Bữa ăn tự túc của người lính giữ biên cương phòng dịch COVID-19

Với những người lính canh giữ biên cương trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, dù làm việc rất vất vả, nhưng điều kiện ăn uống cũng hết sức đơn sơ...

Nơi ở tạm bợ, đơn sơ. Ảnh: LT
Với chiều dài giáp biên gần 100km, những ngày dịch COVID-19 bùng phát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã tổ chức 134 tổ chốt chặn, kiểm soát lưu động trên biên giới, khu vực biên giới, với gần 800 cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới, tuyên truyền người dân qua lại giữa hai biên giới kiến thức cơ bản về dịch COVID-19. Ảnh: Nơi ở tạm bợ, đơn sơ của các chiến sĩ tại một chốt biên phòng. 
Tuần tra kiểm soát giữa trưa nắng cháy da. Ảnh: LT
Do đang trong thời điểm giao mùa nên thời tiết nơi biên giới rất khắc nghiệt. Những cánh đồng giáp biên như trên đỉnh cao khô cháy, những tuyến kênh giáp biên gần như trơ đáy... Đâu đâu cũng có thể trở thành lối đi lại của cư dân 2 bên biên giới. 
Thực hiện đo thân nhiệt cho người dân qua lại biên giới. Ảnh: LT
Ngoài việc kiểm soát hành chính, những người lính còn phải tổ chức đo thân nhiệt, vận động, giải thích về cơ chế dịch và các biện pháp phòng ngừa cho tất cả người qua lại. Vì vậy, gần như những người lính biên phòng phải căng mình suốt 24/24.
Những bữa ăn tự nấu trong điều kiện xa dân cư, địa hình vắng vẻ. Ảnh: LT
Thế nhưng việc ăn uống lại hết sức đơn sơ, vất vả. Do đặt ở vị trí giáp biên, phần lớn là những nơi xa dân cư, vắng vẻ nên việc mua sắm thức ăn cũng gặp nhiều trở ngại.
Nên dù rất cố gắng nhưng vẫn hết sức đơn sơ. Ảnh: LT
Mỗi ngày chỉ cử người đi chợ một lần để mua cá và rau cho bữa ăn chính. Còn bữa ăn phụ, chủ yếu là mì gói. 
 
 Và dù bữa chính hay bữa phụ, với người lính giữ biên cương, bữa ăn cũng diễn ra nhanh chóng, gọn nhẹ để trở lại vị trí canh gác phòng chống dịch.
Bữa ăn phụ chủ yếu là món mì gói. Ảnh: LT
Bữa ăn phụ chủ yếu là món mì gói.
Dù vất vả nhưng các người lính vẫn luôn nở nụ cười lạc quan. Ảnh: LT
Dù vất vả nhưng các người lính vẫn luôn nở nụ cười lạc quan. Sự hy sinh thầm lặng này đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn người dân qua lại bất hợp pháp, hạn chế khả năng lây dịch bệnh.
Chủ tịch LĐLĐ An Giang Nguyễn Thiện Phú trao hỗ trợ mì gói, cà phê hòa tan và nước tinh khiết cho lực lượng Bộ đội biên phòng An Giang. Ảnh: LT
Đồng cảm trước hành động này, nhiều tổ chức, cá nhân đã luôn quan tâm, chia sẻ với mong muốn góp phần làm vơi bớt khó khăn để những người lính nơi biên cương luôn ấm áp, an tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả mùa dịch COVID-19. Ảnh: Chủ tịch LĐLĐ An Giang Nguyễn Thiện Phú trao hỗ trợ mì gói, cà phê hòa tan và nước tinh khiết cho lực lượng Bộ đội biên phòng An Giang.

Photo

Lên top