Cán bộ Kiểm dịch y tế Quốc tế tại TPHCM làm việc xuyên đêm phòng COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đội ngũ cán bộ của Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TPHCM tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đang phải làm việc thâu đêm, hoạt động 24/24 giờ để chủ động đảm bảo an toàn, phòng trách sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất trong buổi chiều 26.2, công tác phòng chống dịch cúm virus Covid-19 đang được triển khai chủ động, nghiêm ngặt theo quy trình từ Bộ Y tế và Cục Hàng không.
Theo ghi nhận tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được triển khai chủ động, giám sát nghiêm ngặt theo quy trình từ Bộ Y tế và Cục Hàng không.
Hiện công tác kiểm dịch tại Tân Sơn Nhất đang được thực hiện sát sao do đây là những địa điểm có khả năng phát tán dịch cao
 Tất cả hành khách nhập cảnh đều được giám sát chặt chẽ thân nhiệt.
Nhân viên y tế luôn phải túc trực liên tục tại máy đo thân nhiệt, không rời mắt khỏi màn hình, phải luôn theo dõi từng hành động, cử chỉ của hành khách đi qua.
Các cán bộ kiểm dịch luôn phải túc trực tại máy đo thân nhiệt, không rời mắt khỏi màn hình và luôn theo dõi từng hành động, cử chỉ của hành khách đi qua.
Trong đợt này lượng hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam tăng cao. Trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón khoảng 1.500 khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, với  12 đến 13 chuyến bay mỗi ngày, trong đó mỗi chuyến có từ 100 đến 120 người. Vì vậy, lực lượng phải túc trực 24/24 để xử lý theo quy định như giám sát thân nhiệt, lấy tờ khai y tế, nếu nghi ngờ mắc bệnh, nhân sự của sân bay sẽ cách ly, đưa đến các bệnh viện do Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo ”  theo Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế
"Mỗi ngày sân bay Quốc Tân Sơn Nhất đón một lượng lớn du khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam. Vì vậy, lực lượng phải túc trực 24/24 để xử lý theo quy định như giám sát thân nhiệt, lấy tờ khai y tế, nếu nghi ngờ mắc bệnh, nhân sự của sân bay sẽ cách ly, đưa đến các bệnh viện do Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo" - Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TPHCM cho biết.
Đặc biệt, những hành khách từng đi qua Hàn Quốc hoặc từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được phân luồng, hướng dẫn đến khu vực dành riêng của lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế để viết tờ trình khai báo y tế.
Đặc biệt, những hành khách từng đi qua Hàn Quốc hoặc từ Hàn Quốc về sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được phân luồng, hướng dẫn đến khu vực dành riêng của lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế để viết tờ khai báo y tế.
Những ngày ngày, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tại TPHCM luôn bố trí đầy đủ đội ngũ y bác sĩ luôn thường trực tại sân bay Tân Sơn Nhất thay phiên nhau trực chiến  . Đặc biệt, tại đây còn bố trí các xe cách ly để phục vụ khi có các tình huống đặc biệt xảy ra.
Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TPHCM luôn bố trí đầy đủ đội ngũ y bác sĩ tại sân bay thay phiên nhau trực chiến. Đặc biệt, tại đây còn bố trí các xe để phục vụ cách ly khi có các tình huống đặc biệt xảy ra.
Ông Tâm cho biết thêm, thời gian qua dịch bùng phát mạnh, những anh em tại đây luôn trong tình trạng thức đêm, anh em thay nhau chợp mắt vài ba tiếng rồi ra làm tiếp. Đặc biệt, thời gian dịch mới bùng phát trùng ngay vào dịp nghỉ tết nguyên đán nhiều anh em đã phải hủy hết cuộc vui ở lại túc trực tại thành phố khi có yêu cầu tăng cường. Ngoài ra sự bất đồng về ngôn ngữ  trong giao tiếp cũng là một khó khăn để nhân viên phổ biến thực hiện quy trình phòng chống, kiểm soát dịch đến hành khách.
Ngoài ra, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế TPHCM còn phối hợp Công an cửa khẩu rà soát các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam chuyển danh sách đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố để thông báo cho chính quyền địa phương thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng kiểm dịch y tế sẽ khám, sàng lọc cho hành khách. Nếu hành khách có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đi từ vùng có dịch được chuyển đến bệnh viện.
Khẩu phần ăn hành khách tại khu vực cách ly tạm thời
Trong khi chờ làm thủ tục y tế, khám sàng lọc, hành khách được hỗ trợ ăn uống.
 
Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện sẽ được đội ngũ y tế chuyển đến cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Photo

Lên top