Chúc mừng năm mới 2020
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng

Biển xanh, rác thải nhựa và lớp học lặn cộng đồng

Để chống lại rác thải nhựa trên biển, chỉ cơ quan chức năng “hành động” thôi là chưa đủ, mà còn cần có sự chung tay góp sức của từng ngư dân.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tình hình ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam đang ở mức báo động: 5.600 tấn rác thải dầu khí, 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm; 80% lượng rác thải không qua xử lý trên biển có nguồn gốc từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu dân cư; 90% các rạn sạn hô có nguy cơ bị hủy hoại.

Vấn đề bảo vệ môi trường biển giờ đây không còn là trách nhiệm của riêng các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân.

Nhận thấy được điều đó, Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tổ chức lớp học lặn bình khí cho người dân tại đảo để cùng chung tay góp sức chống lại rác thải nhựa và bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô trên biển.

Một tuần từ 2 đến 3 lần, liên tiếp trong vòng 1 tháng, các ngư dân có mặt trên tàu cùng hành trang đầy đủ. Tiếp đó họ di chuyển ra khu vực tập và bắt đầu học lặn. 

Khoác trên mình bộ đồ lặn, một học viên nói với thầy giáo: “Tôi sống ngót nửa đời người ở vùng biển này rồi, trình độ bơi của tôi cũng chẳng thua kém ai nên cần gì phải học lặn”. Thế nhưng, đến khi đi đôi chân vịt, đeo kính, lắp ống thở và bắt đầu lặn thì anh… mới biết lặn chẳng dễ dàng gì.

Việc học lặn không chỉ để phục vụ cho việc dọn vệ sinh biển mà còn giúp những ngư dân hiểu rõ hơn về sự vất vả của những anh thợ lặn. Để từ đó, mỗi hành động của ngư dân đối với biển cả đều là những hành động “sạch - đẹp”.

Ngoài ra, học lặn còn hỗ trợ rất lớn trong việc bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô và các giá trị đa dạng sinh học biển. Anh Xinh - Phó phòng Tuần tra kiểm soát biển - chia sẻ: “Trên bờ nhìn thấy dưới biển trong xanh nhưng xuống dưới đó lại là một chuyện khác. Nếu tâm lý không vững, thao tác không chính xác thì bất cứ sai sót nào cũng sẽ phải trả giá đắt”.

Tiếng cười nói của các thành viên “trong lớp” vang vọng xé tan vẻ yên  tĩnh của vùng biển Cù Lao Chàm. Thầy hăng say dạy, trò hăng say học, tất cả đều hăng say với việc làm sạch biển.

Photo

Lên top