Bình gốm "độc bản" kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam của vua đồ cổ

Anh Tú |

Dân chơi đồ cổ có lẽ không ai không biết đến cái tên Đinh Công Tường. Tiếng tăm của ông thậm chí đã đạt tới tầm châu lục khi sở hữu hơn 100.000 món cổ vật bằng gốm. Trong đó, chiếc bình gốm "độc bản" nhân kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.1985) với hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập được anh trân quý như một báu vật.

 
Với hơn 25 năm lặn lội khắp nơi sưu tầm đồ cổ, đến nay, gia tài đồ sộ  của ông Đinh Công Tường (SN 1968, ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM), đã hơn 100.000 món cổ vật trải dài  từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ 20, xuất xứ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng phần lớn là đồ gốm sứ Việt Nam qua các thời kỳ.
 
Ông Tường trở thành một trong những người sở hữu nhiều kỷ lục về sưu tầm gốm cổ. Năm 2019 vừa qua, ông Đinh Công Tường được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng kỷ lục Châu Á về người sở hữu Bộ sưu tập Gốm Bản địa Việt Nam lớn nhất châu Á (hơn 1.500 hiện vật) và hiện tại anh cũng cho biết đang tiếp tục tham gia giải Kỷ lục Thế giới.
Kể về những khó khăn ban đầu, anh cho biết để mưu sinh và để theo đuổi niềm đam mê của mình. Anh đã phải làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Đinh Công Tường từng làm công việc bán báo, phục vụ bàn,…Và rồi cơ duyên đưa ông tới nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, bon-sai.  Có được ít kinh phí từ công việc kinh doanh này, năm 24 tuổi, ông bắt đầu đi khắp các vùng quê Việt Nam từ Bắc chí Nam tìm mua các cổ vật bằng gốm, sứ nhằm “gom” gốm sứ cổ về nhà mình để thỏa mơ ước.
Ông cho biết để mưu sinh và để theo đuổi niềm đam mê của mình, ông đã phải làm đủ thứ nghề để kiếm sống như bán báo, phục vụ bàn,…Và rồi cơ duyên đưa anh tới nghề trồng và chăm sóc cây cảnh, bon-sai. Có được ít kinh phí từ công việc kinh doanh này, năm 24 tuổi, ông bắt đầu đi khắp các vùng quê Việt Nam từ Bắc chí Nam tìm mua các cổ vật bằng gốm, sứ nhằm “gom” gốm sứ cổ về nhà mình để thỏa mơ ước.

Không gian  ưu trữ đồ gốm của anh Tường thật sự choáng ngợp bởi đâu đâu  cũng chỉ toàn gốm là gốm. Gốm trưng bày dày đặt trên kệ, gốm đặt chi chít dưới nền nhà, dọc các lối đi trong nhà.
Không gian lưu trữ đồ gốm của ông Tường đâu đâu cũng chỉ toàn gốm là gốm.
 
Là người sưu tầm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm nhưng ông cho biết vẫn không ít lần bị lừa bởi những đồ giả cổ được làm cực kỳ công phu.
Những cổ vật gốm sứ của ông Tường đều thuộc hàng “độc, lạ” ở Việt Nam bao gồm đủ các loại hình như: tô, chén, đĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn... có xuất xứ từ Trung Hoa, Singapo, Pháp, Nhật Bản, Hongkong... với niên đại từ thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 20. Trong đó phải kể đến Bộ sưu tập ấm chén và các loại lộc bình cổ quý hiếm của Nhật thế kỷ 19, một điểm nhấn trong bộ sưu tập gốm sứ của ông. Ngoài ra, ông còn có hàng chục chiếc tô một trăm chữ bùa của đời Minh, bình vuông đời Thanh cuối thế kỷ 17, bình Bát huệ tôn, bình Song tâm thế kỷ 18... Riêng gốm sứ Việt Nam, ông Tường có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam của các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 - 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa..
Nhiều món cổ vật gốm sứ của ông Tường đều thuộc hàng “độc, lạ” ở Việt Nam bao gồm đủ các loại hình như: tô, chén, đĩa, ché, lộc bình, chum, thìa, chân đèn... có xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới.
Những đồ gốm của ông đa dạng, hầu hết được sử dụng trong cung đình. Đặc biệt, ông sở hữu một chiếc gối làm bằng gốm của thái tử triều Nguyễn. “Đây là món đồ cực kỳ vô giá mà tôi phải mất hơn nửa năm mới thuyết phục một gia đình ở miền Tây nhượng lại cho mình“, ông thích thú kể.
Những đồ gốm của ông rất đa dạng, đa phần gốm cổ và thường được sử dụng trong cung đình ngày xưa. Đặc biệt, ông sở hữu một chiếc  bình từ thời vua Càn Long, Trung Quốc.  Đây là món đồ đắt giá nhất trong bộ sưu tập của mình có giá trị lên tới hàng triệu USD mà ông may mắn sở hữu được.
Ngoài ra, ông Tường còn có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam của các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 - 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa, Lái Thiêu Bình Dương…
Ngoài ra, ông Tường còn có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam của các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 - 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa, Lái Thiêu Bình Dương…
Ngoài ra, ông Tường còn có đầy đủ bộ gốm sứ của ba miền Bắc, Trung, Nam của các nền văn hóa Việt cổ như gốm Óc Eo, Đông Sơn, Chăm, Bát Tràng hay gốm Biên Hòa thế kỷ 18 - 19, gốm Cây Mai ở quận 5 Sài Gòn xưa, Lái Thiêu Bình Dương, gốm Quảng Đức tỉnh Phú Yên…
Những đồ gốm có kích thước nhỏ nhất, chỉ bằng ngón tay được ông cất gọn gàng trong tủ kính. Đây là những lọ dùng để đựng thuốc được dùng trong triều đình phong kiến Trung Quốc
Những đồ gốm có kích thước nhỏ nhất, chỉ bằng ngón tay được anh cất gọn gàng trong tủ kính.
 
 Bộ sưu tập hàng trăm món chén dĩa men xanh trắng có giá trị từ vài triệu đến vài chục triệu đồng cho một món 
2 chiếc bình gốm sứ ” độc bản” với hình ảnh  biểu tượng bản đồ giải phóng miền Nam và xe tăng húc đổ cổng Dinh Thống Nhất được “vua đồ cổ” Sài Gòn khẳng định không có cái thứ 2.
2 chiếc bình gốm sứ ” độc bản” với hình ảnh biểu tượng bản đồ giải phóng miền Nam và hình xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.1985) được “vua đồ cổ” Sài Gòn khẳng định không có cái thứ 2.
Anh Tường chia sẻ: Từ lúc sưu tầm đến giờ chưa từng bán lại bất cứ món nào, cho dù qua thời gian hay di chuyển chúng bị sứt mẻ hoặc hư hỏng. Với tính cách phóng khoáng, vui vẻ, dễ gần, anh nói mình đi tới đâu cũng sẵn lòng kết bạn nên nhiều lúc vô tình vớ phải món hàng độc, hiếm. Anh nói đó là cái duyên trong sưu tầm, vì có nhiều tiền đôi lúc chưa chắc người ta bán cho mình. Để có cổ vật hiếm nhiều khi phải thuyết phục chủ nhân mất có đến vài năm
Ông Tường chia sẻ: Từ lúc sưu tầm đến giờ chưa từng bán lại bất cứ món nào, cho dù qua thời gian hay di chuyển chúng bị sứt mẻ hoặc hư hỏng. Đi tới đâu ông cũng sẵn lòng kết bạn nên nhiều lúc  có được món hàng độc, hiếm. Để có cổ vật hiếm nhiều khi phải thuyết phục chủ nhân mất có đến vài năm.
Hiện thời với số lượng hiện vật “ngoài sức tưởng tượng” nhưng anh nói chưa có ý định thành lập bảo tàng tư nhân cho công chúng thưởng ngoạn. Chỉ vì với anh nó vẫn còn thiếu nhiều món mà hiện thời anh đang “lùng” cho bằng được, sau đó mới nghĩ đến chuyện lập bảo tàng. Vả lại anh nói đang cùng vài người bạn rất bận rộn với dự án “từ thiện”, nhằm giúp đỡ những đứa trẻ không nhà, những người già không nơi nương tựa… bằng những món quà thiết thực được anh và nhóm bạn trao tận tay. Anh nói thời thiếu thốn của mình đã qua, nhưng hiện tại quanh mình vẫn còn nhiều mảnh đời quá khó khăn cần đến sự giúp đỡ nên  sẵn sàng chia sẻ với họ trong khả năng của mình.
Hiện tại với số lượng hiện vật “ngoài sức tưởng tượng” như thế này, ông Tường cho biết trong tương lai uớc mơ của ông là muốn thành lập một bảo tàng tư nhân, để cho mọi người đam mê loại hình này có dịp đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu.
Anh Tú
TIN LIÊN QUAN

TP.Hồ Chí Minh khoác "áo mới" mừng ngày đại lễ 30.4 và 1.5

HUYÊN NGUYỄN |

Khác với sự bình lặng trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chào đón ngày lễ 30.4 và 1.5, TP.Hồ Chí Minh khoác lên những bộ "áo mới" cho sự kiện trọng đại kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

45 năm chiến thắng 30.4.1975 - Cuộc chiến chấn động địa cầu

Phương Anh |

Chiến thắng 30.4.1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để thống nhất đất nước.

Nghỉ lễ 30.4: Bảo tàng, di tích ở TPHCM mở cửa trở lại

Đình Trường |

Sau thời gian tạm ngừng hoạt động để cách ly xã hội, các bảo tàng, di tích lịch sử trên địa bàn TPHCM đã chính thức mở cửa trở lại, đón khách tham quan vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

An Long |

Long An - Ngày 29.9, Công an Long An thông tin về việc lấy mẫu để giám định ADN của những người có liên quan, đang sinh sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Quang Hải cần gì để thích nghi với bóng đá Châu Âu?

LÊ VINH |

Quang Hải chia tay tuyển Việt Nam trở lại Pháp, tiếp tục cùng Pau FC thi đấu tại Ligue 2. Giải đấu mà anh vẫn đang tìm kiếm cơ hội và thích nghi. 

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 9 tăng do tăng học phí

Xuyên Đông |

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9.2022 tăng 0,4% so với tháng trước. Nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng chủ yếu do một số địa phương tăng học phí năm học mới 2022-2023 và giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng.

GDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

Hiếu Anh |

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Nhiều tuyến đường ở Kon Tum sạt lở, gây tắc nghẽn do mưa to liên tục

THANH TUẤN |

Mưa bão liên tục những ngày qua khiến hàng loạt tuyến đường ở huyện miền núi Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum bị sạt trượt, hư hại nặng. Chính quyền địa phương huy động người dân cùng chung tay dọn đường sá để sớm thông xe. 

TP.Hồ Chí Minh khoác "áo mới" mừng ngày đại lễ 30.4 và 1.5

HUYÊN NGUYỄN |

Khác với sự bình lặng trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chào đón ngày lễ 30.4 và 1.5, TP.Hồ Chí Minh khoác lên những bộ "áo mới" cho sự kiện trọng đại kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

45 năm chiến thắng 30.4.1975 - Cuộc chiến chấn động địa cầu

Phương Anh |

Chiến thắng 30.4.1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, một biểu tượng về sự đoàn kết, anh dũng chiến đấu để thống nhất đất nước.

Nghỉ lễ 30.4: Bảo tàng, di tích ở TPHCM mở cửa trở lại

Đình Trường |

Sau thời gian tạm ngừng hoạt động để cách ly xã hội, các bảo tàng, di tích lịch sử trên địa bàn TPHCM đã chính thức mở cửa trở lại, đón khách tham quan vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.