Cận cảnh hiện trạng xuống cấp của Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM hiện đang xuống cấp trầm trọng sau khi công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành thi công trở lại.

Mới đây, Sở Văn hóa Thể thao vừa báo cáo UBND TPHCM về việc công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành (Quận 1, TPHCM) đang thi công đã làm ảnh hưởng đến kết cấu của bảo tàng.
Cổng và tường bảo tàng trên đường Lê Thị Hồng Gấm đã không thể mở được từ nhiều tháng. Để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, bảo tàng phải căng ruy băng phong tỏa khu và treo bảng cảnh báo nguy hiểm.
Cổng và tường bảo tàng trên đường Lê Thị Hồng Gấm đã không thể mở được từ nhiều tháng. Để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại, bảo tàng phải căng ruy băng phong tỏa và treo bảng cảnh báo nguy hiểm.
Nhiều hạng mục của bảo tàng bị xuống cấp, nứt, bong tróc thành từng mảng lớn.
Theo Ban Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật, tình trạng lún, nứt mặt sân khuôn viên bảo tàng, mặt sàn và tường của ba khối nhà chính bắt đầu từ khi tòa cao ốc khu tứ giác Bến Thành khởi công xây dựng vào năm 2012. Những hư hại đầu tiên xuất hiện khi công trình đào sâu đất để thi công móng và tầng hầm, ba tòa nhà bảo tàng bị lún, mặt sàn và tường nhiều chỗ nứt kéo dài.
Nhiều vết nứt lộ rõ trên các bức tường, hành lang,... được dán niêm phong theo dõi.
Được biết vào tháng 3.2017, các phù điêu trên các cột chịu lực ở mặt sau bảo tàng bị nứt bốn góc và mỗi đầu ống thoát nước trên tầng mái sân thượng của khối nhà 1 cũng bị nứt lộ phần kết cấu xi măng bên trong.
Sở Văn hóa Thể thao TPHCM kiến nghị UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì yêu cầu chủ đầu tư công trình cao ốc tứ giác Bến Thành khắc phục nguyên trạng trước ngày 8.10 với tường rào, cửa cổng và nền khuôn viên bảo tàng. Các bên cần tổ chức kiểm định chất lượng các khối nhà để làm rõ và có giải pháp khắc phục trước 19.11.

Photo

Lên top