Bộ ảnh góc chụp người đi xe máy từ trên cao "đốt nóng" cộng đồng mạng

Chùm ảnh tư liệu về giao thông xe máy được tác giả Phạm Thành Long ấp ủ từ 4 năm về trước và được hoàn thiện cách đây không lâu. Tác giả cho biết anh muốn lưu giữ hiện thực đời sống xe máy ở Việt Nam trong những năm cuối thập kỉ thứ hai của thế kỉ này. 

Trong một lần đứng trên cầu bộ hành quan sát giao thông từ trên xuống, nhiếp ảnh gia Phạm Thành Long thấy một nhận thức khác với khi đứng dưới mặt đường hay nhìn từ các tòa nhà xuống. Tác giả cho biết về mặt thị giác, chiếc xe ở rất gần, rất sống động trên một phông nền tối giản là mặt đường. 

Ngay khi công bố, mạng xã hội chia sẻ bộ ảnh này với tốc độ chóng mặt.

 
 
 
 
 Dễ nhận thấy "bộ tứ" trong mỗi bức ảnh đều có sự tương đồng từ phương tiện, tổng thể hay phong thái. Chùm ảnh tư liệu tái hiện sinh động cuộc sống lao động ngay cả khi họ đang tham gia giao thông. 
 
 Khoảnh khắc tình cảm của nhiều cặp đôi cũng được nhiếp ảnh gia chú ý. 
 
 Những em bé say giấc trong lòng cha mẹ, người lớn một tay lái xe một tay giữ chặt con nhỏ. 

Trong số đó, có không ít tấm ảnh được nhiếp ảnh gia ghi lại trạng thái người điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông. 

 
 
 
 Những lỗi vi phạm phổ biến như điều khiển xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, hay vừa tham gia giao thông vừa sử dụng điện thoại di động. 

 
 Siêu phẩm "sang đường ngược chiều" của xe máy là hiểm họa có thể gây ra tai nạn giao thông. 

Phụ nữ mặc đồ chống nắng kín mít, đi xe ga được ví như "hung thần xa lộ" hay "Ninja Lead".

 
 Một trong những góc chụp hài hước, sinh động từ trên cao của tác giả. Đây cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người tham giao thông. 

Tác giả cũng không quên ghi lại cảnh tượng tắc đường trong nội đô mỗi giờ cao điểm. Xe máy bị kẹt cứng, len lỏi giữa nhiều phương tiện ô tô lớn hơn. 

 

Chia sẻ với PV báo Lao Động, nhiếp ảnh gia Phạm Thành Long cho biết sống ở Hà Nội hơn 20 năm mọi thứ đối với anh dần trở nên quen thuộc tuy nhiên vì chụp ảnh tư liệu nên mọi hình ảnh của anh đều rất khách quan. Có lẽ bởi vậy mà bộ ảnh đời sống giao thông xe máy của anh phần nào chân thực và sinh động đến vậy. 

Photo

Lên top