Niềm đam mê với những chiếc radio, những âm thanh xưa cũ. Anh Hiếu đã cất công tìm kiếm để có cho mình những chiếc radio ưng ý nhất. Ngoài tiêu chí nghe rõ, xài bền, anh còn tìm kiếm những chiếc máy quý hiếm, mẫu mã, màu sắc đa dạng, hoạt động hoàn chỉnh và còn nguyên trạng, không bị nhiễu sóng. Như thế, mới lưu trữ được bền lâu và âm thanh mới thật chân thật.
Niềm đam mê với những chiếc radio, những âm thanh xưa cũ, anh Hiếu đã cất công tìm kiếm để có cho mình những chiếc radio ưng ý nhất. Ngoài tiêu chí nghe rõ, dùng bền, anh còn tìm kiếm những chiếc máy quý hiếm, mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng, hoạt động hoàn chỉnh và còn nguyên trạng. Đặc biệt là việc đảm bảo không bị nhiễu sóng. Như thế, mới lưu trữ được bền lâu và âm thanh mới chân thật.
Bên cạnh việc sưu tầm radio, cassette thì những món đồ khác như: những chiếc đèn Nam Bộ, tiền giấy cũ, băng đĩa xưa hoặc hoá đơn của máy cassette, radio, gốm sứ Nam Bộ,… cũng được anh săn tìm và lưu trữ.
Bên cạnh việc sưu tầm radio, cassette thì những món đồ khác như: những chiếc đèn Nam Bộ, tiền giấy cũ, băng đĩa xưa hoặc hoá đơn của máy cassette, radio, gốm sứ Nam Bộ,… cũng được anh săn tìm và lưu trữ.
Bên cạnh việc sưu tầm radio, cassette thì những món đồ khác như những chiếc đèn Nam Bộ, tiền giấy cũ, băng đĩa xưa hoặc hoá đơn của máy cassette, radio, gốm sứ Nam Bộ,… cũng được anh săn tìm và lưu trữ trong ngôi nhà của mình, nhằm mang lại sự phong phú, đa dạng.
Thú vị trong đó là những chiếc bình gốm được treo trên tường với tạo hình rất đẹp mắt và tinh xảo. Từ cặp bình gốm hình con cua, con tôm đến những cặp hình con cá, con công,...vô cùng bắt mắt.
Điều thú vị trong đó là những chiếc bình gốm được treo trên tường với tạo hình rất đẹp mắt và tinh xảo. Từ cặp bình gốm hình con cua, con tôm đến những cặp hình con cá, con công,... vô cùng bắt mắt.
6. Âm thanh của những chiếc radio vang lên như làm sống lại một thời xưa cũ tưởng chừng như đã bị lãng quên. Với đam mê âm thanh cũ, anh Hiếu chia sẻ: “Ban đầu, mình đam mê sưu tầm tiền xưa, mỗi thứ một ít, dần dần mình đi đây đó nhiều và bắt đầu sưu tầm nhiều loại đồ cổ hơn đặc biệt là radio, cassette xưa. Đối với mình, khi nghe những âm thanh chân thật phát ra từ những chiếc máy cũ như sống lại một thuở tuổi thơ đầy hoài niệm.”
Âm thanh của những chiếc radio vang lên như làm sống lại một thời xưa cũ tưởng chừng như đã bị lãng quên. Vốn là người có niềm đam mê với những thanh âm xưa, anh Hiếu chia sẻ: “Ban đầu, mình đam mê sưu tầm tiền xưa, mỗi thứ một ít, dần dần mình đi đây đó nhiều và bắt đầu sưu tầm nhiều loại đồ cổ hơn đặc biệt là radio, cassette xưa. Đối với mình, khi nghe những âm thanh chân thật phát ra từ những chiếc máy cũ như sống lại một thuở tuổi thơ.Thế nên mình cố gắng góp nhặt lại từng chút như một phần nhắc nhớ những hoài niệm và cũng để thế hệ trẻ biết được những giá trị ngày xưa".
Những chiếc radio được chính chủ nhân của nó sắp xếp ngăn nắp và sạch sẽ như một sự trân trọng, yêu mến dành cho những nét âm thanh xưa cũ và hoài cổ. Trong quá trình sưu tầm có thể gặp gỡ, giao lưu với những người có cùng đam mê, sở thích giống mình, đó là điều mà anh Hiếu cảm thấy trân quý nhất.
Những chiếc radio được chính chủ nhân của nó sắp xếp ngăn nắp và sạch sẽ như một sự trân trọng, yêu mến dành cho những nét âm thanh xưa cũ và hoài cổ. Ngoài ra, trong quá trình sưu tầm những giá trị xưa, được giao lưu, gặp gỡ với những người có cùng đam mê, sở thích giống mình, đó là điều mà anh Hiếu cảm thấy trân quý nhất.
8. Ngày nay, khi máy móc hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều hơn thì những nét hồn xưa chứa đựng trong những món đồ cũ cũng dần bị quên lãng. Với đam mê này, như một mong muốn gửi đến thế hệ trẻ mai sau về nét độc đáo của những món đồ mà ông bà ta ngày xưa đã từng sử dụng qua.
Ngày nay, khi máy móc hiện đại ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường thì những nét hồn xưa chứa đựng trong những món đồ cũ cũng dần bị quên lãng. Với niềm đam mê này, như một mong muốn gửi đến thế hệ trẻ về những giá trị đã dần lãng quên hoặc chưa hiểu hết và biết nhiều về chúng. Đây cũng là cách để mỗi người chúng ta hoài niệm và càng thêm tin yêu, trân trọng.

Photo

Lên top