Cận cảnh nơi ăn ngủ, sản xuất "3 tại chỗ" của công nhân ở vùng xanh Hà Nội

Từ ngày 24.7, khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, doanh nghiệp đã thực hiện "3 tại chỗ", công nhân phải ăn, ngủ tại nhà máy.

 
Huyện Gia Lâm (Hà Nội) là huyện "vùng xanh" đầu tiên ở Thủ đô thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội. Theo đó, UBND huyện này cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn tại 19/22 xã, thị trấn mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về. Trong khi đó, các nhà máy, khu công nghiệp vẫn duy trì "3 tại chỗ" để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, tại nhà máy Nhôm Đô Thành (huyện Gia Lâm), kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, doanh nghiệp này vẫn duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. 
 
Các công nhân làm việc trong nhà máy được bố trí chỗ ăn, ngủ, sinh hoạt tại chỗ. 
 
Theo bà Lê Ánh Tuyết - Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhôm Đô Thành, mặc dù vấn đề lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh, địa phương gặp nhiều khó khăn, nhưng để không đứt gãy chuỗi cung ứng, công ty vẫn duy trì sản xuất. 
 
"Có những tuần, hàng hoá chất đầy kho, chúng tôi vẫn chấp nhận để người lao động có việc làm, có thu nhập”, bà Tuyết nói. 
 
Công ty đã quy hoạch, sắp xếp khu vực xưởng làm nơi ngủ nghỉ cho công nhân, người lao động của công ty. Ban lãnh đạo xuống tận nơi yêu cầu bộ phận hành chính trị sự chuẩn bị đồ dùng thiết yếu cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ". 
 
"Nếu như một số tỉnh thành ở phía Nam chuẩn bị lều bạt cho công nhân, chúng tôi lại chuẩn bị giường tầng, đảm bảo sức khoẻ cho người lao động của mình", bà Lê Ánh Tuyết nói.  
 
Nội quy khu lưu trú. 
 
Bộ phận bếp ăn của công ty luôn "đỏ lửa", phục vụ cho anh em công nhân thực hiện sản xuất "3 tại chỗ".
 
 Khẩu phần ăn đa dạng, thay đổi món mỗi ngày.
 
Với mục tiêu vừa ngon miệng, vừa đảm bảo sức khoẻ cho công nhân làm việc. 
 
Theo chia sẻ của một công nhân, khi mới thực hiện ăn ở tại chỗ, ban đầu cũng có một số “trục trặc“ như không có mạng wifi, thiếu ổ cắm điện, nhưng sau đó đã được công ty sắp xếp lại cho hợp lý. Đến nay, tâm lý của mọi người đều phấn chấn, ai cũng động viên nhau phải lạc quan, cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc của mình. "Trong lúc dịch bệnh căng thẳng, chúng tôi vẫn có việc làm, an toàn và có thu nhập đó là điều may mắn".

      .

Photo

Lên top