“Bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới" bị vỡ nát, bong tróc nham nhở

Thời gian gần đây, con đường gốm sứ ven sông Hồng được xây dựng nhân kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã rơi vào tình trạng xuống cấp. Nhiều mảng ghép bị bong tróc, vỡ nát là thực trạng đã và đang diễn ra trên con đường gốm sứ khiến nhiều người tiếc nuối.

Được khánh thành vào năm 2010, con đường gốm sứ là một trong những công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đáng chú ý, con đường gốm sứ này còn được ghi danh vào kỷ lục Guinness là “bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới” với chiều dài gần 4km, tổng diện tích tranh khoảng 7.000 m2.
Được khánh thành vào năm 2010, con đường gốm sứ là một trong những công trình chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đáng chú ý, con đường gốm sứ này còn được ghi danh vào kỷ lục Guinness là “bức tranh ghép gốm dài nhất thế giới” với chiều dài gần 4km, tổng diện tích tranh khoảng 7.000m2.
Tuy nhiên, cùng với thời gian, do ảnh hưởng của khí hậu và nhiều yếu tố khác nhau khiến tuyến đường này đã và đang xuất hiện nhiều điểm xuống cấp.
Tuy nhiên, cùng với thời gian, do ảnh hưởng của khí hậu và nhiều yếu tố khác nhau khiến tuyến đường này đã và đang xuất hiện nhiều điểm xuống cấp.
 
Mỗi đoạn tường tại đây đều có nội dung, ý nghĩa riêng, tạo thành "dòng chảy" xuyên suốt bức tranh gốm. Nhưng do nhiều điểm bong tróc khiến bức tranh loang lổ, nham nhở. 
 
Theo người dân, đây là công trình công cộng ngoài trời, chịu tác động bởi môi trường tự nhiên và ý thức từ cộng đồng, cho nên không tránh khỏi việc hư hỏng, xuống cấp. 
 
Không chỉ bong tróc, vỡ nát nhiều mảng gốm, nhiều điểm trên con đường gốm sứ ven sông Hồng đã bong tróc lộ rõ phần lõi bên trong.
Bức tranh gốm sứ ven sông Hồng bị phồng rộp vì lửa nung và bong tróc vì đục thủng.
 
 Không những vậy, nhiều điểm còn trở thành nơi tập kết rác thải của người dân.
 
 Mặc dù đã trải qua một vài đợt trùng tu, sửa chữa (vào năm 2015 và 2017), nhưng đến nay nhiều đoạn tranh tiếp tục xuống cấp nghiêm trọng.
 
Đầu tháng 6 vừa qua, nhiều người dân tỏ ra tiếc nuối khi Hà Nội tiến hành phá dỡ 600m đường gốm sứ để phục vụ công trình mở rộng đường Âu Cơ (đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân).

Photo

Lên top