Biến than từ vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh thành tác phẩm sắp đặt cực lạ

Những que than từ vụ cháy rừng mới đây ở Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn…qua bàn tay điêu luyện của 5 nghệ sĩ điêu khắc đã biến thành những tác phẩm điêu khắc độc đáo.

 
Triển lãm sắp đặt "Côn trùng" do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio) - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 26.8 đến ngày 11.9, tại 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.
          
 
Những que than từ vụ cháy rừng mới đây ở Hà Tĩnh, rác thải nhựa, sắt vụn…qua bàn tay điêu luyện của 5 nghệ sĩ điêu khắc đã biến thành những tác phẩm điêu khắc độc đáo, trừu tượng...
 
Qua những tác phẩm này, những người nghệ sĩ muốn truyển tải thông điệp chung để bảo vệ môi trường, tôn trọng hệ sinh thái đa dạng xung quanh con người. 
 
24 tác phẩm của 5 nghệ sỹ gồm: Hùng Dingo, Yến Năng, Hà Huy Mười, Phạm Thị Hồng Sâm và Nguyễn Mạnh Hùng đã đem đến cho người xem một góc nhìn vừa gần gũi, đa diện lại rất mới và mở về "Côn trùng".  
 
 Tác phẩm “Kén” của Hà Huy Mười. Phương pháp của anh là phóng đại và lạ hóa khiến các con côn trùng của anh vừa quen, vừa lạ.
  
Chất liệu được đưa vào buổi triển lãm hết sức sáng tạo, đặc biệt tác phẩm "săn lửa rừng" được tạo nên từ những que củi khô trong vụ cháy rừng lịch sử tại Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) tháng 6 vừa qua của Nghệ sĩ Yến Năng.
  
 
Tác phẩm "Phận kiến" của Nghệ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng. Chất liệu tạo nên tác phẩm này là Sắt.  
 
Tác phẩm “Bọ não” của Lê Đức Hùng. Là họa sỹ biếm họa, nên cái nhìn về côn trùng của anh cũng bộc lộ quan điểm xã hội: lo ngại về những loài sâu bọ phá hoại tinh thần của con người. 
          
 
Nghệ sỹ Phạm Thị Hồng Sâm lại mang đến triển lãm “Côn trùng” tác phẩm có tên “Nối mi” rất hoành tráng với nguyên liệu từ vải lông phủ, túi nilon đã qua sử dụng, nhựa, xốp vụn…  
 
Những ý tưởng tạo hình táo bạo ấy đã đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 
 
"Nếu việc lấy số cây bị cháy ra khỏi khu rừng là hợp pháp và được cho phép thì tôi sẽ dựng một bức tượng tại địa phương đó để đánh dấu vụ cháy rừng. Như thế vô hình chung địa phương sẽ có một tác phẩm để nhắc nhở người dân về vấn đề bảo vệ môi trường" - Nghệ sĩ Yến Năng cho hay.

Photo

Lên top