Cận cảnh trực thăng cấp cứu đáp trên nóc bệnh viện tại TPHCM

Bệnh viện Quân Y 175 (quận Gò Vấp, TPHCM) vừa chính thức ra mắt sân bay trực thăng cấp cứu trên nóc tòa nhà Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện vào ngày 19.12.

Từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đến ngày chính thức ra mắt sân bay trực thăng cấp cứu là 1 năm chuẩn bị tâm huyết của đơn vị và các cơ quan liên quan.
Trước đây, các ca bệnh nặng, phức tạp được cấp cứu bằng đường không sẽ đưa về sân bay Tân Sơn Nhất rồi mới chuyển về bệnh viện Quân Y 175 làm mất nhiều thời gian di chuyển. Sân bay trực thăng cấp cứu trên nóc bệnh viện này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tranh thủ "giờ vàng" cứu sống người bệnh.
Được biết, mỗi năm Bệnh viện Quân Y 175 phối hợp cùng các đơn vị vận chuyển cấp cứu 7 đến 10 bệnh nhân ở các vùng biển đảo trong tình hình thời tiết phức tạp, có chuyến đón 2 bệnh nhân ở 2 đảo khác nhau.
Các kíp cấp cứu đường không được tập dượt, huấn luyện đào tạo để thuần thục trong công việc.
Theo ông Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175), chỉ mất khoảng 3 phút từ lúc máy bay đáp xuống sân bay đến khi bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu hoặc vào thẳng phòng mổ, khoa hồi sức. Việc vận chuyển nhanh chóng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, cứu chữa được các ca bệnh nguy cấp.
Bệnh viện Quân Y 175 dự kiến sẽ phối hợp cùng với các cơ quan liên quan xây dựng một quy chế hoạt động của sân bay trực thăng để đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết. Những máy bay trực thăng chuyên dụng (helicopter) sẽ được chuyển thành máy bay chuyên dùng cho lĩnh vực y tế (medicopter) giúp giải quyết được nhiều kỹ thuật cấp cứu ngay trên máy bay.
Để hoàn thành một chuyến bay từ đảo về đất liền, Bệnh viện Quân Y 175 đã phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan. Bộ phận điện đàm của Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ trực tiếp kiểm soát không lưu từ sân bay Tân Sơn Nhất để điều phối đường bay về sân bay của Bệnh viện Quân Y 175.
Ngoài phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp tai nạn ở biển đảo, sân bay trực thăng cấp cứu của bệnh viện Quân Y 175 sẽ là điểm phát triển cấp cứu nhanh, hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ - đường thủy - đường không.

Photo

Lên top