Biên phòng dầm mưa, xuyên đêm phòng dịch COVID-19 nơi biên giới Tây Nam

Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thông Bình – Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp vẫn quyết tâm bám trụ, tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia để phòng, chống dịch COVID-19.

Đồn Biên phòng Thông Bình quản lý hơn 7 km đường biên giới, nơi phân định biên giới Việt Nam – Campuchia được ngăn cách bằng con sông Sở Hạ rộng khoảng 20m.
Đồn Biên phòng Thông Bình quản lý hơn 7km đường biên giới, nơi phân định biên giới Việt Nam – Campuchia được ngăn cách bằng con sông Sở Hạ rộng khoảng 20m.
Gần 18h, cán bộ, chiến sĩ Đội kiểm soát kênh Tân Thành - Đồn biên phòng Thông Bình) tranh thủ ăn bữa tối trước khi bước vào ca trực.
Gần 18h, cán bộ, chiến sĩ Đội kiểm soát kênh Tân Thành - Đồn biên phòng Thông Bình tranh thủ ăn bữa tối trước khi bước vào ca trực.
Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên đã 5 tháng, trung úy Nguyễn Văn Rượu chưa được về thăm vợ con. Nhiều cán bộ chiến sĩ ở đây cũng vậy. Đội phó Đội kiểm soát kênh Tân Thành cho biết, cán bộ chiến sĩ của Đội được chia làm 2 tổ canh gác 24/24.
Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên đã 5 tháng, trung úy Nguyễn Văn Rượu chưa được về thăm vợ con. Nhiều cán bộ chiến sĩ ở đây cũng vậy. Đội phó Đội kiểm soát kênh Tân Thành cho biết, cán bộ chiến sĩ của Đội được chia làm 2 tổ canh gác 24/24.
“Anh em tranh thủ ăn cơm để tiếp tục canh gác, nhưng món ăn chủ yếu là rau rừng do anh em kiếm được” – trung úy Rượu cho hay.
“Anh em tranh thủ ăn cơm để thay ca trực, những món ăn chủ yếu là rau, cá do anh em kiếm được” – trung úy Rượu cho hay.
Cách đó không xa, hơn 20h tối, trong cơm mưa vùng biên giới, các cán bộ chiến sĩ ở Tổ số 1 (thuộc Tổ công tác chống dịch COVID-19, Đồn biên phòng Thông Bình) nhanh chóng chuẩn bị cho chuyến tuần tra biên giới.
Cách đó không xa, hơn 20h tối, trong cơn mưa vùng biên giới, các cán bộ chiến sĩ ở Tổ số 1 - Đồn biên phòng Thông Bình nhanh chóng chuẩn bị cho chuyến tuần tra biên giới.
Trung úy Chàng Văn Thanh - Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn biên phòng Thông Bình cho biết, do đã bước vào mùa mưa nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do đi mưa nhiều khiến cán bộ, chiến sĩ bị ốm.
Trung úy Trần Ngọc Thanh - Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy, tội phạm, Đồn biên phòng Thông Bình - cho biết, do đã bước vào mùa mưa nên công tác kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, đặc biệt do đi mưa nhiều khiến cán bộ, chiến sĩ bị ốm.
Theo trung úy Thanh, vào ban đêm, Tổ sẽ tổ chức gác 24/24, cùng với đó là kết hợp tuần tra lưu động 2h/ca dọc khu vực biên giới.
Theo trung úy Thanh, vào ban đêm, Tổ sẽ tổ chức gác 24/24, cùng với đó là kết hợp tuần tra lưu động dọc khu vực biên giới.
Còn về công tác tuyên truyền, trung úy Thanh cho hay: “Chúng tôi đã phát tờ rơi về cách phòng, chống dịch COVID-19, cùng với đó là phát khẩu trang và dung dịch nước rưa tay cho người dân khi đi qua khu vực chốt.
Về công tác tuyên truyền, trung úy Thanh cho hay: “Chúng tôi đã phát tờ rơi về cách phòng, chống dịch COVID-19, cùng với đó là phát khẩu trang và dung dịch nước rửa tay cho người dân khi đi qua khu vực chốt.
Trung tá Võ Minh Thiện - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thông Bình cho biết, trước đây các điểm chốt chỉ làm theo kiểu dã chiến, nhưng lần này chủ trương yêu cầu xây dựng cố định các điểm chốt phòng chống Covid-19.
Trung tá Võ Minh Thiện - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thông Bình - cho biết, trước đây các điểm chốt chỉ làm theo kiểu dã chiến, nhưng mới đây đã được xây dựng cố định các điểm chốt phòng, chống COVID-19.
“Ngoài 2 chốt cố định chúng tôi thường xuyên cho lực lượng tuần tra 2 bên cánh gà nơi người dân thường lợi dụng chỗ này để đi lại. Đặc biệt, ở Tổ 2 có đường biên giới dài trên 6km, mặc dù không có đường phía bên kia qua nhưng sau khi cắt lúa xong vẫn có một số người dân đi tắt qua khu vực biên giới qua bên kia trao đổi hàng hoá. Vì vậy, chúng tôi chỉ đạo lực lượng cho anh em mắc võng nằm ngay ở điểm này canh gác 24/24” – trung tá Thiện cho hay.
“Ngoài 2 chốt cố định chúng tôi thường xuyên cho lực lượng tuần tra 2 bên cánh gà nơi người dân thường lợi dụng chỗ này để đi lại. Đặc biệt, ở Tổ 2 có đường biên giới dài trên 6km, một số người dân đi tắt qua khu vực biên giới qua bên kia trao đổi hàng hoá. Vì vậy, chúng tôi chỉ đạo lực lượng cho anh em mắc võng nằm ngay ở điểm này canh gác 24/24” – trung tá Thiện cho hay.

Photo

Lên top