Cận cảnh quy trình làm nên "thiên cổ đệ nhất trà" ở vùng sen Tây Hồ

diệp anh |

Trà sen Tây Hồ, được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà” của Hà Nội, nổi bật với hương vị thanh tao và quá trình chế biến tỉ mỉ.

Những ngày cuối tháng 5, các đầm sen tại hồ Tây bắt đầu nở rộ. Đây cũng là thời điểm loại sen Bách Diệp trứ danh ở hồ Tây tất bật vào vụ mùa mới.
Những ngày cuối tháng 5, các đầm sen tại hồ Tây bắt đầu nở rộ. Đây cũng là thời điểm loại sen Bách Diệp trứ danh ở hồ Tây tất bật vào vụ mùa mới.
Sen Tây Hồ là loại sen nổi tiếng của vùng Tây Hồ, Hà Nội. Với bông lớn, màu hồng tươi và hương thơm nhẹ, sen Tây Hồ trở thành biểu tượng văn hóa Hà Nội.
Sen Tây Hồ là loại sen nổi tiếng của vùng Tây Hồ, Hà Nội. Với bông lớn, màu hồng tươi và hương thơm nhẹ, sen Tây Hồ trở thành biểu tượng văn hóa Hà Nội.
Mùa sen từ tháng 6 đến tháng 9, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn và chụp ảnh. Sen Tây Hồ còn được dùng để làm trà sen, đặc sản thơm ngon và chỉ có ở Hà Nội.
Mùa sen từ tháng 6 đến tháng 9, thu hút nhiều du khách đến thưởng ngoạn và chụp ảnh. Sen Tây Hồ còn được dùng để làm trà sen, đặc sản thơm ngon và chỉ có ở Hà Nội.
Trà sen Tây Hồ được làm từ loại sen Bách Diệp, loại hoa có nhiều cánh nhỏ và màu hồng phớt, được hái vào sáng sớm khi còn sương để đảm bảo độ tươi và hương thơm nguyên vẹn.
Trà sen Tây Hồ được làm từ loại sen Bách Diệp, loại hoa có nhiều cánh nhỏ và màu hồng phớt, được hái vào sáng sớm khi còn sương để đảm bảo độ tươi và hương thơm nguyên vẹn.
Sen sau khi hái sẽ được tách cánh, lọc lấy gạo sen – những hạt nhỏ li ti, màu trắng đục, túi hương của sen.
Sen sau khi hái sẽ được tách cánh, lọc lấy gạo sen – những hạt nhỏ li ti, màu trắng đục, túi hương của sen.
Loại trà được dùng để ướp trong bông sen phải là chè Thái Nguyên hảo hạng, có mùi thơm và hương vị đặc trưng.
Loại trà được dùng để ướp trong bông sen phải là chè Thái Nguyên hảo hạng, có mùi thơm và hương vị đặc trưng.
Việc tách gạo sen hoàn toàn thủ công, rồi gạo sen được ướp với trà Thái Nguyên ngon, loại chè móc câu. Quá trình ướp đòi hỏi sự tỉ mỉ, lớp trà xen kẽ lớp sen, qua 5-7 lần ướp để hoàn thành.
Việc tách gạo sen hoàn toàn thủ công, rồi gạo sen được ướp với trà Thái Nguyên ngon, loại chè móc câu. Quá trình ướp đòi hỏi sự tỉ mỉ, lớp trà xen kẽ lớp sen, qua 5-7 lần ướp để hoàn thành.
Mỗi cân trà sen Tây Hồ cần từ 800 - 1500 bông sen.
Mỗi cân trà sen Tây Hồ cần từ 800 - 1500 bông sen.
Cô Kim Dung - Chủ đầm sen Huệ Danh (Tây Hồ, Hà Nội) đã làm nghề hơn 13 năm nay, cô chia sẻ: “Sen hồ Tây được lớn lên trong tinh tuý của bùn đất nơi đây, cùng với bao nhiêu công sức của người trồng. Mỗi mùa sen Tây Hồ chỉ đủ sen để làm ướp trà chứ rất hiếm để có thể mang đi bán.”
Cô Đỗ Thị Huệ - Chủ đầm sen Huệ Doanh (Tây Hồ, Hà Nội) đã làm nghề hơn 13 năm nay, cô chia sẻ: “Sen hồ Tây được lớn lên trong tinh tuý của bùn đất nơi đây, cùng với bao nhiêu công sức của người trồng. Mỗi mùa sen Tây Hồ chỉ đủ sen để làm ướp trà chứ rất hiếm để có thể mang đi bán.”
Sau khi đã đổ đầy chè vào trong bông sen, người nghệ nhân lại lấy lá sen để bọc lại bông hoa, cho chè và hương thơm của sen được hoà quyện vào nhau.
Sau khi đã đổ đầy chè vào trong bông sen, người nghệ nhân lại lấy lá sen để bọc lại bông hoa, cho chè và hương thơm của sen được hoà quyện vào nhau.
Sau đó, mỗi bông hoa chè sen lại được ngâm trong nước tối thiểu 24h để đạt được độ thơm ngon nhất định.
Sau đó, mỗi bông hoa chè sen lại được ngâm trong nước tối thiểu 24h để đạt được độ thơm ngon nhất định.
Mỗi cân chè sen có giá khoảng 7 triệu đồng/kg, vào những năm mùa sen khan hiếm thì giá còn cao hơn khoảng từ 8 - 10 triệu đồng. Với loại chè sen được ướp trực tiếp trong bông có giá từ 35 - 40.000 đồng/bông.
Mỗi cân chè sen có giá khoảng 7 triệu đồng/kg, vào những năm mùa sen khan hiếm thì giá còn cao hơn khoảng từ 8 - 10 triệu đồng. Với loại chè sen được ướp trực tiếp trong bông có giá từ 35 - 40.000 đồng/bông.
Một bông sen có thể hãm được 1 ấm trà cho 4 - 5 người thưởng thức. Chè sen Tây Hồ là một nghệ thuật đỉnh cao, với quy trình sản xuất bí truyền giữ hương sen đượm vào cánh trà mà nước trà không quá đỏ, không quá cháy. Khi uống trà, người ta sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng của trà hoà quyện với sen, vị đắng ở đầu lưỡi nhưng thanh ngọt ở hậu vị.
Một bông sen có thể hãm được 1 ấm trà cho 4 - 5 người thưởng thức. Chè sen Tây Hồ là một nghệ thuật đỉnh cao, với quy trình sản xuất bí truyền giữ hương sen đượm vào cánh trà mà nước trà không quá đỏ, không quá cháy. Khi uống trà, người ta sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng của trà hoà quyện với sen, vị đắng ở đầu lưỡi nhưng thanh ngọt ở hậu vị.
Thưởng trà sen Tây Hồ là hòa mình vào nghệ thuật truyền thống. Mỗi ngụm trà mang hương vị thanh tao, để lại cảm giác sảng khoái. Sự tinh tế trong chế biến khiến giây phút thưởng trà trở nên thiêng liêng, như giữ trong tay một phần tâm hồn Hà Nội.
Thưởng trà sen Tây Hồ là hòa mình vào nghệ thuật truyền thống. Mỗi ngụm trà mang hương vị thanh tao, để lại cảm giác sảng khoái. Sự tinh tế trong chế biến khiến giây phút thưởng trà trở nên thiêng liêng, như giữ trong tay một phần tâm hồn Hà Nội.

diệp anh
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Giàn hoa trang trí chưa hoàn thiện đã bị "bủa vây" bởi xe cộ

nhóm pv |

Vỉa hè đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội) vừa được cải tạo, đồng thời xuất hiện nhiều giàn hoa trang trí, tạo cảnh quan cho đô thị đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng đã bị "bủa vây" bởi rất nhiều xe cộ.

Đội Hoa Sen Nhơn Hội đoạt Cúp Tháng Công nhân Bình Định lần thứ I

Xuân Nhàn |

Thắng đội Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam Chi nhánh Bình Định 3 – 1 trong trận chung kết tối 26.5, đội CĐCS Công ty TNHH Một thành viên Hoa Sen Nhơn Hội trở thành chủ nhân đầu tiên của chiếc Cúp Tháng Công nhân Bình Định.

Khách hàng mua sen ở hồ Tây có thể ra về tay trắng

HOÀNG LỘC |

Thời điểm này sen ở hồ Tây (Hà Nội) đang bước vào đầu vụ, với lượng lớn khách hàng tìm đến mua bông từ sáng sớm hoặc đặt bông từ những ngày trước. Nếu khách hàng đến muộn thì phải ra về trong tiếc nuối, vì số bông sen không đủ cung ứng nhiều người cùng một ngày.

Tin buồn

Báo Lao Động |

Đảng ủy, Ban Biên tập, Báo Lao Động và gia quyến vô cùng thương tiếc báo tin buồn:

Cháy căn nhà trọ ở Hà Nội, cảnh sát, người dân giải cứu nhiều người mắc kẹt

Tô Thế |

Căn nhà dân kết hợp cho thuê trọ xảy ra cháy, rất may nhiều người trong nhà đã tự thoát ra ngoài, một số người khác được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.

Tự ý tăng giá giữ xe, chủ đầu tư Horizon Tower còn thách thức chặn xe cư dân

CƯỜNG NGÔ - HOÀI ANH |

Phản ánh với Báo Lao Động, cư dân N03-T3 và T4 chung cư Horizon Tower (khu Ngoại giao đoàn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) bức xúc vì chủ đầu tư Vinaenco tự ý tăng giá dịch vụ trông giữ xe tầng hầm, đồng thời dùng barie chặn xe ôtô của cư dân nếu chưa nộp phí mới.

Hà Nội sắp khởi công dự án mở rộng đường huyết mạch lên 4 làn xe

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Huyện Thường Tín đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để khởi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A dài 1,6km, vốn đầu tư gần 500 tỉ đồng trong quý IV/2024.

Khách Việt chuộng trải nghiệm du lịch cao cấp mới tại Hạ Long

Ngọc Trang |

Hơn 140 doanh nghiệp lữ hành thuộc các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung vừa có chuyến khảo sát các cơ sở lưu trú, sản phẩm du lịch tại Hạ Long (Quảng Ninh), trong đó, tập trung vào các sản phẩm du lịch đêm và dịch vụ cao cấp phục vụ khách nội địa.

Hà Nội: Giàn hoa trang trí chưa hoàn thiện đã bị "bủa vây" bởi xe cộ

nhóm pv |

Vỉa hè đường Khuất Duy Tiến (Hà Nội) vừa được cải tạo, đồng thời xuất hiện nhiều giàn hoa trang trí, tạo cảnh quan cho đô thị đang trong giai đoạn hoàn thiện nhưng đã bị "bủa vây" bởi rất nhiều xe cộ.

Đội Hoa Sen Nhơn Hội đoạt Cúp Tháng Công nhân Bình Định lần thứ I

Xuân Nhàn |

Thắng đội Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần Greenfeed Việt Nam Chi nhánh Bình Định 3 – 1 trong trận chung kết tối 26.5, đội CĐCS Công ty TNHH Một thành viên Hoa Sen Nhơn Hội trở thành chủ nhân đầu tiên của chiếc Cúp Tháng Công nhân Bình Định.

Khách hàng mua sen ở hồ Tây có thể ra về tay trắng

HOÀNG LỘC |

Thời điểm này sen ở hồ Tây (Hà Nội) đang bước vào đầu vụ, với lượng lớn khách hàng tìm đến mua bông từ sáng sớm hoặc đặt bông từ những ngày trước. Nếu khách hàng đến muộn thì phải ra về trong tiếc nuối, vì số bông sen không đủ cung ứng nhiều người cùng một ngày.