Cận cảnh khu vực chế biến gỗ của Công ty TNHH Hưng Thịnh bị tố gây ô nhiễm

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Những tấm tôn mỏng được dựng lên ngăn cách khu chế biến gỗ của Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh không thể ngăn được tiếng ồn, khói và mùi khét phả ra khu dân cư xóm Đồng Danh (xã Tức Tranh, Phú Lương), người dân chỉ có lựa chọn sống chung với nỗi lo ô nhiễm.

Như Báo Lao Động đã phản ánh về việc nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) tại xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh (Phú Lương, Thái Nguyên) tố gây ô nhiễm tiếng ồn, khói và mùi khét ra khu dân cư, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Như Báo Lao Động đã phản ánh về việc khu vực chế biến gỗ của Công ty TNHH lâm sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) tại xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh (Phú Lương, Thái Nguyên) bị người dân tố gây ô nhiễm tiếng ồn, khói và mùi khét ra khu dân cư, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục hộ dân.
Thực tế ghi nhận của PV thời điểm cuối tháng 6.2023 cho thấy, nhà xưởng của Công ty Hưng Thịnh có mặt trước tiếp giáp với đường Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, mặt sau tiếp giá với khu dân cư xóm Đồng Danh. Đặc biệt khu vực lò sấy gỗ và ống khói nằm sát vách với nhiều hộ dân và chỉ ngắn cách bằng những lá tôn mỏng.
Thực tế ghi nhận của PV thời điểm cuối tháng 6.2023 cho thấy, khu vực chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh có mặt trước tiếp giáp với đường Cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới, mặt sau tiếp giá với khu dân cư xóm Đồng Danh. Đặc biệt khu vực lò sấy gỗ và ống khói nằm sát với nhiều hộ dân và chỉ ngăn cách bằng những lá tôn mỏng.
Bà Nguyễn Thị Ty (xóm Đồng Danh) cho hay: “Công ty Hưng Thịnh xây nhà xưởng và bắt đầu hoạt động thì tiếng ồn phát ra cường độ lớn ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân lân cận, dân nói nhiều thị họ dựng rào tôn nhưng cũng không giải quyết được gì. Giữa năm 2022 khi họ sấy gỗ thì khói và mùi khét phả ra đã khiến chúng tôi như ngạt thở, nhất là những hôm nắng nóng, trời không có gió, khói bụi quẩn lại“.
Bà Nguyễn Thị Ty (xóm Đồng Danh) cho hay: “Công ty Hưng Thịnh xây dựng khu vực chế biến gỗ và bắt đầu hoạt động thì tiếng ồn phát ra cường độ lớn ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân lân cận, dân nói nhiều khi họ dựng rào tôn nhưng cũng không giải quyết được gì. Giữa năm 2022 khi họ sấy gỗ thì khói và mùi khét phả ra đã khiến chúng tôi như ngạt thở, nhất là những hôm nắng nóng, trời không có gió, khói bụi quẩn lại“.
Bà Phạm Thị Oanh (xóm Đồng Danh) ở sát trạm điện của Công ty Hưng Thịnh thì lo lắng về việc mất an toàn mỗi khi mưa to, gió lớn. Ngoài ra đã không ít lần dòng nước đen ngòm chảy từ nhà máy ra con mương trước cửa nhà đã khiến gà và gia súc bị đi ngoài, chết khi uống phải.
Bà Phạm Thị Oanh (xóm Đồng Danh) ở sát trạm điện của Công ty Hưng Thịnh lo lắng về việc mất an toàn mỗi khi mưa to, gió lớn. Ngoài ra đã không ít lần dòng nước đen ngòm chảy từ khu vực chế biến gỗ ra con mương trước cửa nhà đã khiến gà và gia súc bị đi ngoài, chết khi uống phải.
Theo văn bản số 312/UBND-MT ngày 30.11.2022 của UBND xã Tức Tranh trả lời đơn đề nghị của công dân xóm Đồng Danh cho thấy, Công ty Hưng Thịnh chưa có hệ thống thu gom nước thải trong quá trình vệ sinh nhà xưởng. Chất thải nguy hại như rẻ lau máy, vỏ lọ dầu máy chưa thực hiện mang đi xử lý mà vẫn giữ tại kho của công ty.
Theo văn bản số 312/UBND-MT ngày 30.11.2022 của UBND xã Tức Tranh trả lời đơn đề nghị của công dân xóm Đồng Danh cho thấy, Công ty Hưng Thịnh chưa có hệ thống thu gom nước thải trong quá trình vệ sinh. Chất thải nguy hại như giẻ lau máy, vỏ lọ dầu máy chưa thực hiện mang đi xử lý mà vẫn giữ tại kho của công ty.
Còn theo ghi nhận thực tế của PV vào ngày 28.6, trong khuân viên nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh, gỗ nguyên liệu được tập kết ngoài sân, một số vị trí xuất hiện dòng nước đen chảy trên bề mặt kèm vỏ gỗ đang trong quá trình phân huỷ.
Còn theo ghi nhận thực tế của PV vào ngày 28.6, trong khuôn viên khu vực chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh, gỗ nguyên liệu được tập kết ngoài sân, một số vị trí xuất hiện dòng nước đen chảy trên bề mặt kèm vỏ gỗ đang trong quá trình phân huỷ.
Không chỉ bị người dân bức xúc tố gây ô nhiễm môi trường, nhà máy chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh xây dựng trên đất vốn là đất chè, đất ruộng lúa còn bị người dân cho rằng đang lấn lên hành lang an toàn bảo về đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới khi khoảng cách từ nhà máy ra tới đường là quá gần. Trong khi theo Nghị định 100/2013/NĐ-CP hành lang an toàn đối với đường cao tốc ngoài đô thị là 17 mét, tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên.
Khoảng cách từ khu vực chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh ra tới lề đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới rất gần.
Ngoài ra ông Ngô Thanh Sơn còn xây dựng trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, diện tích xây dựng công trình trái phép là 533,1m2. Đáng nói, vị trí khu đất vi phạm tiếp giáp ngay với nhà máy gỗ của Công ty Hưng Thịnh, quan sát bên ngoài cho thấy khoảng cách
Công ty Hưng Thịnh có mặt trước tiếp giáp với đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới và đều được xây dựng tường rào kiên cố. Theo Nghị định 100/2013/NĐ-CP hành lang an toàn đối với đường cao tốc ngoài đô thị là 17 mét, tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên.
Người dân xóm Đồng Danh đã có đơn gửi Báo Lao Động phản ánh việc ô nhiễm môi trường, xây dựng trên đất nông nghiệp của Công ty Hưng Thịnh. Trước đó, ngày 10.5.2023 do anh Lâm Văn Nguyên đã đứng đơn và có chữ ký của nhiều hộ dân gửi tới Ban tiếp công dân huyện Phú Lương, vụ việc đã được Ban tiếp công dân huyện Phú Lương chuyển đơn, đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết.
Người dân xóm Đồng Danh đã có đơn gửi Báo Lao Động phản ánh việc ô nhiễm môi trường, xây dựng trên đất nông nghiệp của Công ty Hưng Thịnh. Trước đó, ngày 10.5.2023, người dân là anh Lâm Văn Nguyên đã đứng đơn và có chữ ký của nhiều hộ dân gửi các cơ quan chức năng và đã được Ban tiếp công dân huyện Phú Lương chuyển Phòng chuyên môn.
Thông tin tới PV, ông Nguyễn Đức Hậu - Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên khẳng định, từ đầu năm 2023 đến nay Thanh tra Sở TNMT chưa tiến hành bất kỳ một cuộc thanh tra, quan trắc môi trường nào tại xã Tức Tranh nói chung và khu vực có hoạt động chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh. Hồ sơ liên quan tới việc sử dụng đất của đơn vị này đang được Thanh tra sở tiến hành kiểm tra, rà soát.
Thông tin tới PV, ông Nguyễn Đức Hậu - Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên khẳng định, từ đầu năm 2023 đến nay Thanh tra Sở TNMT chưa tiến hành bất kỳ một cuộc thanh tra, quan trắc môi trường nào tại xã Tức Tranh nói chung và khu vực có hoạt động chế biến gỗ của Công ty Hưng Thịnh. Hồ sơ liên quan tới việc sử dụng đất của đơn vị này đang được Thanh tra sở tiến hành kiểm tra, rà soát.

Ngày 3.7, trao đổi với PV, một cán bộ Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên cho biết, việc quan trắc và đưa ra các kết quả, thông số về môi trường đối với những cơ sở có hoạt động phát thải khá phức tạp bởi các thông số môi trường thường có tính thời điểm.

"Công ty Hưng Thịnh thuê đơn vị làm dịch vụ quan trắc về môi trường và lại phối hợp với Hội nghề nghiệp thì chỉ mang tính chất tham khảo, không có giá trị pháp lý. Đã là thuê đơn vị dịch vụ thì đương nhiên Công ty phải có sự chuẩn bị về các vị trí đo đạc, có thể sẽ là hoàn hảo theo ý của doanh nghiệp.

Việc đo đạc, kiểm tra có phát thải, ô nhiễm môi trường hay không phải do các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xác định. Sở TNMT có hẳn một trung tâm quan trắc với trang thiết bị và con người đầy đủ để thực hiện việc này" - vị cán bộ cho hay.

Cũng theo cán bộ này, trên cơ sở phản ánh của Báo Lao Động, Sở TNMT sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lên kế hoạch kiểm tra hoạt động phát thải ra môi trường đối với đơn vị này để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Nguyễn Tùng
TIN LIÊN QUAN

Sát vách nhà máy gỗ, người dân bị bủa vây bởi mùi khét, tiếng ồn suốt ngày đêm

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Tiếng ồn ào của máy móc phát ra cả ngày, mùi khét nồng nặc từ ống khói trong nhà máy chế biến gỗ toả ra đã khiến hàng chục hộ dân xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh (Phú Lương) thấp thỏm lo lắng môi trường sống bị ô nhiễm.

Một khu dân cư gánh 3 nhà máy ô nhiễm

HOÀNG BIN |

Hơn 100 hộ dân tại thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam đang ngày ngày sống chung với ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khi 3 nhà máy gạch, bêtông, than hoạt động ngay trong khu dân cư.

Đối thoại với nhiều hộ dân về trại heo gây ô nhiễm trong khu dân cư

THANH TUẤN |

Ngày 20.6, UBND xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại với đại diện 14 hộ dân trên địa bàn thôn 4 về việc giải quyết trại heo nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xếp hạng sức mạnh quân sự: Ukraina tăng, nhiều nước NATO giảm

Khánh Minh |

Bảng xếp hạng sức mạnh quân sự toàn cầu 2023 cho thấy, sự thay đổi trong thứ hạng của Ukraina và một số quân đội chủ chốt của NATO.

Người dân Định Công thoát cảnh sống mòn bên “núi” rác thải

Hoài Luân - Thùy Dương |

Hà Nội - Sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về tình trạng rác thải bủa vây mương hở nằm cạnh ngõ 298 Trần Điền (phường Định Công, quận Hoàng Mai), ngay lập tức, chính quyền địa phương đã ra quân xử lý rác, giúp người dân "thở phào" vì thoát cảnh sống chung với ô nhiễm.

Chèo SUP ngắm bình minh trên bờ biển Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Từ sáng sớm, hàng chục bạn trẻ, người dân và du khách tập trung chèo SUP ngắm bình minh trên bờ biển Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Nhịp điều chỉnh sẽ xuất hiện để xác định đà tăng của chứng khoán

Gia Miêu |

Ngưỡng 1.150 điểm là ngưỡng cản nhằm xác định thị trường chứng khoán có thực sự bước vào giai đoạn uptrend hay không.

Chuyện dở khóc dở cười từ sai sót cấp đổi sổ đỏ đất rừng ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Không chỉ gây mâu thuẫn trong dân, khó khăn trong việc quản lí mà những sai sót từ việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cũng khiến người dân bất an khi canh tác trên chính mảnh đất của gia đình mình.

Sát vách nhà máy gỗ, người dân bị bủa vây bởi mùi khét, tiếng ồn suốt ngày đêm

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Tiếng ồn ào của máy móc phát ra cả ngày, mùi khét nồng nặc từ ống khói trong nhà máy chế biến gỗ toả ra đã khiến hàng chục hộ dân xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh (Phú Lương) thấp thỏm lo lắng môi trường sống bị ô nhiễm.

Một khu dân cư gánh 3 nhà máy ô nhiễm

HOÀNG BIN |

Hơn 100 hộ dân tại thôn Hòa Mỹ, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam đang ngày ngày sống chung với ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn khi 3 nhà máy gạch, bêtông, than hoạt động ngay trong khu dân cư.

Đối thoại với nhiều hộ dân về trại heo gây ô nhiễm trong khu dân cư

THANH TUẤN |

Ngày 20.6, UBND xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại với đại diện 14 hộ dân trên địa bàn thôn 4 về việc giải quyết trại heo nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.