Cận cảnh sinh hoạt trong căn nhà 9m2 và là lối đi chung của 6 hộ gia đình

Ngôi nhà số 35 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có tổng diện tích 60m2, đang là nơi sinh sống của 6 hộ dân với 30 nhân khẩu. Điều đặc biệt, cả 6 hộ ở đây chỉ có một lối đi duy nhất qua hộ gia đình đầu tiên.

Ngôi nhà 35
Ngôi nhà số 35 Hàng Bạc là nơi sinh sống của gia đình ông Nguyễn Đình Hải (63 tuổi) và 5 hộ dân khác.
ngôi nhà 35 2
Căn nhà của vợ chồng ông Hải rộng vẻn vẹn 9 m2, là nơi vợ chồng ông đã sinh sống tại đây gần 40 năm. Hiện tại, các con và cháu ông cũng sinh sống tại căn nhà này.
giường ăn
"7 thành viên trong nhà đã quen với việc sinh hoạt trong căn nhà nhỏ này. Tất cả các hoạt động như: ăn cơm, xem phim, học tập đều diễn ra ở chiếc giường này. Ai cũng nghĩ bất tiện chứ chúng tôi quá quen rồi"- ông Hải tâm sự.
nấu ăn
“Gần 40 năm nay, nhà tôi tiếp khách ngoài quán cà phê, ngoài vỉa hè...”, ông Hải vừa cười vừa nói.
rửa bát
Khoảng sân nhỏ đằng trước được ông Hải tận dụng làm nơi nấu nướng, rửa bát,... Tuy nhiên, những công việc này phải làm rất nhanh chóng để không ảnh hưởng tới việc đi lại của mọi người.
lối đi
Ngoài gia đình ông Hải, còn 5 hộ dân khác sinh sống tại đây. Do vậy, cửa của lối đi chung cho cả 6 hộ gia đình không bao giờ khép.
hộ dân sau
Không những vậy, nhà vệ sinh, nhà tắm được xây dựng trong cùng và 30 nhân khẩu đều dùng chung. Ông Hải cho biết, do sống trong cảnh sinh hoạt chung nên không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn. Tuy nhiên, mọi việc đều được giải quyết nhanh chóng, các hộ dân luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau.
Do diện tích chật hẹp nên mọi khoảng trống trong nhà đều được tận dụng để treo đồ đạc
Do diện tích chật hẹp nên mọi khoảng trống trong nhà đều được tận dụng để treo đồ đạc
chưa chuyển đi
"4 đời nhà tôi đã ở đây, cứ cha truyền con nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với tôi, căn nhà này vừa là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm, vừa giúp tôi buôn bán nhỏ lẻ để mưu sinh"- ông Hải chia sẻ.

Photo

Lên top