"Biến" những thân tre thô kệch thành tôm hùm giống như thật

Qua bàn tay khéo léo của "nghệ nhân", từ những thanh tre thô kệch phút chốc biến thành những con tôm hùm sống động, hệt như thật với giá lên tới cả triệu đồng tùy kích cỡ.

 
 Cụ Nguyễn Minh Châu (90 tuổi, trú phường Bình Định, TX.An Nhơn, Bình Định) tâm sự, để làm ra những tôm tre sinh động, ban đầu, cụ phải quan sát con tôm hùm thật rất kỹ. Cụ còn mua tôm về để xem cấu tạo vỏ ra sao, rồi lại phải đối chiếu với sản phẩm mình làm ra.
 
 Phải mất hàng chục năm nghiên cứu, cụ mới làm được con tôm tre hoàn thiện như bây giờ. Đến năm 1995, gia đình cụ Châu bắt đầu cho ra những con tôm hùm tre thành phẩm bán trên thị trường đầu tiên, rồi từ đó, làm tôm hùm tre trở thành nghề chính của gia đình. 
 
 Để tôm tre không bị tấn công bởi mối mọt, trước khi tiến hành sản xuất, cụ Châu ngâm tre nguyên liệu trong nhiều tháng dưới bùn; tiếp đó, vớt lên phơi thật khô, để từ đó tăng độ tuổi cho tôm tre.
 
 Cũng theo cụ Châu, phần khó nhất là tạo dáng cong cong của thân tôm. Phần thân này được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo quy cách từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi, sau đó kết nối nhau bằng dây thép. 
 
 
Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng, xếp xòe ra. Chân tôm được làm bằng những thanh tre, bên trong có những những sợi thép để tạo sự chắc chắn, rồi từ đó tạo nên vẻ bề ngoài sinh động cho con tôm.  
 
 Ngoài ra, phần đầu của tôm hùm tre là sự kết hợp gỗ rồi sau đó phủ lên lớp keo, tiếp đó là rải thêm lớp cát mịn, sau đó mới gắn râu.
 
 Hiện, cơ sở sản xuất tôm tre của gia đình cụ Châu có 6 lao động gồm: Vợ chồng cụ Châu, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Sơn (56 tuổi, con trai cụ Châu) và 2 người cháu họ.
 
 “Vợ chồng tôi chủ yếu làm chân và râu tôm, hai người cháu gái chịu trách nhiệm việc lắp ráp các đốt tre để tạo hình cho con tôm. Những việc còn lại như: Cưa đốt tre, sơn màu,... đều do vợ chồng con tôi lo liệu” – cụ Châu chia sẻ.
 
 Hiện, sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu được phân thành 3 loại (phân theo kích cỡ) gồm: Loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại trung bình có giá 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200 - 300 con tôm tre, ngày Tết thì số lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.

Photo

Lên top