Cá kho làng Vũ Đại – quà quê ngày Tết

Hải Nguyễn - Thành Đông |

Làng Vũ Đại (nay là làng Đại Hoàng, Hà Nam) không chỉ được biết đến là ngôi làng trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao mà còn nổi tiếng với những món ngon như hồng không hạt, chuối ngự tiến vua và đặc biệt là món cá kho niêu đất nổi danh cả nước.
Dù là niêu cá kho của làng Vũ Đại đã nổi tiếng từ lâu nhưng hương vị truyền thống độc đáo từ trước đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn. Mỗi dịp tết đến xuân về niêu cá kho Đại Hoàng lại chính là món quà biếu tết đặc sắc.  Anh Trần Duy Thu (49 tuổi) chia sẻ, “Cá kho là món ăn truyền thống được cha ông dạy lại và không ai ở làng Đại Hoàng là không biết kho cá”.
Dù niêu cá kho của làng Vũ Đại đã nổi tiếng từ lâu nhưng hương vị truyền thống độc đáo từ trước đến nay vẫn được giữ nguyên vẹn. Mỗi dịp tết đến xuân về, niêu cá kho Đại Hoàng lại chính là món quà biếu tết đặc sắc. Anh Trần Duy Thu (49 tuổi) chia sẻ: “Cá kho là món ăn truyền thống được cha ông dạy lại và không ai ở làng Đại Hoàng là không biết kho cá”.
Cá kho làng Vũ Đại được sử dụng cá trắm đen, từ 4 - 5kg để chế biến, dùng niêu đất và củi nhãn để đun nấu.
Cá kho làng Vũ Đại sử dụng cá trắm đen, từ 4 - 5kg để chế biến, dùng niêu đất và củi nhãn để đun nấu.
Cá dùng để kho chỉ lấy phần thân và đuôi, sơ chế sạch sẽ, bỏ thêm gừng miếng, riềng xay, nước mắm, tương,… đặc biệt không thể thiếu nước cốt chanh, góp phần giúp khử bớt mùi tanh của cá.
Cá dùng để kho chỉ lấy phần thân và đuôi, sơ chế sạch sẽ, bỏ thêm gừng miếng, riềng xay, nước mắm, tương,… đặc biệt không thể thiếu nước cốt chanh, góp phần giúp khử bớt mùi tanh của cá.
Làng Đại Hoàng những ngày cận Tết luôn tất bật, nhộn nhịp để hoàn thành những đơn hàng hàng đã đặt trước.
Làng Đại Hoàng những ngày cận Tết luôn tất bật, nhộn nhịp để hoàn thành những đơn hàng đã đặt trước.
Niêu cá được tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho.
Niêu cá được tẩm ướp và chuẩn bị đưa lên bếp để kho.
Theo cách thức cổ truyền cá kho làng Vũ Đại được đun trong thời gian 10 - 12 tiếng đồng hồ để đạt được độ nhừ và ngấm, có thể ăn cả xương. Khách phải đặt trước 1 ngày thì mới có đủ thời gian sơ chế và kho cá.
Theo cách thức cổ truyền, cá kho làng Vũ Đại được đun trong thời gian 10 - 12 tiếng đồng hồ để đạt được độ nhừ và ngấm, có thể ăn cả xương. Khách phải đặt trước ít nhất 1 ngày thì mới có đủ thời gian sơ chế và kho cá.
Sử dụng củi nhãn để đun do loại gỗ nhãn đượm lửa, không bùng và có nhiệt cao giúp niêu cá sôi liên tục.
Người dân làng Đại Hoàng sử dụng củi nhãn để kho cá do loại gỗ này đượm lửa, không bùng ngọn to và có nhiệt cao giúp niêu cá sôi liên tục.
Vợ chồng anh Thu thay phiên nhau giữ lửa và nêm nếm gia vị để niêu cá đạt chất lượng tốt nhất.
Vợ chồng anh Thu thay phiên nhau giữ lửa và nêm nếm gia vị để niêu cá đạt chất lượng tốt nhất.
Niêu cá sau hơn 10 tiếng đồng hồ trên bếp lửa đã hoàn thành.
Niêu cá sau hơn 10 tiếng đồng hồ trên bếp lửa đã hoàn thành.

Hải Nguyễn - Thành Đông
TIN LIÊN QUAN

Giáp Tết ra khơi đánh cá khoai, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Nhiều năm trước, cá khoai ở vùng biển giá rẻ như cho. Nhưng nay, giá 1kg bán tại bến 60.000 đồng, nhờ vậy mỗi chuyến ra khơi vài hải lý ngư dân có thể thu về tiền triệu.

Xôi gấc, món ngon lấy may trong ngày đầu năm có thể phòng ung thư

Công Phạm |

Xôi gấc là một trong những món xôi không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng, ít ai có thể biết, chứa đựng trong màng gấc đỏ tươi ấy là một hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

5 món ngon dễ làm trong dịp Tết Nguyên đán

THANH NGA (T/H) |

Mâm cơm ngày Tết thường được nấu nướng, bày biện cầu kỳ, đủ màu sắc. Tuy nhiên cũng có một số món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng vẫn mang hương vị riêng, được dùng nhiều trong dịp Tết nguyên đán.

Khô Tết, món ngon mộc mạc không thể thiếu của người Nam Bộ

NGUYÊN ANH |

Không chỉ người Kiên Giang mà du khách gần xa đến với Kiên Giang, ngoài thăm thú cảnh đẹp ngày Tết, họ còn có thể thưởng thức, nhớ về những món khô đặc sản mang đậm hơi thở hồn quê của vùng đất hiền hòa, mến khách...

Cách nấu cá kho làng Vũ Đại chuẩn nhất cho mâm cơm Tết Nguyên đán 2021

THANH NGA |

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn thường được các gia đình thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán. Báo Lao Động đã gợi ý cách nấu cá kho làng Vũ Đại chuẩn nhất cho mâm cơm ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Mẹo chọn cá khoẻ và đẹp để cúng ông Công ông Táo ít ai biết

Xuân Hậu |

Mâm cỗ cúng ông Táo Quân của người Việt không thể thiếu cá chép. Cá chép sống dùng để cúng ông Công ông Táo thường là cá chép đỏ.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Dự án 33 tỉ của Tập đoàn Trung Nguyên chậm tiến độ ở Lâm Đồng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend mới chỉ hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa tiến hành đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 4 năm. Cơ quan quản lý nhà nước đã đề nghị Tập đoàn Trung Nguyên báo cáo về tình hình triển khai dự án. 

Giáp Tết ra khơi đánh cá khoai, ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Nhiều năm trước, cá khoai ở vùng biển giá rẻ như cho. Nhưng nay, giá 1kg bán tại bến 60.000 đồng, nhờ vậy mỗi chuyến ra khơi vài hải lý ngư dân có thể thu về tiền triệu.

Xôi gấc, món ngon lấy may trong ngày đầu năm có thể phòng ung thư

Công Phạm |

Xôi gấc là một trong những món xôi không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt nhất là dịp Tết Nguyên Đán. Thế nhưng, ít ai có thể biết, chứa đựng trong màng gấc đỏ tươi ấy là một hợp chất chống oxy hóa cho cơ thể, tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

5 món ngon dễ làm trong dịp Tết Nguyên đán

THANH NGA (T/H) |

Mâm cơm ngày Tết thường được nấu nướng, bày biện cầu kỳ, đủ màu sắc. Tuy nhiên cũng có một số món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng vẫn mang hương vị riêng, được dùng nhiều trong dịp Tết nguyên đán.

Khô Tết, món ngon mộc mạc không thể thiếu của người Nam Bộ

NGUYÊN ANH |

Không chỉ người Kiên Giang mà du khách gần xa đến với Kiên Giang, ngoài thăm thú cảnh đẹp ngày Tết, họ còn có thể thưởng thức, nhớ về những món khô đặc sản mang đậm hơi thở hồn quê của vùng đất hiền hòa, mến khách...

Cách nấu cá kho làng Vũ Đại chuẩn nhất cho mâm cơm Tết Nguyên đán 2021

THANH NGA |

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn thường được các gia đình thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán. Báo Lao Động đã gợi ý cách nấu cá kho làng Vũ Đại chuẩn nhất cho mâm cơm ngày tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Mẹo chọn cá khoẻ và đẹp để cúng ông Công ông Táo ít ai biết

Xuân Hậu |

Mâm cỗ cúng ông Táo Quân của người Việt không thể thiếu cá chép. Cá chép sống dùng để cúng ông Công ông Táo thường là cá chép đỏ.