Cận cảnh hàng rào an ninh "nội bất xuất ngoại bất ngập" ở thủ phủ bưởi Diễn

Những ngày này, về vựa bưởi Diễn (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi đang cao điểm vào vụ thu hoạch. Để bảo vệ thành quả lao động sau một năm vất vả, người dân trồng bưởi Diễn đã phải sử dụng nhiều biện pháp.

Để bảo vệ thành quả lao động sau một năm vất vả, người dân trồng bưởi Diễn đã phải sử dụng nhiều biện pháp. Mỗi ngày chủ vườn đều đi tuần 2 - 3 lần.
Để chống trộm, các nhà vườn tại phường Phú Diễn và Minh Khai (Bắc Từ Liêm) đã đầu tư cột bê tông, quây rào dây thép gai cao từ 2-2,5m.
Thậm chí, có nhà cẩn thận sau khi rào dây thép gai còn quây kín bằng bạt dứa để trộm không nhìn được vào trong vườn. Những nhà có điều kiện hơn thì lắp thêm camera để tiện theo dõi từ xa.
Trao đổi với Lao Động, anh Vương Trọng Phúc (35 tuổi, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) để bảo vệ khu vườn bưởi Diễn và nhiều loại cây khác gần 4ha, gia đình anh Phúc đã phải túc trực 24/24. Bên cạnh việc đổ cột bê tông và quây rào thép gai, anh Phúc đã phải nuôi thêm rất nhiều chó để chúng báo động khi có người lạ. Ngoài ra, khi vào lúc cao điểm vụ thu hoạch thì việc anh phải thức trắng đêm ngăn “bưởi tặc” là rất thường xuyên.
Nhiều nhà lắp 2 lớp rào chắn bởi những năm trước họ mất số lượng bưởi lớn.
“Để bảo vệ gần 600 cây bưởi sai trĩu quả, tôi cho dựng rào thép gai toàn bộ xung quanh, đoạn nào sát đường lớn thì rào thép gai sẽ được dựng cao hơn. Ngoài ra gia đình tôi cũng phải kéo điện thắp sáng cả đêm để trộm thấy có người mà không dám vào. Tôi và người thân cứ thay phiên nhau túc trực, canh chừng cả đêm, cả ngày để bảo vệ tài sản. Hàng rào thép, hàng rào cây gai... như vậy mới an tâm phần nào” – anh Phúc chia sẻ.
Nhà nào nuôi ít cũng hai con, nhà nuôi nhiều lên đến cả chục con chó. Chó được nuôi và nhốt ở vườn để cảnh giới đề phòng nạn trộm cắp bưởi.
Khi bưởi ăn được thì trộm sẽ bắt đầu hoạt động mạnh. Những vườn nằm sát ngoài đường, xa dân cư dễ bị trộm “ghé thăm” nhất. Những tên trộm này thường chọn lúc mọi người về nhà ăn cơm tối hoặc những lúc trời tờ mờ sáng khi các hộ dân đã ngủ say. Trộm có sự chuẩn bị rất kỹ nên chỉ mất cắp một hôm là thiệt hại sẽ rất lớn.
Người dân trồng bưởi phải rất vất vả mới giữ được bưởi trước nạn trộm cắp. Không chỉ bưởi khi chưa được bán, những cây bưởi, quả bưởi đã bán cho khách nhưng thương lái chưa hái, thu về được cũng phải trông giữ cẩn thận để tránh phải đền tiền cho khách.
Chính vì vậy chuyện trông giữ cả ngày lẫn đêm, nuôi nhiều chó dữ và rào cao tường là chuyện người dân phải làm để bảo vệ tài sản, thành quả lao động sau một năm làm việc vất vả.

Photo

Lên top