Biệt thự bạc tỷ của cựu Chủ tịch Hà Nội Hoàng Văn Nghiên bỏ hoang 3 năm sẽ được đấu giá

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội thông  báo căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, từng là nơi ở của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Nghiên sẽ được đưa ra đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời chất vấn của cử tri về cơ chế quản lý nhà công vụ, trong đó có biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm mà nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Văn Nghiên từng ở. Theo đó, đối với 6 biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.
UBND TP Hà Nội vừa có văn bản trả lời chất vấn của cử tri về cơ chế quản lý nhà công vụ. Theo đó, đối với 6 biệt thự còn trống, trong đó có nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, sẽ giao Sở Xây dựng phối hợp, hướng dẫn các đơn vị vận hành tổ chức công bố công khai để đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.
Theo tìm hiểu, căn biệt thị có tổng diện tích khoảng 410m2, từng được cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố (UBND TP) Hoàng Văn Nghiên sử dụng vào đầu năm 2002. Sau 12 năm thuê, đến cuối năm 2014, cựu chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại cho TP Hà Nội.
Theo tìm hiểu, căn biệt thự có tổng diện tích khoảng 410m2, từng được cựu Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên sử dụng vào đầu năm 2002. Sau 12 năm thuê, đến cuối năm 2014, cựu Chủ tịch Hoàng Văn Nghiên chính thức trả lại cho TP Hà Nội.
Ngay sau đó, TP đã giao cho công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.Từ khi ông Hoàng Văn Nghiên trả lại, căn biệt thự bị bỏ hoang.
Ngay sau đó, TP đã giao cho công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa. Từ khi ông Hoàng Văn Nghiên trả lại, căn biệt thự bị bỏ hoang.
hơn 3 năm qua, căn biệt thự này hiện đang bị bỏ hoang, không được sửa sang.
Hơn 3 năm qua, do bị bỏ hoang nên nhiều hạng mục trong căn nhà bị xuống cấp trầm trọng, không được sửa sang.
Hàng rào sắt bên ngoài căn biệt thự đã hoen gỉ.
Hàng rào sắt bên ngoài căn biệt thự đã hoen gỉ, sơn bong tróc.
Phía bên ngoài căn nhà, dây điện giăng chằng chịt, ảnh hưởng đến mỹ quan của khu vực.
Phía bên ngoài căn nhà, dây điện giăng chằng chịt, ảnh hưởng đến mỹ quan và an toàn của người đi đường.
 
“Từ lúc căn biệt thự được bàn giao cho UBND TP Hà Nội thì không có ai chăm nom, sửa sang. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục thêm một thời gian nữa thì e rằng căn biệt thự sẽ càng xuống cấp trầm trọng hơn nữa” người dân sống tại phố Nguyễn Chí Nghĩa chia sẻ.
“Từ lúc căn biệt thự được bàn giao cho UBND TP Hà Nội thì không có ai chăm nom, sửa sang. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục thêm một thời gian nữa thì e rằng căn biệt thự sẽ càng xuống cấp trầm trọng hơn nữa, rất lãng phí”, một người dân sống ở phố Nguyễn Chế Nghĩa chia sẻ.
 
Bên trong khu vực sân, Cây dây leo mọc um tùm phủ kín sân, tường.
Phía bên trong, dây leo mọc um tùm phủ kín sân, tường. Cánh cửa căn nhà vẫn được dán niêm phong.
Trên thị trường, hiện giá biệt thự ở mặt ngõ Nguyễn Chế Nghĩa đang được rao ở mức 250 - 300 triệu đồng/m2, tùy vị trí.
Tìm hiểu trên thị trường, hiện giá biệt thự ở mặt phố Nguyễn Chế Nghĩa đang được rao ở mức 250 - 300 triệu đồng/m2. Việc bỏ hoang căn biệt thự ở số 12 theo nhiều người sẽ là rất lãng phí.
UBND TP cho biết ngôi nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm hiện đang do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý trông giữ nhà trống.
UBND TP cho biết, ngôi nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa, quận Hoàn Kiếm hiện đang do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý trông giữ nhà trống.

Photo