Cận cảnh biệt thự trạm phát sóng bản Tuyên ngôn độc lập trước ngày phá dỡ

Ngôi biệt thự nằm ở ngõ 128C, phố Đại La được xây dựng từ năm 1912 - nơi phát đi bản Tuyên ngôn độc lập sẽ bị tháo dỡ để nhường mặt bằng xây dựng đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở, thông tin này khiến rất nhiều người dân Hà Nội tiếc nuối.

 
Thời gian qua, thông tin căn biệt thự số 128C Đại La - nơi phát đi Bản Tuyên ngôn độc lập ra toàn thế giới, sẽ bị đập bỏ để nhường chỗ cho dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở khiến nhiều người tiếc nuối. 
 
Căn biệt thự này được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp đang trong quá trình giải phóng để trả mặt bằng cho dự án đường trên cao Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. 
 
Theo tư liệu từ cuốn "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" của tác giả Nguyễn Văn Uẩn, ngôi biệt thự số 128C Đại La (Hà Nội) chính là Sở Vô tuyến điện của chính quyền thực dân Pháp, là trạm phát sóng vô tuyến điện được người Pháp xây dựng vào tháng 10.1912. 
 
 Nơi đây đã ghi dấu những mốc lịch sử đặc biệt quan trọng của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau này. Đặc biệt, đây cũng chính là trạm phát sóng phát đi bản Tuyên ngôn độc lập ra cả nước và thế giới vào trưa ngày 7.9.1945 (sau khi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội đúng 5 ngày). 
 
Căn biệt thự dù đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đẹp của thời kỳ phát triển rực rỡ trong kiến trúc Pháp ở Việt Nam. 
 
 Ngôi biệt thự Pháp cổ này cũng chính là nơi phát thanh viên nữ đầu tiên của Việt Nam đọc Bản tin đặc biệt  "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (vào lúc 20h ngày 19.12.1946) với những âm hưởng hùng tráng một thời: “Đồng bào chú ý. Tiếng đại bác đã nổ. Cuộc kháng chiến bắt đầu. Mời đồng bào và chiến sĩ cả nước nghe mệnh lệnh chiến đấu...” - Một khoảnh khắc đặc biệt của lịch sử dân tộc. 
 
Nhiều công trình xung quanh căn biệt thự đã bị tháo dỡ để trả mặt bằng cho dự án. 
 
 Qua thời gian, nhiều phần của căn biệt thự đã xuống cấp.
 
 Những nét rêu phong cổ kính của căn biệt thự hơn 100 tuổi.
 
 Căn biệt thự được xây dựng kiên cố, tường nhà dày đến hơn 40cm.
 
Nét kiến trúc đậm chất cổ điển của Pháp được thể hiện rất rõ trên từng chi tiết.
 
Lối lên cầu thang của căn biệt thự cổ vẫn giữ được nét đặc trưng của kiến trúc Pháp. 
 
 Không gian trầm mặc, cổ kính của căn biệt thự số 128C Đại La.
 
 Không gian bên trong ngôi biệt thự cổ vẫn được giữ nguyên vẹn với những đồ đạc đã có tuổi đời cả trăm năm.
 
Được biết, chủ biệt thự này (đang sống ở tầng 1) là bà Khánh An (64 tuổi). Năm 1976, bà theo bố mẹ về sống trong ngôi biệt thự này từ đó cho đến nay. 
 
Góc sân có chảo thu vệ tinh để xem vô tuyến trước đây.
 

Photo

Lên top