Bừng sáng sắc Sơn tra - nét đặc trưng núi rừng Tây Bắc

Tuấn Vũ - An Trịnh |

Thời tiết sắp sửa vào hè, đây cũng là khoảng thời gian hoa Sơn tra (Táo mèo) bung sắc khắp các nẻo đường, núi rừng Tây Bắc.
Sơn Tra (thường gọi là Táo mèo) loại cây mang tính đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Không chỉ mùa quả chín, mỗi khi hoa nở rộ những cánh rừng luôn mang lại nhiều màu sắc đẹp mắt, khắp các triền đồi, bìa rừng rực sáng màu sắc Sơn tra. Ảnh: Tuấn Vũ.
Sơn Tra (thường gọi là Táo mèo) loại cây mang tính đặc trưng của vùng cao Tây Bắc (tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La...). Không chỉ mùa quả chín, mỗi khi hoa nở rộ những cánh rừng luôn mang lại nhiều màu sắc đẹp mắt, khắp các triền đồi, bìa rừng rực sáng màu sắc Sơn tra. Ảnh: Tuấn Vũ.
Dưới những tán hoa đang khoe sắc cũng là nơi người đồng bào Mông “khoe” trang phục thổ cẩm.
Dưới những tán cây hoa đang khoe sắc cũng là nơi người đồng bào Mông “khoe” thổ cẩm truyền thống.
Mỗi gốc cây đều mang câu chuyện của ấp ủ của con người miền sơn cước.
Mỗi gốc cây đều mang câu chuyện, ấp ủ riêng của những con người miền sơn cước.
Trên các bản làng, ngàn cây sơn tra bừng nở, phủ trắng khắp núi đồi. Dù ở trên nương hay vườn nhà, từng chùm hoa sơn tra nở bừng sắc xuân.
Trên các bản làng, ngàn cây Sơn tra bừng nở, phủ trắng khắp núi đồi. Dù ở trên nương hay vườn nhà, từng chùm hoa Sơn tra nở bừng sắc xuân.
Hoa sơn tra nhìn kỹ có 5 cánh nhụy vàng, màu không trắng muốt như mận, mơ và lê mà hơi trắng ngà, kết thành tùng chùm, mỗi bông từ 4 đến 5 cánh.
Hoa Sơn tra nhìn kỹ có 5 cánh nhụy vàng, màu không trắng muốt như mận, mơ và lê mà hơi trắng ngà, kết thành tùng chùm, mỗi bông từ 4 đến 5 cánh.
Gốc hoa cũng thành nơi nam nữ thanh niên nói lời trao duyên, chớm nở tình yêu đôi lứa.
Dưới những tán hoa cũng thành nơi nam nữ nói lời trao duyên, chớm nở tình yêu đôi lứa.
Trước kia cây Sơn Tra mọc tự nhiên trong rừng, sau này được người dân tìm thấy và đem về trồng trên các đồi nương, bản làng và trở thành loài cây để phát triển kinh tế.
Trước kia, cây Sơn tra mọc tự nhiên trong rừng, sau này được người dân tìm thấy và đem về trồng trên các đồi nương, bản làng và trở thành loài cây để phát triển kinh tế.
Chẳng những mang giá trị kinh tế cao khi thu hoạch quả, mùa hoa Sơn Tra nở rộ giữa tiết trời xuân vừa tô điểm thêm sức sống cho mảnh đất vùng cao, vừa thu hút khách du lịch tìm đến để được ngắm tận mắt và check in dưới rừng hoa.
Chẳng những mang giá trị kinh tế cao khi thu hoạch quả, mùa hoa Sơn tra nở rộ giữa tiết trời xuân vừa tô điểm thêm sức sống cho mảnh đất vùng cao, vừa thu hút khách du lịch tìm đến để được ngắm tận mắt và check in dưới rừng hoa.
Thân thể lớn lên từ vùng đất khắc nghiệt Sơn tra mạnh mẽ, rắn chắc, nhưng hoa luôn mang vẻ đẹp thanh khiết tự nhiên và sự cuốn hút lạ thường.
Thân thể lớn lên từ vùng đất khắc nghiệt, Sơn tra mạnh mẽ, rắn chắc, nhưng hoa luôn mang vẻ đẹp thanh khiết tự nhiên và sự cuốn hút lạ thường.
Tuấn Vũ - An Trịnh
TIN LIÊN QUAN

Đi qua mùa hoa Tây Bắc

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

“Inh lả ơi

Xao noọng ời

Khắp núi rừng Tây Bắc sáng ngời

Mùa xuân đến ngàn hoa hé cười...”

Làng nguyên thủy của người Mông giữa núi rừng Tây Bắc, Mộc Châu

Trần Trọng |

Ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn còn tồn tại một bản làng nguyên thủy của người Mông với nét đặc trưng không điện, không sóng điện thoại, không cả đường giao thông...

Ấn tượng Tây Bắc năm 2022 qua 10 sự kiện nổi bật

Long Nguyễn - An Trịnh |

10 sự kiện nổi bật năm 2022 tại khu vực Tây Bắc bộ.

Cận cảnh hình ảnh xuống cấp nghiêm trọng của cảng cá Đề Gi tại Bình Định

Hoài Luân |

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cảng cá Đề Gi, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý cho đơn vị liên quan lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư công trình cải tạo, sửa chữa.

Đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn, người phụ nữ ở Sơn La bị xử phạt

Khánh Linh |

Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La vừa xử phạt một trường hợp người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn.

Như chưa hề có điều chỉnh, nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng vẫn hỗn loạn

Tô Thế |

Hà Nội - Hơn 1 tuần thực hiện thí điểm tổ chức lại giao thông nút giao Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng - Tôn Thất Thuyết, mặc dù lực lượng chức năng đã lắp đặt đầy đủ biển báo, đồng thời điều chỉnh chu kỳ đèn tín hiệu giao thông tại nút và trực tiếp có lực lượng hướng dẫn. Tuy nhiên việc chấp hành của người dân vẫn còn rất kém.

Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì bão bụi từ dự án sân bay Long Thành

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sinh sống xung quanh đại công trường dự án sân bay Long Thành ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lượng bụi khổng lồ phát tán từ bên trong dự án. Hàng ngày hàng ngàn phương tiện máy móc luân phiên hoạt động 3 ca một ngày để chạy đua tiến độ, thi công rầm rộ.

Chấn chỉnh lại vỉa hè: Khó thành nếu không bổ sung điểm trông giữ xe

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội đang từng bước giành lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ. Tuy nhiên, do thiếu điểm trông giữ phương tiện, diện tích vỉa hè không đồng nhất, chỗ rộng chỗ hẹp đã khiến việc sắp xếp phương tiện vô tình trở thành bài toán khó trong công tác đảm bảo trật tự đô thị.

Đi qua mùa hoa Tây Bắc

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

“Inh lả ơi

Xao noọng ời

Khắp núi rừng Tây Bắc sáng ngời

Mùa xuân đến ngàn hoa hé cười...”

Làng nguyên thủy của người Mông giữa núi rừng Tây Bắc, Mộc Châu

Trần Trọng |

Ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vẫn còn tồn tại một bản làng nguyên thủy của người Mông với nét đặc trưng không điện, không sóng điện thoại, không cả đường giao thông...

Ấn tượng Tây Bắc năm 2022 qua 10 sự kiện nổi bật

Long Nguyễn - An Trịnh |

10 sự kiện nổi bật năm 2022 tại khu vực Tây Bắc bộ.