Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: Dân sống mòn trong những căn hộ xuống cấp

Dù trần nhà bong tróc, nứt toác và ẩm thấp, nhưng người dân vẫn bám trụ trong các căn chung cư cũ nát đã tồn tại qua nhiều thập kỷ giữa lòng thành phố Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.500 chung cư cũ có quy mô từ 2 đến 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954.
Thực tế, công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ đã được Hà Nội triển khai từ lâu, song đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn khi chỉ 1% trong tổng số 1.500 chung cư, tập thể cũ được cải tạo sau 20 năm thực hiện kế hoạch.
Nhiều người dân vẫn phải đối mặt với những mối nguy hiểm ngay trong chính nơi ở của mình.
Ông Trương Ngọc Hùng (sinh năm 1963, trú tại chung cư số 51, đường Huỳnh Thúc Kháng) phản ánh, hệ thống cột dầm chịu lực của tòa nhà đã bị nứt, lún nghiêm trọng, phần lan can cũng đã bị hỏng.
Trong khu tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) này có tổng cộng 19 hộ dân, trong đó 15 hộ đã được di dời, chỉ còn lại 4 hộ vẫn bám trụ ở đây.
Cư dân ở đây phần lớn là người già và trẻ nhỏ, đa số các hộ đều có hoàn cảnh khó khăn nên buộc phải bám trụ lại vì không biết phải di dời đi đâu.
42 năm sống tại chung cư cũ B5 Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình), bà Nguyễn Thị Chung (76 tuổi) chia sẻ mỗi khi trời mưa, các hộ dân đều phải chịu chung cảnh thấm dột, nhất là tầng 5 – vị trí cao nhất của khu nhà này. Cư dân không thể khắc phục hết tình trạng nước mưa ngấm qua khe tường gây ẩm mốc và lở tường bởi khu nhà đã quá cũ. “Nước dột lâu ngày đóng cặn, bám chặt vào từng mảng tường đang bong tróc. Cuộc sống của cư dân giữa Thủ đô nhưng lại khổ hơn cả nông thôn" - bà Chung nói.
Từ những khó khăn này, mới đây, UBND TP.Hà Nội có chỉ đạo công tác triển khai, thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Theo đó, các sở, ngành sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức nghiên cứu lập các đồ án quy hoạch chi tiết theo tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Mục đích của việc cải tạo này không chỉ vì thay đổi diện mạo thủ đô mà còn là sự an toàn của người dân đang phải sinh sống trong những khu nhà quá hạn sử dụng, đồng thời thể hiện sự quyết tâm của Hà Nội trong nỗ lực "giải cứu" chung cư cũ.

Photo

Lên top