Cận cảnh nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng ở ngôi làng có hơn 1000 hộ dân

Hơn 10 năm qua, gần 1000 hộ dân sinh sống tại thôn Linh Quy (Kim Sơn – Gia Lâm – Hà Nội) chưa một lần được sử dụng nước sạch, tất cả nguồn nước của dân làng trong suốt hàng thập kỷ qua đều phụ thuộc vào nước giếng khoan.

Việc sử dụng nước sạch vẫn là một nhu cầu xa xỉ đối với người dân nơi đây. Điều đáng nói là đã hơn 10 năm qua người dân vác đơn thư, kiến nghị cũng như phản ánh lên tất cả các cơ quan, đoàn thể địa phương nhưng kết quả vẫn phải "nhắm mắt" sử dụng nước giếng khoan.

 
 Nguồn nước giếng khoan tại thôn Linh Quy đã bị ô nhiễm nặng, người dân phải lọc nước đến 4 lần mới dám sử dụng
 
 Ống nước phải thay liên tục vì chỉ vài ngày là xuất hiện các mảng bám màu vàng khè trên thân ống
 
 Gần một tuần là người dân phải thay cát trong bể lọc nước
 
 Nước giếng khoan chỉ vài giây sau khi đổ nước chè xanh bỗng dưng biến thành màu đen kịt, nổi váng.
 
Bà Lê Thị Lan - người dân thôn Linh Quy cho biết: "Mỗi gia đình đã phải đầu tư 40-50 triệu đồng để khoan giếng với độ sâu từ 40 – 100 mét, hệ thống máy bơm, hệ thống lọc cát, bể lắng… Tuy nhiên, tất cả những thứ đó chỉ là giải pháp tạm thời chứ không đảm bảo nước sạch 100% được".
 
 Tất cả các kênh rạch, mương máng, ao hồ trong thôn đều đen xì và bốc mùi hôi thối.
 
Theo người dân tại đây, nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước trầm trọng do nước thải trong quá trình giết mổ gia súc, gia cầm của một số hộ dân xả trực tiếp ra cống rãnh, ao hồ trong làng.
 
 Thành ra chính người dân đang tự đầu độc nhau ở mảnh đất nước quý hơn cả… vàng.
 
 
 
 Nhiều người dân tại đây cũng cho biết, theo kế hoạch dự án nước sạch có từ năm 2015. Tuy nhiên, trong khi người dân phải sử dụng nước ô nhiễm thì dự án này vẫn không được triển khai.

Photo

Lên top