Cận cảnh hàng nghìn xe vi phạm giao thông đang bị giam giữ tại các kho bãi

Tạm giam phương tiện là một trong những hình thức xử lý vi phạm hành chính về vi phạm giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đang có hàng nghìn xe vi phạm bị giam giữ, nhưng bị chủ xe vứt bỏ luôn và không đến nhận lại.

Clip bãi xe vi phạm quá tải
 
Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện có nhiều kho bãi lưu giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ với sức chứa vài nghìn chiếc xe/kho bãi. Theo thống kê của Phòng CSGT - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2017 đến nay đã có hơn 12.000 phương tiện tham gia giao thông vi phạm bị tạm giữ tại các kho, bãi trên.
Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện có nhiều kho bãi lưu giữ phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ với sức chứa vài nghìn chiếc xe/kho bãi. Theo thống kê của Phòng CSGT - Công an Thành phố Hồ Chí Minh, đang có hàng chục nghìn phương tiện vi phạm bị giam giữ tại các kho, bãi trên.
 
Trong số này có hàng nghìn phương tiện vi phạm đã quá thời gian giam giữ đã lâu, nhưng không có người đến giải quyết để nhận lại xe, đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.
Trong số này có 2.800 phương tiện vi phạm đã quá thời gian giam giữ đã lâu, nhưng không có người đến giải quyết để nhận lại xe, đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.
 
Thời gian qua, tình trạng xe vi phạm luật tồn đọng vì chủ phương tiện không đến làm thủ tục giải quyết, nằm “đắp chiếu” tại các bãi trông giữ.
Thời gian qua, tình trạng xe vi phạm luật tồn đọng ngày càng tăng lên, vì nhiều chủ phương tiện không đến làm thủ tục giải quyết. Nhiều phương tiện nằm “đắp chiếu” trong thời gian dài nên hư hỏng, xuống cấp.
 
 
Nhiều chiếc xe giờ đây đã hư hỏng nặng, mục nát, bám đầy bụi mạng nhện.
Nhiều chiếc xe giờ đây đã hư hỏng nặng, mục nát nên nếu bán thanh lý thì giá trị rất thấp.
 
Bên cạnh nhiều chiếc xe cũ, cũng có những chiếc xe còn khá mới.
Bên cạnh nhiều chiếc xe cũ, cũng có những chiếc xe còn mới và đắt tiền.
 
“Có nhiều phương tiện vi phạm đã cũ, hư hỏng nhiều, giá trị phương tiện không cao, trong khi mức xử phạt tăng dẫn đến  nhiều người vi phạm có tâm lý muốn từ bỏ luôn phương tiện. Việc bỏ lại phương tiện đã ảnh hưởng rất lớn đến diện tích các kho tạm giữ phương tiện, cũng như nguồn nhân lực để phục vụ công tác thanh lý.” - Thượng tá Huỳnh Trung Phong - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TPHCM
Việc chủ xe bỏ luôn phương tiện, đã gây quá tải tại các kho tạm giữ phương tiện. Lực lượng chức năng phải tăng thêm nhân sự để trông giữ xe.
 
Theo Thượng tá Phong, tính đến thời điểm hiện tại, Phòng PC08 có khoảng 2.800 phương tiện bị tạm giữ đã quá thời hạn quy định, nhưng chủ xe không đến làmviệc để nhận lại. Ông Phong cho biết thêm, hiện tại PC08 cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xử lý các phương tiện vi phạm quá hạn.
Hiện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TP HCM đang phối hợp với các cơ quan chức năng sớm triển khai việc thanh lý các phương tiện bị "bỏ rơi" này.
 

Photo

Lên top