Cận cảnh những bãi rác tự phát bốc mùi xú uế bức hại môi trường sống

Trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều điểm, bãi tập kết rác tự phát. Qua quá trình tích tụ, những bãi rác tự phát này bốc mùi xú uế ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống của người dân xung quanh. 

 
Nằm ngay đầu ngách 218, ngõ 192, đường Lê Trọng Tấn (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có một điểm tập kết rác tự phát dọc bên tuyến đường dài 2,1km (thuộc dự án đường 2,5) nối từ đường Đầm Hồng ra đường Giải Phóng mọc lên đã từ lâu. 
 
Người dân sinh sống gần điểm tập kết rác này cho biết, việc làm đường đang bị dừng thi công nên nhiều người quanh khu phố Định Công thiếu ý thức đã mang rác ra đây vứt. Lâu ngày, rác tích tụ rồi chất đống, trở thành bãi rác lúc nào không hay. 
 
Nhiều loại rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, kính, áo mưa...chất thành đống rác lớn. Nhiều loại rác chảy nước, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bám đậu rất mất vệ sinh.   
 
Những gia đình sống ngay cạnh bãi rác cho biết, họ đã phản ánh rất nhiều lần nhưng chính quyền chưa có phương án giải quyết; cũng không có bên môi trường nào đến thu gom, dọn rác đi. Do đó, họ phải đốt cho bớt mùi hôi thối của rác xông vào nhà. 
 
Ghi nhận của phóng viên, cách đó không xa có một con mương cũng ngập ngụa rác thải dân sinh được vứt dọc vệ mương.
 
Ngoài bãi rác tự phát trên đường Lê Trọng Tấn, phóng viên còn ghi nhận được một vài điểm tập kết rác tự phát trên đường Đại La (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Theo đó, tại nhiều công trình nhà ở đã được giải phóng mặt bằng phục vụ xây đường Vành đai 2 bỗng trở thành nơi vứt rác sinh hoạt và phế thải xây dựng. Tất cả dồn lại thành đống ngổn ngang qua nhiều ngày nhưng không được dọn đi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh mà còn gây mất mỹ quan dọc hai bên đường. 
 
Bên cạnh đó, bãi rác tự phát ven bờ sông Hồng trên đoạn đường Bảo Linh (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đã hình thành từ nhiều năm nay. Đủ loại rác thải được vứt tràn lan. 
 
Bàn ghế, túi nilong, chăn, đệm... chồng chất lên nhau.  
 
 Các gia đình sống đối diện với bãi rác phải ghi biển cấm đổ rác để ngăn nhiều người có ý thức kém mang rác đến vứt. 

Photo

Lên top