Biểu tình "Áo Gile vàng" ở Pháp bước sang tuần thứ 17 liên tiếp

Các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo gile vàng" vẫn tiếp diễn tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp trong ngày 9.3 với sự tham gia của 28.600 người. Đây là dịp cuối tuần thứ 17 liên tiếp, các cuộc biểu tình diễn ra tại "kinh đô thời trang" này. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 11.2018, quy mô phong trào biểu tình "Áo gile vàng" lần này đã giảm xuống mức thấp nhất.

             
 
Cuộc biểu tình của lực lượng "Áo gile vàng" diễn ra ngày 9.3 là tuần thứ 17 liên tiếp, các cuộc biểu tình diễn ra tại "kinh đô thời trang" này. Kể từ khi bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 11.2018, quy mô phong trào biểu tình "áo gile vàng" lần này đã giảm xuống mức thấp nhất.
 
28.600 người trên cả nước tham gia trong đợt biểu tình trong tuần thứ 17 này. 
 
Các cuộc biểu tình "Áo gile vàng" tuần này diễn ra tương đối hòa bình tại thủ đô Paris và nhiều thành phố khác của nước Pháp như Lille, Bordeaux, Toulous...
 
Tại đại lộ Champs-Elysees, cảnh sát vẫn phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để trấn áp đoàn người biểu tình. 
Một người biểu tình cầm cờ Pháp trước Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris ngày 9.3.
Một người biểu tình cầm cờ Pháp trước Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris ngày 9.3.
 
 Tỷ lệ ủng hộ ông Macron cũng được cải thiện trong những tuần gần đây. Một cuộc thăm dò ý kiến của Ipsos công bố ngày 6.3 cho thấy tỷ lệ ủng hộ tổng thống Pháp là 28%, tăng 8 điểm phần trăm kể từ tháng 12.2018.
Một người biểu tình đeo mặt nạ ở Bordeaux, miền tây nam nước Pháp.
Một người biểu tình đeo mặt nạ ở Bordeaux, miền tây nam nước Pháp.
 
Ngoài nhóm người "áo gile vàng" biểu tượng của phong trào, cuộc biểu tình hôm 9.3 còn có sự xuất hiện của màu "áo gile hồng" đến từ các nhân viên chăm sóc trẻ em xuống đường phản đối chính sách cải cách trợ cấp thất nghiệp. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, nhóm người này cũng biểu tình ủng hộ quyền bình đẳng và công bằng cho phụ nữ. 
 
Đỉnh điểm của phong trào là vào giữa tháng 12.2018, khi tình trạng bạo lực lan rộng ở trung tâm Paris. Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ngay giữa thủ đô, đốt cháy xe hơi và trạm thu phí, phun sơn lên Khải Hoàn Môn, đập phá vườn Tuileries và nhiều cửa hiệu.  

Photo

Lên top