Cá kho làng Vũ Đại thơm ngon, sẵn sàng cho hàng trăm mâm cơm dịp Tết

Lưu Anh Nhiên |

Làng Đại Hoàng (Hà Nam) không chỉ được cả nước biết đến với cái tên "Làng Vũ Đại" trong tác phẩm "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao, mà còn rất nổi tiếng bởi nghề kho cá.

 
Làng Đại Hoàng (Hà Nam) hay còn gọi là làng Vũ Đại được nhiều người biết đến qua mối tình “Chí Phèo - Thị Nở” trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao mà hiện nay còn được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho cá là riềng, tương, mắm, nước cốt chanh...
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho cá là riềng, tương, mắm, nước cốt chanh...
Những niêu cá đã tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho-
Những niêu cá đã tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho.

Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Chân dung người thợ kho cá.
Chân dung người thợ kho cá.
Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ để cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.
Cách chế biến cá kho theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ để cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.
Cá được kho theo phương thức cổ truyền kho bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ. Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng phải đỏ.
Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng phải đỏ.
Để có một mẻ cá với các niêu cá đạt tiêu chuẩn thì phải có khoảng 5-6 người thợ túc trực thay phiên nhau nêm gia vị và giữ lửa bếp.
Để có một mẻ cá với các niêu cá đạt tiêu chuẩn thì phải có khoảng 5-6 người thợ túc trực thay phiên nhau nêm gia vị và giữ lửa bếp.
 
Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ngày cận tết ở làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá. Ngoài các hộ kinh doanh lớn,các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
Ngày cận tết ở làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá. Ngoài các hộ kinh doanh lớn, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.
Kiểm tra chất lượng niêu cá kho trước khi ra lò.
Kiểm tra chất lượng niêu cá kho trước khi ra lò.
Những niêu cá thơm ngon chuẩn bị ra lò. Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã của người dân Hà Nam, nay trở thành món ăn được ưa chuộng trong cả nước.
Những niêu cá thơm ngon chuẩn bị ra lò. Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã của người dân Hà Nam, nay trở thành món ăn được ưa chuộng trong cả nước.

Lưu Anh Nhiên
TIN LIÊN QUAN

Cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy, đón may mắn ngày Tết Nguyên đán

Bích Hà |

Hằng năm, khoảng 28 -29 tháng Chạp, sau khi lau dọn ban thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên bàn thờ, chuẩn bị đón năm mới.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội thưa thớt khách ngày giáp Tết Nguyên đán

ANH THƯ -TÙNG Giang |

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng đã báo hiệu Tết đang đến rất gần.

Những ngày cận tết - “mùa làm ăn” của nhiều công nhân

Tùng Giang |

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết, nhưng nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn tích cực tăng ca để kiếm thêm thu nhập với mong muốn có một cái Tết sung túc, đủ đầy cho gia đình. Với họ, đây chính là thời điểm vào “mùa làm ăn”.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cách bày mâm ngũ quả theo phong thủy, đón may mắn ngày Tết Nguyên đán

Bích Hà |

Hằng năm, khoảng 28 -29 tháng Chạp, sau khi lau dọn ban thờ gia tiên, các gia đình bắt đầu bày biện mâm ngũ quả, trang trí đẹp mắt để đặt lên bàn thờ, chuẩn bị đón năm mới.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội thưa thớt khách ngày giáp Tết Nguyên đán

ANH THƯ -TÙNG Giang |

Chợ lá dong phố Trần Quý Cáp (Hà Nội) bày bán những bó lá xanh mướt và lạt gói bánh chưng đã báo hiệu Tết đang đến rất gần.

Những ngày cận tết - “mùa làm ăn” của nhiều công nhân

Tùng Giang |

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết, nhưng nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.Hà Nội vẫn tích cực tăng ca để kiếm thêm thu nhập với mong muốn có một cái Tết sung túc, đủ đầy cho gia đình. Với họ, đây chính là thời điểm vào “mùa làm ăn”.