Cận cảnh nơi ở thiếu thốn và xuống cấp của công nhân khu công nghiệp

Nhiều công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) phải chấp nhận ở trong những khu nhà trọ xuống cấp, tồi tàn; các phòng không có nhà vệ sinh riêng, nhà tắm riêng; không có khu bếp để nấu. Cuộc sống càng thêm bức bối, khó chịu, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng. 

Phần lớn các khu nhà trọ của công nhân đều là nhà cấp 4 được lợp bằng tấm lợp phibroximang.
Phần lớn các khu nhà trọ của công nhân đều là nhà cấp 4 được lợp bằng tấm lợp phibroximang. Khu nào phòng rộng cũng chỉ 15m2, còn lại dao động từ 8-10m2. Giá phòng cho thuê từ 500.000 - 1.500.000 đồng/tháng, chưa tính tiền điện, nước. 
 
Do diện tích phòng chật hẹp, nhà vệ sinh và khu tắm giặt phải sử dụng chung bên ngoài. 
 
  Nhiều công nhân sống trong cùng một khu nhà trọ phải cân đối thời gian sử dụng không gian sinh hoạt chung để tránh bị đông đúc, chờ đợi. 
 
  Phòng trọ chỉ vừa đủ kê một chiếc giường và để xe máy.
Thậm chí đến bếp nấu ăn cũng phải kê ra bên ngoài.
Thậm chí đến bếp nấu ăn cũng phải kê ra bên ngoài. 
 
Nhiều nhà trọ, gián và chuột thường xuyên xuất hiện nên công nhân phải đậy kín thức ăn, thậm chí sử dụng cả bẫy chuột. Hằng ngày, anh Nguyễn Viết Viên, công nhân Khu Công nghiệp Thăng Long đang thuê trọ tại thôn Nhuế (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) phải cân đong nấu vừa đủ thức ăn. Theo anh, vì sống một mình nên nấu vừa ăn sẽ đảm bảo tiết kiệm và tránh bị chuột, gián kéo tới. 
 
 Chiếc chậu được đặt trên bếp để hứng nước mưa do phòng trọ bị dột.
 
  Vào mùa nắng nóng, công nhân dùng nước phun lên mái nhà để giảm nhiệt. 
 
 Đây là căn phòng thuê 600.000 đồng/ tháng của anh Ma Công Phác (quê Tuyên Quang), công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam, tại thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội). Dù chỉ sống một mình, nhưng căn phòng khá chật chội với anh Phác. Chiếc máy giặt được anh kê trên gác xép để tiết kiệm không gian sống. Anh Phác chia sẻ: "Đa số công nhân thuê trọ gần Khu công nghiệp Thăng Long đều phải sống trong điều kiện phòng ốc thiếu thốn, cơ sở hạ tầng không đảm bảo. Phần vì do thu nhập thấp, không có điều kiện thuê phòng trọ tiện nghi, phần vì ở đây cũng là nông thôn nên phòng như thế là tốt lắm rồi". 
 
Với mức thu nhập chỉ vài triệu đồng/tháng, phần lớn công nhân đều chấp nhận sống trong những khu nhà trọ có giá rẻ. Nhiều công nhân chia sẻ, bản thân rất mong muốn được ở trong những khu nhà ở xã hội cho công nhân để được sống thoải mái hơn.  

Photo

Lên top