Chúc mừng năm mới 2020
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng

Cận cảnh sức mạnh của Vệ binh Cách mạng Iran bị Mỹ gán mác khủng bố

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.4 tuyên bố sẽ liệt lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố. Nhiều năm qua, IRGC đã có những bước tiến quan trọng trong hệ thống chính trị Iran, kiểm soát các khu vực kinh tế và lực lượng quân đội của nước này. 

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8.4 liệt Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách "các tổ chức khủng bố nước ngoài" và cho rằng đây là "phương tiện để chính phủ Iran điều hành cũng như thực thi chính sách khủng bố toàn cầu". Đây cũng là lần đầu tiên Washington đưa lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố. 
 
Việc liệt IRGC vào danh sách khủng bố là bước leo thang lớn trong chính sách gây áp lực của chính quyền Trump lên Iran, bắt đầu từ việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 năm ngoái và áp dụng các biện pháp trừng phạt từng bị đình chỉ theo thỏa thuận năm 2015. Trong ảnh, Vệ binh cách mạng của Iran bắn tên lửa trong một cuộc tập trận ở một sa mạc gần thành phố thánh Qom, phía đông nam của Tehran, tháng 11.2006.

 
IRGC được thành lập sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 để bảo vệ bộ máy cầm quyền Shi'ite. Trong ảnh, một tàu chiến và các tàu cao tốc Vệ binh Cách mạng tham gia tập trận hải quân ở Vịnh Ba Tư và Eo biển Hormuz, miền nam Iran, tháng 4.2010.
 
Lực lượng này đã có những bước tiến quan trọng trong hệ thống chính trị Iran, kiểm soát các khu vực kinh tế và lực lượng quân đội của nước này. Trong ảnh, các Vệ binh Cách mạng Iran giám sát một khu vực trong một cuộc tập trận ở khu vực Hormuz ở miền nam Iran.
 
 Tuyên bố của Mỹ, có hiệu lực từ ngày 15.4, lập tức vấp phải phản ứng từ phía Iran. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) đáp trả bằng việc tuyên bố coi lực lượng quân đội Mỹ là "tổ chức khủng bố" và Mỹ là quốc gia tài trợ khủng bố.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết IRGC đã tham gia vào hoạt động khủng bố kể từ khi thành lập, bao gồm vụ đánh bom toà nhà Khobar Towers năm 1996 tại Saudi Arabia khiến 19 người Mỹ thiệt mạng và kế hoạch tấn công Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ. Trong ảnh, Vệ binh cách mạng Iran đang phóng một tên lửa đất đối không trong một cuộc tập trận gần thành phố Qom, phía nam của Tehran, tháng 6.2011.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên án quyết định của Mỹ, khẳng định IRGC đã chiến đấu chống khủng bố từ khi thành lập và nói rằng ông tin "tình yêu" của người dân Iran đối với Vệ binh Cách mạng sẽ chỉ càng mãnh liệt hơn do động thái của Washington. Ông cũng lưu ý rằng Iran sẽ không cho phép các lệnh trừng phạt của Mỹ gây đình trệ hoặc ngăn cản sự phát triển khoa học và quân sự của nước này. Trong ảnh, Hải quân Vệ binh Cách mạng Iran diễu hành trong ngày kỷ niệm chiến tranh Iran-Iraq, tại Tehran, tháng 9.2011.
 
Tiểu đoàn Ashoura của dân quân Basij diễu hành đánh dấu tuần lễ Basij tại một căn cứ quân sự của lực lượng vệ binh cách mạng ở phía đông bắc Tehran, tháng 11.2008.  
 
 Iran cho rằng đây là hành động vô căn cứ của Mỹ khi Vệ binh Cách mạng Iran là một trong những lực lượng đi đầu trong các cuộc chiến chống khủng bố.
 
 Một tên lửa Saegheh được bắn ra từ bệ phóng trong một cuộc tập trận của Vệ binh Cách mạng Iran ở khu vực Hormuz ở miền nam Iran, tháng 4.2010.
 
Đội bảo vệ cách mạng Iran diễu hành kỷ niệm chiến tranh Iran-Iraq, tại Tehran, tháng 9.2011. 
 
Vệ binh Cách mạng Iran bắn một tên lửa từ phía sau xe tải trong cuộc tập trận gần Qom, phía nam của Tehran, tháng 2.2007.
 
Lưc lượng Vệ binh Cách mạng Iran tập trận ở khu vực Hormuz ở miền nam Iran, tháng 4.2010.  
 
Tên lửa Shahab 3 của Vệ binh Cách mạng Iran phóng lên bầu trời ở một sa mạc gần thành phố thánh Qom, phía đông nam của Tehran, tháng 11.2006.  
 
Một tay súng bắn tỉa Iran đứng trên một ngọn đồi khi một chiếc trực thăng bay trên cao trong cuộc diễn tập quân sự của Vệ binh Cách mạng ở miền tây Iran, ngày 18.9.2004.  
 
Đây là chiếc trực thăng CH-53 Sea Stallion của Hoa Kỳ đã bị rơi ở Iran trong cuộc giải cứu con tin thất bại năm 1980.

Photo

Lên top