Cận cảnh vắc-xin ngừa COVID-19 "make in Việt Nam" sắp thử nghiệm trên người

Vắc-xin Nanocovax của công ty Nanogen sẽ chính thức thử nghiệm lâm sàng trên người vào ngày mai (9.12). Dự kiến có khoảng 40 người tình nguyện khỏe mạnh sẽ được tiêm thử nghiệm những mũi vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên.

Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (trụ sở tại Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM) là 1 trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng chống COVID-19. Công ty đã nghiên cứu sản xuất thành công 4 loại kháng thể dựa trên trình tự của 4 loại kháng thể được phân lập từ các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi.
Đại diện công ty Nanogen cho biết, sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa vắc-xin vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế nên mức giá dự kiến không quá 500.000 đồng/người. Vắc-xin này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C).
Trường hợp đưa vào sử dụng đại trà, đơn vị này có thể sản xuất được 2 triệu liều/năm trong giai đoạn đầu. Sau đó, trong quá trình vận hành, công suất sẽ được nâng lên mức 30-50 triệu liều/năm.
Đây là một bước tiến đáng ghi nhận trong hành trình sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam. Hình ảnh là nhân viên đang nghiên cứu và phân tích vắc-xin.
Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày. Đây là dạng vắc-xin cúm, có tác dụng miễn dịch trong vòng một năm. Được biết, khi thử nghiệm trên chuột, vắc-xin Nanocovax có tác dụng phụ nhưng không đáng kể, chỉ ngứa, kích ứng ở vị trí tiêm. Tác dụng phụ này hết sau 30 phút. Kết quả giải phẫu cho thấy không có cơ quan nào bị tổn thương.
Các mẫu thử đều được chuyển về Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương đánh giá tính an toàn, trước khi được Bộ Y tế đồng ý cho thử nghiệm lâm sàng.
Bảng Westenblott - một bước nằm trong phản ứng để kiểm tra, nhận dạng vắc-xin Nanocovax.
Nhân viên sắp xếp bảng phân bố mẫu để máy tự động kiểm tra.
Dự kiến, giai đoạn 2 sẽ được thực hiện khi có hồ sơ kết luận vắc xin an toàn trên người từ kết quả thử nghiệm của giai đoạn 1. Giai đoạn 2 có thể thử nghiệm trên diện rộng hơn, với khoảng 400 người và kéo dài hơn 3 tháng.
Công ty Nanogen đã tạo ra 4 loại kháng thể sử dụng thành một chuỗi hỗn hợp và được bào chế thành hai loại sản phẩm gồm tiêm và xịt, có khả năng khóa được nhiều vị trí ngăn virus xâm nhập vào tế bào.


Photo

Lên top