Bữa ăn của người vô gia cư trong những ngày phong toả vì COVID-19 ở Pháp

Mỗi ngày, hơn 1.000 suất ăn được phát cho người vô gia cư, người di cư ở Paris trong bối cảnh toàn nước Pháp đang bị phong tỏa do dịch COVID-19

Trong tình hình Pháp phong tỏa toàn quốc nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19, các thành viên của một tổ chức từ thiện đã chuẩn bị hơn một nghìn bữa ăn để phát cho người vô gia cư, người di cư ở Paris (Pháp).
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 17.3 Chính phủ Pháp ra lệnh phong tỏa toàn quốc. Mới đây, các thành viên của tổ chức từ thiện Aurore đã chuẩn bị hơn 1.000 suất ăn/ngày để phát cho người vô gia cư, người di cư ở Paris (Pháp). Trong hình, một tình nguyện viên của tổ chức Aurore mang theo máy pha trà để chuẩn bị nước uống cho nhóm người này. Ảnh: AP.
 
Theo đó, hiệp hội Aurore - tổ chức thiện nguyện ở Pháp ra đời vào thế kỷ 19 đã sử dụng bệnh viện Saint Vincent de Paul cũ tại Paris (Pháp) để phục vụ các suất ăn từ ngày 24.3 khi lệnh phong tỏa đã kéo dài khoảng 1 tuần. Hình ảnh là văn phòng làm việc của tổ chức này tại bệnh viện. Ảnh: AP.
 
 Kể từ năm 2015, một phần của bệnh viện này đã được chuyển đổi thành nơi hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Trong hình, hai người vô gia cư đang chia sẻ bữa ăn cho nhau. Ảnh: AP.
 
Tại bệnh viện này, hiệp hội Aurore chia khu vực hoạt động của mình thành 2 không gian. Không gian đầu tiên là nơi phục vụ những bữa ăn cho nhóm người di cư, vô gia cư. Mỗi ngày, nơi này có thể phục vụ suất ăn cho khoảng 300 người đến đây. Trong hình, một người vô gia cư đến hiệp hội để nhận suất ăn để giảm bớt một phần gánh nặng kinh tế. Ảnh: AP.
 
Bên cạnh đó, hiệp hội còn chuẩn bị khoảng 1.000 suất ăn khác đã được đóng gói sẵn sàng để các tổ chức từ thiện địa phương đến nhận và phân phối. Trong hình, một tình nguyện viên giao phần ăn miễn phí cho người di cư ở Paris. Ảnh: AP.
 
Không gian thứ hai là nơi dành cho những người vô gia cư hay di cư muốn nghỉ ngơi vào ban ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo các quy tắc khoảng cách an toàn trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ tại châu Âu, không gian này chỉ tiếp nhận tối đa 70 người sử dụng cùng lúc. Trong hình, một người đàn ông đang nghỉ ngơi tại một không gian của bệnh viện Saint Vincent de Paul cũ. Ảnh: AP.
 
 Những người vô gia cư, di cư xếp hàng bên ngoài bệnh viện để chờ lấy suất ăn. Việc xếp hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Ảnh: AP.
 
Các tình nguyện viên đều giúp đỡ cho những người vô gia cư và người di cư ở Paris tận tình. Ngoài việc chuẩn bị đồ ăn, tình nguyện viên ở Aurore còn giúp đỡ nhóm người này trong việc giặt giũ quần áo, dọn phòng... Ảnh: AP.
 
Việc đi chợ và nấu nướng đều do những nhân viên tình nguyện tại đây tự tay thực hiện. Ảnh: AP.
 
Những bữa ăn đưa đến tay người vô gia cư, di cư ở Paris là chứa đựng một phần tình cảm của các thành viên, tình nguyện viên nơi đây. Ảnh: AP.

Photo

Lên top