Cận cảnh quy trình lấy mẫu dịch mũi và họng xét nghiệm COVID-19 tại TPHCM

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TPHCM, tất cả người dân đang sinh sống trên địa bàn đã đến Đà Nẵng từ ngày 1.7 đều phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Vì lượng người trở về từ Đà Nẵng rất đông nên những ngày nay, các nhân viên y tế được phân công lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 phải làm việc hết công suất. 

 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có công văn gửi trung tâm y tế quận, huyện TPHCM đề nghị tổ chức giám sát COVID-19 đối với những người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1.7 và hiện đang có mặt trên địa bàn TPHCM. Những người này đều phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
 
Ghi nhận tại Trạm Y tế phường 1 (quận 11) chiều 30.7, có rất đông người dân đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Vì không gian của trạm y tế nhỏ hẹp cộng với lượng người đến đông đã gây rất nhiều áp lực cho đội ngũ y tế. 
 
2 cán bộ y tế được cử đến từ Trung tâm Y tế dự phòng quận 11 (TPHCM) đã mất 3h đồng hồ để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực này.  
 
Hai cán bộ y tế thuộc Trung tâm Y tế dự phòng quận 11 khử khuẩn trang phục bảo hộ khi bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại Trạm Y tế phường 1, quận 11. 
 
Trước khi được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân phải khai báo thông tin dịch tễ đầy đủ. Ngoài lấy mẫu dịch phết mũi và họng, người dân còn được lấy mẫu máu để xét nghiệm COVID-19.
 
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện nay có 13 đơn vị có khả năng làm xét nghiệm với công suất 2.000 mẫu mỗi ngày. Nếu đội ngũ y tế tăng ca trong lúc dịch phức tạp, con số này có thể tăng lên 3.000 mẫu. Trong số 13 đơn vị xét nghiệm, có 5  bệnh viện thuộc Sở Y tế TPHCM.
 
Chị Nguyễn Thị Bích Tuyền (chuyên viên Trung tâm Y tế dự phòng quận 11) chia sẻ, đã 11 năm làm trong ngành y tế và đây là lần đầu tiên chị Tuyền làm việc trực tiếp liên quan đến bệnh truyền nhiễm, công việc đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao nên chị đã gửi con ở nhà người thân để yên tâm làm việc. "Lo lắng, hồi hộp là có nhưng công việc góp sức nhỏ bé trong công tác chống dịch chung của toàn thành phố tôi rất tự hào" - chị Tuyền tâm sự. 
 
Trong một buổi chiều, các cán bộ y tế đã lấy khoảng 50 mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trạm y tế phường 11. 
 
Mỗi người dân khi lấy mẫu xét nghiệm đều được ghi rõ họ, tên để tránh bị nhầm lẫn.
 
Công việc của các cán bộ y tế những lúc này được xem là cao điểm. Họ phải làm việc liên tục trong thời tiết nắng nóng cao độ tại TPHCM. 
 
Tính đến thời điểm hiện tại, 5.930 người rời khỏi Đà Nẵng từ 1.7 đến TPHCM đã khai báo y tế, 1.770 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 177 mẫu có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm. 

Photo

Lên top